Giải Mã Ký Hiệu 12 Cung Hoàng Đạo Cực Thú Vị

ký hiệu của cung bạch dương

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Cung Hoàng Đạo là gì? Mình ở đâu trong vòng tròn hoàng đạo? Ký hiệu cung hoàng đạo của mình là gì?” hay chưa? Hôm nay hãy cùng chúng mình đi khám phá nhé!

Hiểu một cách đơn giản, cung hoàng đạo là một vòng tròn 360 độ và được chia thành 12 phần, mỗi phần nhỏ tương ứng với một cung, bao gồm: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã, Bọ Cạp, Cự Giải, Song Ngư, Ma Kết, Kim Ngưu, Xử Nữ, Thiên Bình, Bảo Bình và Song Ngư. Mỗi cung hoàng đạo lại được đại diện bởi một chòm sao riêng biệt.

Các nhà thiên văn học thời cổ đại cho rằng, cứ mỗi 30-31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua 1 trong 12 chòm sao. Nếu bạn sinh vào thời điểm mặt trời đang đi qua chòm sao nào thì sẽ bị ảnh hưởng bởi chòm sao đó. Bên cạnh đó, các cung Hoàng Đạo còn chia thành 4 nguyên tố chính là Đất, Nước, Lửa và Khí; những cung thuộc cùng nhóm nguyên tố thường có các nét tính cách tương đồng với nhau

Ký Hiệu Cung Bạch Dương

ký hiệu của cung bạch dương

Cung Bạch Dương (21/03 – 19/04) có tên Tiếng Anh là Aries. Biểu tượng của chòm sao này chính là con cừu đực. Những người sinh vào cung này có thể tự hào vì mình là những người đầu tiên của một vòng tròn hoàng đạo, họ chính là hiện thân của sự sống và ánh sáng, được chiếu mệnh bởi Sao Hỏa và mang nguyên tố lửa.  Con Cừu đực là cung mệnh đầu tiên của vòng Hoàng đạo, nó biểu trưng cho sự sống và ánh sáng, được chiếu mệnh bởi sao Hỏa. Yếu tố biểu thị là Lửa.

Theo thần thoại Hy Lạp, vua xứ Beotie là Athamas có con trai Phrixus và con gái Helle với người vợ đầu Nephele – con gái của nữ thần mây. Như các vị vua khác ham mê nhan sắc, khi chán vợ, Athamas đuổi Nephele đi để cưới Ino, con gái Cadmus vua xứ Thebes. Khi có con với nhà vua, Ino ghen với con đầu của Nephele và tìm mọi cách để con mình được kế vị ngôi báu.

Bà ta ép nhà vua phải tế thần Phrixus và Helle để mùa màng tốt tươi trở lại. Thương con nhưng để cứu vương quốc, Athamas nghe theo lời khuyên từ Ino. May mắn thay, vì lo cho sự an toàn của con, mẹ của hai đứa trẻ là Nephele đã phái đến một người bảo vệ đội lốt con cừu có bộ lông bằng vàng gọi là Aries do thần Zeus tặng cho bà. Sau khi cứu con của Nephele, thần Zeus đã gửi nó lên bầu trời, trở thành chòm sao Bạch Dương.

Xem độ tương hợp giữa bạn và 12 cung hoàng đạoKý Hiệu Cung Sư Tử

Ký Hiệu Cung Sư Tử

Sư Tử (23/07 – 22/08) có tên Tiếng Anh là Leo, với hình ảnh biểu tượng là con sư tử. Chòm sao này  tượng trưng cho thần mặt trời Helios trong thần thoại Hy Lạp. Những người thuộc cung hoàng đạo Sư Tử được mặt trời chiếu mệnh, thuộc nguyên tố lửa. Tuy cùng thuộc nguyên tố lửa như Bạch Dương, nhưng Sư Tử lại là ngọn lửa chói sáng của quyền lực, ngọn lửa của các vị vua.

Theo thần thoại Hy Lạp, thuở xưa, tại xứ Nemea có một có sư tử chuyên xuống đồng cỏ bắt gia súc, phá hoại mùa màng của người dân. Không chỉ dữ tợn kinh hoàng, con sư tử này còn có bộ da không cung tên đao kiếm nào đâm thủng được.

