Bạn đã bao giờ nghe đến đường nho chưa? Nghe tên thì có vẻ quen thuộc, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về loại đường này? Vừa mang hương vị đặc trưng, vừa an toàn cho sức khỏe, đường nho đang ngày càng phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình.
Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá xem đường nho là gì, có lợi ích như thế nào và cách làm món tào phớ bằng đường nho thơm ngon, mát lạnh nhé!
Đường Nho Là Gì? Nguồn Gốc Của Đường Nho
Như chính tên gọi của nó, đường nho có nguồn gốc từ trái nho. Tuy nhiên, không chỉ có mỗi nho, loại đường này còn được tìm thấy trong mật ong – một loại thực phẩm “vượt thời gian” với khả năng bảo quản gần như không có hạn sử dụng.
Đường nho làm đông thực phẩm
Hình ảnh đường nho làm đông thực phẩm
Khác với những loại đường thông thường, hạt đường nho nhỏ và mịn hơn, sở hữu màu trắng tinh khiết cùng vị ngọt thanh nhẹ, sau đó chuyển dần sang chua dịu. Hương thơm của đường nho cũng nhẹ nhàng, không quá nồng như các loại đường khác.
Để dễ hình dung hơn về loại đường này, bạn có thể tham khảo phép so sánh đơn giản sau:
- 50 gram đường nho = 50 gram đường thường (xét về khối lượng)
- Độ ngọt đường nho = ½ độ ngọt đường thường (xét về độ ngọt)
Công Dụng Tuyệt Vời Của Đường Nho
Vị ngọt thanh mát là thế, nhưng đường nho dùng để làm gì?
1. Làm Đông Thực Phẩm
Một trong những công dụng “thần kỳ” của đường nho chính là khả năng làm đông thực phẩm. Chính vì vậy, đường nho thường được dùng để chế biến các món như tào phớ, sữa chua, đậu hũ nước đường,…
Đường nho có màu trắng trong, tinh khiết
Hình ảnh đường nho có màu trắng trong, tinh khiết
Thông thường, thạch cao là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm đông thực phẩm. Tuy nhiên, trong thạch cao có chứa một số thành phần hóa học nhất định. Do đó, đường nho với chiết xuất 100% tự nhiên sẽ là lựa chọn an toàn và bổ dưỡng hơn rất nhiều.
2. Ứng Dụng Trong Chế Biến Món Ăn
Bên cạnh khả năng làm đông, đường nho còn được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp khác như:
- Tinh chỉnh hương vị cho món nem chua.
- Điều chỉnh độ pH trong quá trình chế biến nước giải khát.
- Tạo độ tơi xốp cho bánh: Nhiều người làm bánh lâu năm chia sẻ, thêm một chút đường nho trong quá trình làm bánh, đặc biệt là bánh bông lan, sẽ giúp bánh nở đẹp và có độ tơi xốp hoàn hảo.
Đường Nho Và Gelatin: Đâu Là Sự Khác Biệt?
Cả đường nho và gelatin đều được sử dụng để tạo độ đông cho món ăn, đặc biệt là tào phớ. Khi sử dụng đúng liều lượng, cả hai nguyên liệu này đều không gây hại cho sức khỏe.
Vậy đâu là sự khác biệt giữa đường nho và gelatin?
- Màu sắc và độ mịn: Đường nho sở hữu màu trắng trong, tinh khiết và dễ tan trong nước hơn gelatin.
- Hương vị: Đường nho tạo nên hương thơm tự nhiên cho món ăn. Trong khi đó, gelatin có thể tạo ra mùi tanh nhẹ do được chiết xuất từ xương động vật. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng vừa đủ, gelatin sẽ không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Màu sắc thành phẩm: Đường nho tạo nên màu trắng, mịn màng cho thành phẩm, còn gelatin sẽ tạo nên màu ngà vàng nhẹ.
