HỆ THỐNG ĐO MƯA VÀ GIÁM SÁT MỨC NƯỚC

HỆ THỐNG ĐO MƯA VÀ GIÁM SÁT MỨC SÔNG HỒ

( THUỘC HỢP PHẦN DỰ ÁN TRUNG TÂM CẤP THOÁT NƯỚC BẮC NINH )

I. Hiện trạng công tác giám sát lượng mưa, mực nước SÔNG HỒ

a, Công tác đo mưa:

Hiện nay, công tác đo lượng mưa khi xảy ra mưa bão tại thành phố đều thực hiện bằng phương pháp thủ công, công tác này có sai số lớn, phụ thuộc vào con người, thông tin và số liệu không được cập nhật và hiển thị liên tục.

b, Công tác Đo mực nước tại kênh, mương, hồ.

Các điểm đo trên hệ thống kênh, mương và tại các hồ trong thành phố được Công ty quản lý hoàn toàn đo mực nước bằng phương pháp thủ công.

c, Công tác giám sát nhà máy xử lý nước thải:

Nhà máy XLNT được thành phố giao Công ty quản lý đã có hệ thống Scada, tuy nhiên việc truyền dẫn dữ liệu theo thời gian thực để theo dõi, giám sát chưa được thực hiện.

II. Mục đích xây dựng trung tâm giám sát:

– Nhiệm vụ của Công ty là Quản lý duy trì hệ thống thoát nước, phòng chống úng ngập, quản lý xả thải và xử lý mối trường cho thành phố Bắc Ninh. Hiện nay công ty đang quản lý hệ thống thoát nước: quận, huyện, hơn ……km sông, kênh, cống; các trạm xử lý nước thải, trạm bơm, hồ điều hòa…

– Do địa bàn quản lý rộng và trải dài với đặc thù của công tác thoát nước mang tính hệ thống nên rất cần thiết phải nghiên cứu xây dựng Trung tâm kiểm soát, điều hành hệ thống thoát nước để điều hành chỉ đạo tập trung xuyên suốt, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, phù hợp với tình hình phát triển mở rộng của thành phố bên cạnh đó hệ thống giúp giải phóng sức lao động của con người, tăng năng suất lao động, độ tin cậy cao, thông tin được lưu trữ, xử lý chính xác, an toàn.

III. Phương án xây dựng hệ thống kiểm soát, điều hành hệ thống thoát nước tự động tại trụ sở Công ty:

Các chức năng dự kiến của Trung tâm kiểm soát, điều hành:

  • Kiểm soát, lưu trữ, quản lý thông số lượng mưa.
  • Kiểm soát, lưu trữ, quản lý thông số mực nước.
  • Kiểm soát, lưu trữ, quản lý thông số vận hành trạm bơm, xử lý nước thải…

Để thực có thể xây dựng được Trung tâm kiểm soát, điều hành hệ thống thoát nước tự động cần những thiết bị giám sát, kiểm soát tự động tại hiện trường bao gồm:

1. Máy đo lượng mưa tự động:

Hệ thống bao gồm: 01 ống đong mưa, 01 bộ Datalogger đọc, xử lý, truyền tín hiệu qua mạng 3G.

Thiết bị hoạt động đơn giản, không cần bố trí nhân lực để vận hành cũng như đọc số liệu khi mưa, do đó có thể lắp đặt thiết bị tại nhiều điểm trong thành phố.

Hình ảnh của thiết bị:

2. Thiết bị đo mực nước tự động:

Thiết bị bao gồm: 01 thiết bị đo công nghiệp bằng công nghệ siêu âm, 01 bộ Datalogger đọc, xử lý, truyền tín hiệu qua mạng 3G, 01 màn hình hiển thị thông số đo tại tủ điện tại chỗ.

Thiết bị vận hành đơn giản, không cần con người điều khiển, hoạt động độc lập và tự động hoàn toàn. Số liệu mực nước được truyền trực tiếp, liên tục về Trung tâm kiểm soát, điều hành qua mạng 3G.

Thiết bị nhỏ gọn, độ tiêu hao điện năng thấp, có thể lắp đặt tại các hồ, thượng lưu và hạ lưu các đập, cửa điều tiết trên hệ thống sông, kênh, mương Công ty đang quản lý.