Hercules được giao nhiệm vụ và đã đánh bại con sư tử xứ Nemea, đồng thời lấy da nó làm áo giáp. Trên đỉnh Olympus, Zeus thấy chiến công dũng cảm của con trai nên đã mang linh hồn con vật lên trời cao, biến nó thành chòm sao Sư Tử để ghi nhận chiến công.

Sticker Arrow Sticker by PULS Trải nghiệm công cụ kết hợp giữa cung hoàng đạo và thần số học ngay tại đây!

Ký Hiệu Cung Nhân Mã

ký Hiệu Cung Nhân Mã

Nhân Mã (22/11- 21/12) có tên tiếng anh là Sagittarius. Chòm sao này có biểu tượng là vị thần mình ngựa đầu người, thuộc yếu tố Lửa, sao Mộc chiếu mệnh.

Theo thần thoại Hy Lạp, cung Nhân Mã gắn liền với Chiron – thầy dạy của nhiều vị anh hùng trong thần thoại Hy Lạp như Achilles, Asclepius, Jason, Aristeo and Actaeon. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ giết con heo rừng hung bạo, Hercules đã dùng mũi tên tẩm độc để bắn vào nó.

Nhưng không may, mũi tên sau đó rơi vào chân của Chiron, khiến Chiron không qua khỏi. Hercules bị dằn vặt bởi sự tài giỏi và đức độ của ông, nên đã vinh danh Chiron trên trời và từ đó xuất hiện chòm sao Nhân Mã.

Ký Hiệu Cung Thiên Yết

Ký Hiệu Cung Thiên Yết

Thiên Yết hay Thần Nông, Bọ Cạp, Hổ Cáp, Scorpio là những người sinh từ  23/10 – 21/11. Chòm sao này có biểu tượng là con bọ cạp, được sao Diêm Vương chiếu mệnh. Cung Bọ Cạp thuộc yếu tố Nước và được xem như một tảng băng trôi 3 phần nổi 7 phần chìm

Theo thần thoại Hy Lạp, trước kia có một thợ săn bắn rất giỏi là Orion. Tuy có tài săn bắn nhưng hắn lại rất huênh hoang, tuyên bố sẽ giết hết các sinh vật trên trái đất. Vì vậy, thần săn bắn Artemis đã sai một con bọ cạp xuống trị tội Orion.

Con bọ cạp sau nhiều lần giằng co đã giết chết gã kiêu căng này. Sau đó, cha của Artemis là thần Zeus đã đưa xác của Orion và hình ảnh con bọ cạp lên bầu trời để nhắc nhở loài người về sự ngạo mạn và tính khiêm tốn. Vì vậy, khi đông đến, chòm Bọ Cạp xuất hiện cũng là lúc chòm Orion lẩn đi mất.

Ký Hiệu Cung Cự Giải

Ký Hiệu Cung Cự Giải

Cự Giải (22/06 – 22/07) có tên Tiếng Anh là Cancer. Cung hoàng đạo này được đại diện bởi một chú cua to lớn, thuộc nguyên tố Nước và được Mặt Trăng chiếu mệnh.

Theo thần thoại Hy Lạp, thời đó, ở vùng Lerna có một con quái vật chín đầu vô cùng độc ác là Hydra. Không một ai có thể tiêu diệt được nó vì mỗi khi chặt đứt một đầu của quái vật thì lại có hai cái đầu khác mọc lên. Hercules sau khi nhận nhiệm vụ giết nó, đã nghĩ ra cách cầm một ngọn đuốc lớn để chiến đấu. Cứ mỗi khi chặt được một đầu của quái vật, Hercules lại dùng đuốc đốt cháy chỗ vừa chặt, khiến nó không thể mọc thêm đầu.

Lúc đó, một con cua là bạn thân của Hyra đã dùng hết sức mình kẹp vào chân Hercules để cứu bạn nhưng cả hai nhanh chóng đều bị tiêu diệt. Sự dũng cảm của chú cua đã làm động lòng nữ thần Hera, nàng đã đem xác nó lên trời và biến nó thành chòm sao Cự Giải

Xem luận giải chi tiết về cung hoàng đạo của bạn ngay tại đây:Ký Hiệu Cung Song Ngư

Ký Hiệu Cung Song Ngư

Song Ngư (19/02 – 20/03) có tên Tiếng Anh là Pisces với biểu tượng là  2 con cá bơi ngược chiều. Đây là cung cuối cùng trong 12 Cung Hoàng đạo, thuộc yếu tố Nước, sao Hải Vương chiếu mệnh. Nếu như Bạch Dương, cung mở đầu biểu trưng cho sự sống, thì Song Ngư biểu trưng cho cái chết và sự đi vào cõi vĩnh hằng.