Hình ảnh so sánh đường nho và gelatin
Cách Làm Tào Phớ Bằng Đường Nho Mịn Ngon Tại Nhà
Tào phớ vốn là món ăn giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách nấu tào phớ bằng đường nho chưa?
Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp trổ tài làm món tào phớ bằng đường nho thơm ngon, mát lạnh ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 150gr đậu nành khô
- 1 thìa đường nho
- 1 bó lá dứa
- 300gr đường hoa mai
- 800ml nước
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế đậu nành
Ngâm đậu nành trong nước từ 4 – 6 tiếng cho đậu nở mềm, sau đó đãi sạch vỏ.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
Hình ảnh minh họa cho bước 2: Nấu sữa đậu nành
Cho đậu nành đã sơ chế vào máy cùng 800ml nước lọc và xay nhuyễn.
Lọc sữa bằng vải mịn để loại bỏ bã đậu, sau đó hớt bọt để tào phớ được mịn, không bị vữa.
Đun sôi phần sữa đã lọc trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, bạn nhớ hớt bọt và khuấy đều tay để tào phớ không bị chua nhé.
Bước 3: Làm tào phớ
Hòa tan đường nho với nước. Khi sữa sôi, bạn dùng nước đường nho để láng nồi.
Lưu ý: Đường nho rất dễ bị chua nên bạn cần đợi sữa sôi rồi mới láng nồi nhé!
Cho tào phớ vào nồi cơm điện, đậy hờ nắp trong 30 phút.
Lưu ý:
- Vì đường nho cần nhiệt độ cao để đông nên bạn cần cho tào phớ vào nồi cơm điện.
- Tránh để nước trên nắp nồi chảy xuống mặt tào phớ và không di chuyển nồi trong quá trình nấu.
Bước 4: Làm nước đường
Hòa tan đường với nước, đun sôi cùng bó lá dứa.
Mẹo: Nếu không có lá dứa, bạn có thể thay thế bằng cách cho một vài giọt tinh dầu chuối vào nước đường sau khi đã nấu xong.
Thành phẩm:
Món tào phớ béo mịn, thơm mùi lá dứa ngọt lành
Hình ảnh món tào phớ béo mịn, thơm mùi lá dứa ngọt lành
Món tào phớ sau khi hoàn thành sẽ có độ béo, mịn vừa phải, kết hợp cùng nước đường thơm lừng mùi lá dứa, tạo nên hương vị thanh mát, giải nhiệt cực đã.
Mua Đường Nho Ở Đâu Chất Lượng?
Hiện nay, đường nho Pháp và đường nho Ý (Italia) là hai loại phổ biến nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm mua đường nho tại các cửa hàng chuyên về gia vị nấu ăn, nguyên liệu làm bánh hoặc đặt mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Dưới đây là một số địa chỉ mua đường nho chất lượng mà bạn có thể tham khảo:
- Beemart:
- Địa chỉ: Số 102 Võ Thị Sáu, quận 1; Số 212 Âu Cơ, Q. Tân Bình; Số 156 Thống Nhất, p.10, Q. Gò Vấp.
- SĐT: 1900636546
- Website: www.beemart.vn
- Hớn Phong:
- Địa chỉ: Số 1175 Đường 3/2, Phường 6, quận 11
- SĐT: 02838551147
- Nam An Market:
- Địa chỉ: 21 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, quận 2; 303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, quận Tân Bình; 06 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, quận 1.
- SĐT: 0903166228
- Website: https://namanmarket.com/
Nam An Market
Hình ảnh cửa hàng Nam An Market
- Shop Phương Hà:
- Địa chỉ: 69-71 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1
- SĐT: 0934361022
- Website: http://phuonghahamnghi.vn/
Hy vọng những chia sẻ bổ ích trên đây của Bách hóa XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đường nho cũng như cách làm món tào phớ thơm ngon, bổ dưỡng.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Bạn có thể xem thêm:
- [Những chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn](đường dẫn bài viết về các chất ngọt tự nhiên)