Hình ảnh của thiết bị đo siêu âm:

+ Tính chính xác: đầu đo siêu âm, thiết bị truyền dẫn, ghi số liệu được kiểm định theo quy định của nhà nước, đúng theo quy định truyền dẫn số liệu của Bộ tài nguyên và môi trường tại Thông tư 24/2017, đảm bảo số liệu đo chính xác, ổn định.

+ Tính liên tục và thời gian thực: Liên tục 24/24h, thời gian đo và truyền số liệu có thể đặt theo mong muốn. Tất cả số liệu được ghi và lưu trữ để có thể theo dõi lại lịch sử mực nước và thống kê chi tiết trên máy tính.

3. Máy tính, màn hình tiếp nhận, xử lý, ghi và lưu trữ dữ liệu:

3.1 Hệ thống máy tính kiểm soát thông tin và thống kê dữ liệu:

Tất cả các số liệu đo tại hiện trường như: Đo lượng mưa, Mực nước sẽ được truyền về Trung tâm kiểm soát, điều hành theo thời gian thực qua mạng internet (3G).

Máy tính đã kết nối internet sẽ tiếp nhận và xử lý bằng phần mềm giải mã chuyên dụng, sau đó đưa hình ảnh, số liệu lên các màn hình hiển thị tại trung tâm.

Hệ thống phần mềm thực hiện những yêu cầu như sau:

+ Hiển thị bản đồ, giản đồ mưa tại thành phố.

+ Lập thống kê lượng mưa, mực nước theo thời gian và đưa ra file Excel.

+ Tích hợp hệ thống giám sát vận hành bơm, cửa phai…hiển thị theo thời gian thực.

+ Lưu trữ toàn bộ thông tin giám sát hiện trường 24/24h.

3.2 Phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh:

Từ các thông tin được hiển thị, lưu trữ, trên máy chủ, có thể dễ dàng đưa các số liệu này đến người điều hành thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android, iOS.

Bên cạnh đó, ứng dụng luôn sẵn sàng để tích hợp hệ thống camera giám sát để hiển thị những vị trí cần quan sát, quản lý…

4. Mô hình sơ đồ khối hệ thống

4.1 Mô hình hệ thống chính:

4.2 Một số hình ảnh về các hệ thống Trung tâm giám sát, điều hành và Ứng dụng trên điện thoại:

Xây dựng Web quản lý và ứng dụng (Apps) trên điện thoại di động:

Từ các thông tin được hiển thị, lưu trữ, trên máy chủ, có thể đưa các số liệu này lên website và ứng dụng di động chạy hệ điều hành Android, iOS.

Website và ứng dụng di động được thiết lập quyền xem dữ liệu tùy vào phân quyền truy cập mà các tài khoản có thể xem theo dõi lượng mưa, điểm úng ngập. Quyền truy cập cao hơn có thể điều hành.

Quản lý tài sản thiết bị sau đầu tư:

Đối với các thiết bị đo tự động đặt tại trụ sở các UBND, Công ty, nhà máy và các trạm bơm vấn đề an ninh được đảm bảo an toàn.

Các thiết bị điện tử thu thập dữ liệu tự động, hệ thống truyền nhận dữ liệu 3G/4G, hệ thống máy chủ trung tâm hàng năm đều phải kiểm tra định kỳ bảo dưỡng, phí duy trì Website, ứng dụng (App) và băng thông 3G/4G.

Việc thực hiện bảo dưỡng sẽ diễn ra vào trước và sau mùa mưa bão. Đảm bảo trung tâm hoạt động an toàn, ổn định, liên tục trong mùa mưa bão.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRỰC QUAN VỀ HỆ THỐNG TRUNG TÂM GIÁM SÁT

Lượng mưa đo được tại các trạm -Tích hợp trên Ứng dụng (App) điện thoại và PC

Tra cứu lượng mưa theo thời gian và lưu trữ lịch sử, so sánh lượng mưa giữa các năm

Biểu đồ mưa theo ngày

Giám sát mực nước hồ kênh mương theo ngày

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LẮP ĐẶT THIẾT BỊ TRẠM QUAN TRẮC MỨC NƯỚC SÔNG HỒ