Theo thần thoại Hy Lạp, khi nữ thần sắc đẹp Aphrodite và thần tình yêu Eros chạy trốn quái vật Typhon, họ đã biến thành một đôi cá và trốn vào các bầy cá khác. Rất may mắn, thần tình yêu và thần sắc đẹp đã được một đôi cá xinh đẹp tốt bụng tận tình giúp đỡ để trốn khỏi vùng đất của Typhon. Để ghi nhớ công cứu mạng, Aphrodite đã tạo ra một chòm sao trên trời, đặt tên là Song Ngư để tôn vinh chúng.

Ký Hiệu Cung Ma Kết

Ký Hiệu Cung Ma Kết

Ma Kết (22/12 – 19/1) hay Capricorn thuộc nguyên tố đất, được sao Thổ chiếu mệnh. Biểu tượng của của cung hoàng đạo này là một vị thần đầu dê đuôi cá. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng được miêu tả là con dê trên cạn, do đó còn có tên gọi là Nam Dương.

Theo thần Hy Lạp, biểu tượng của cung Ma Kết bắt nguồn từ Pan – con trai của thần đưa thư Hermes và nữ thần cây Nymph. Khi sinh ra, Pan có hình dáng nửa người nửa dê và được cha đưa lên đỉnh Olympus sống cùng các vị thần khác.

Tuy nhiên, Pan chỉ thích sống trong rừng cùng các thần cây. Khi bị quái vật Typhon tấn công, để cứu mọi người, Pan làm mồi nhử dụ Typhon tấn công, chạy ra biển và biến thành mình dê đuôi cá. Thần Zeus sau khi biết chuyện này đã đưa Pan lên trời, biến thành chòm sao Ma Kết để tôn vinh.

Nhìn chung, những người thuộc cung Ma Kết thành công khá nhanh và chắc chắc vì họ rất tuân thủ các nguyên tắc và có trách nhiệm trong công việc. Giống như trong câu truyện thần thoại, Ma Kết vô cùng kiên cường, bất khuất và dường như không bao giờ chịu khuất phục trước bất kỳ một khó khăn, thử thách nào.

Ký Hiệu Cung Kim Ngưu

Ký Hiệu Cung Kim Ngưu

Cung Kim Ngưu (20/4 – 20/5) có tên tiếng Anh là Taurus, mang biểu tượng là con trâu, thuộc yếu tố Đất với sao Thủy chiếu mệnh.

Tên của cung này bắt nguồn từ câu chuyện về Europa, một người con gái sinh đẹp. Thần Zeus vì say đắm nàng nên đã hóa thân thành một con trâu trắng, dụ nàng cưỡi lên rồi bắt cóc đi. Thần để nàng sống trong một vùng đất xinh đẹp mà sau này được gọi là Europe, dựa theo tên của nàng, cũng chính là châu Âu hiện tại. Chòm sao Kim Ngưu chính là hình ảnh biểu tượng cho chú trâu khi đang băng băng lao qua đại dương, mang tình yêu, sự can trường và xinh đẹp.

Ký Hiệu Cung Xử Nữ

Ký Hiệu Cung Xử Nữ

Xử Nữ (23/8 – 22/9) có tên Tiếng Anh là Virgo, với biểu tượng là trinh nữ, thuộc nguyên tố đất và được sao Thủy chiếu mệnh.

Theo thần thoại Hy Lạp, thuở xưa, trong một thời kỳ gọi là “Thời đại vàng”, các thần tiên không sống trên đỉnh Olympus mà sống chung với con người trên mặt đất. Sau khi Prometheus ăn cắp lửa của thần Zeus mang cho con người, vì quá tức giận, thần Zeus tạo ra Pandora – người phụ nữ đầu tiên và cho nàng xuống trần gian cùng một chiếc hộp với lời dặn “tuyệt đối không được mở”.

Tuy nhiên, không thể chiến thắng được sự tò mò của mình, nàng Pandora đã mở hộp, làm những điều xấu xa chứa trong hộp như thói tham lam, ích kỷ, thiên tai, bệnh tật, chiến tranh….bay ra khắp nơi. Vì điều này, các vị thần rời mặt đất lên thiên đường, chỉ còn Astrea – nữ thần đồng trinh và đức hạnh ở lại chiến đấu. Cuối cùng, nàng đã bay lên trời và hóa thành chòm sao Xử Nữ.

Ký Hiệu Cung Thiên Bình

Ký Hiệu Cung Thiên Bình

Thiên Bình (23/9 – 22/10) có tên Tiếng Anh là Libra. Chòm sao này có biểu tượng là cái cân, thuộc nguyên tố khí và sao Kim chiếu mệnh.

Theo thần thoại Hy Lạp, thuở xưa, trong một thời kỳ gọi là “Thời đại vàng”, các thần tiên không sống trên đỉnh Olympus mà sống chung với con người trên mặt đất. Sau khi Prometheus ăn cắp lửa của thần Zeus mang cho con người, vì quá tức giận, thần Zeus tạo ra Pandora – người phụ nữ đầu tiên và cho nàng xuống trần gian cùng một chiếc hộp với lời dặn “tuyệt đối không được mở”.

Tuy nhiên, không thể chiến thắng được sự tò mò của mình, nàng Pandora đã mở hộp, làm những điều xấu xa chứa trong hộp như thói tham lam, ích kỷ, thiên tai, bệnh tật, chiến tranh….bay ra khắp nơi.

Vì điều này, các vị thần rời mặt đKý Hiệu Cung ất lên thiên đường, chỉ còn Astrea – nữ thần đồng trinh và đức hạnh ở lại chiến đấu. Cuối cùng, nàng đã bay lên trời và hóa thành chòm sao Xử Nữ. Chiếc cân của mẹ nàng (cũng là vũ khí trong quá trình chiến đấu) đã trở thành chòm sao Thiên Bình.

Ký Hiệu Cung Bảo Bình

Ký Hiệu Cung Bảo Bình

Bảo Bình (20/1 – 18/2) có tên Tiếng Anh là Aquarius. Chòm sao này có biểu tượng là chiếc bình, thuộc nguyên tố khí với Sao Thiên Vương chiếu mệnh.

Bảo Bình gắn với thần thoại về Ganymede, người được cho là đẹp nhất trong nhân loại. Thần Zeus bắt cóc chàng để làm người rót rượu cho mình. Tuy nhiên, con gái thần Hera là Hebe đang làm nhiệm vụ này, Zeus đã kiếm cớ đuổi Hebe đi. Thần Hera biết chuyện rất tức giận đã trả thù lên dân chúng, buộc thần Zeus phải biến Ganymede thành chòm sao Bảo Bình.

Ký Hiệu Cung Song Tử

Ký Hiệu Cung Song Tử

Cung Song Tử (19/2 – 20/3) có tên Tiếng Anh là Gemini, được đại diện bởi Sao Thủy, biểu tượng là hai anh em sinh đôi Castor và Pollux. Chòm sao này được xem là một làn gió mát lành.

Theo thần thoại Hy Lạp, hai anh em song sinh này là con của mẹ Leda, nữ hoàng của thành Sparta. Tuy nhiên, Castor là con trai phàm nhân của Tyndareus, vua của Sparta, còn Pollux là con trai của thần Zeus, người quyến rũ Leda dưới vỏ bọc của một con thiên nga.

Khi Castor bị giết, Pollux xin thần Zeus cho phép Castor chia sẻ sự bất tử của mình để giữ hai anh em lại với nhau, và họ đã được chuyển thành chòm sao Gemini. Hai anh em Castor và Pollux nổi tiếng trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại. Vậy nên họ còn được coi là thần bảo trợ của các thủy thủ.

Như vậy, chúng ta đã khám phá ý nghĩa biểu tượng 12 cung hoàng đạo. Nếu thấy thú vị, bạn có thể xem thêm các bài viết có liên quan khác dưới đây nhé! Và đừng quên theo dõi pgdmyloc.edu.vn để đón đọc các bài viết mới nhất!

Xem thêm bài viết liên quan:

Cung Xử Nữ hợp với cung nào

Cung Xử Nữ

Màu may mắn của 12 cung hoàng đạo

Nguyên tố của 12 cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *