Thông tin quy hoạch mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh mới nhất 2023

Thông tin quy hoạch mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh mới nhất 2023

Đường Nguyễn Duy Trinh là một trục đường có tuổi đời từ lâu và nắm giữ ý nghĩa quan trọng ở khu vực. Chỉ dài gần 10km nhưng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh lại đóng vai trò là trục đường huyết mạch của Thành phố Thủ Đức, kết nối quận 2 qua quận 9 (cũ).

Tuy nhiên do quy hoạch xây dựng từ khá lâu nên mặt đường nhỏ hẹp, phương tiện di chuyển đông và tại đoạn qua Phú Hữu có nhiều xe Container nên đây còn được mệnh danh là cung đường “tử thần”. Vì vậy mà thông tin mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh quận 9 luôn được người dân quan tâm. Hãy cùng Nguồn Địa Ốc tìm hiểu về quy hoạch và hiện trạng mới nhất của đường Nguyễn Duy Trinh nhé!

Đường Nguyễn Duy Trinh thực tế

Ảnh thực tế đường Nguyễn duy Trinh được ghi lại từ trên cao (đoạn qua Phú Hữu)

I – Thông tin tổng quan đường Nguyễn Duy Trinh

Đường Nguyễn Duy Trinh là trục đường có lịch sử lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong giao thương, kết nối của quận 9 và quận 2. Là một trong những trục đường huyết mạch của thành phố Thủ Đức.

1) Vị trí đường Nguyễn Duy Trinh

Đường Nguyễn Duy Trinh có tổng chiều dài khoảng 10km điểm đầu giao đường Nguyễn Thị Định thuộc phường Bình Trưng Tây quận 2 cách Nút giao An Phú 250m. Điểm cuối đường Nguyễn Duy Trinh giao nhau tại ngã ba đường Nguyễn Xiển Long Thuận phường Trường Thạnh quận 9.

Do tuyến đường được quy hoạch từ khá lâu nên mặt đường khá nhỏ hẹp. Mặt đường Nguyễn Duy Trinh chỉ rộng khoảng 7m, không có dải phân cách và mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe có tải trọng lớn chạy cùng xe máy bởi đây là con đường độc đạo qua cảng Phú Hữu.

Đường Nguyễn Duy Trinh trên map

Đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn qua Q2) trên map

2) Đường Nguyễn Duy Trinh kết nối giao thông như thế nào?

Hiện tại có các tuyến đường chính kết nối Nguyễn Duy Trinh là:

+ Giao đường Nguyễn Thị Định tại Km 0+0

+ Giao đường Lê Văn Thịnh tại Km 0 + 1.4

+ Giao đường Đỗ Xuân Hợp tại Km 0 + 3

+ Giao đường Võ Chí Công (Vành Đai II) tại Km 0+ 4.2

+ Giao đường Gò Cát tại Km 0 + 5.1

+ Giao đường Nguyễn Thị Tư (990) tại Km 0 + 5.8

+ Giao đường Lã Xuân Oai tại Km 0 + 7.7

+ Giao đường Trường Lưu tại Km 0 + 8.2

+ Giao đường Tam Đa tại Km 0 + 8.7

+ Giao đường Lã Xuân Oai tại Km 0 + 7.7

+ Kết thúc tuyến đường gặp tại đường Nguyễn Xiển – Long thuận tại Km 0 + 9.9

Và kết nối của Nguyễn Duy Trinh đến các khu vực khác như sau:

  • Nút giao Nguyễn Duy Trinh – Lã Xuân Oai: kết nối khu vực quận 9 với khu công nghệ cao, ngã tư Thủ Đức, Bình Dương.
  • Nút giao Nguyễn Duy Trinh – Vành Đai 2: giúp kết nối khu vực quận 9 với cảng Cát Lái quận 2, quận 7, Cao tốc Long Thành – TPHCM, Khu công nghệ cao.
  • Nút giao Nguyễn Duy Trinh – Đỗ Xuân Hợp: giúp kết nối khu vực quận 9 với quận 2
  • Nút giao Nguyễn Thị Định – Mai Chí Thọ – Nguyễn Duy Trinh: Kết nối quận 9, quận 2 với khu trung tâm thành phố.

II – Thực trạng đường Nguyễn Duy Trinh

Là tuyến đường trọng yếu của thành phố Thủ Đức, nhưng đường Nguyễn Duy Trinh lại được coi là “điểm đen” trong giao thông bởi tình trạng tắc đường mỗi ngày và thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

1) Đường Nguyễn Duy Trinh tắc nghẽn thường xuyên

Với vai trò kết nối khu vực quận 2, quận 9 với những nút giao thông quan trọng và là tuyến đường độc đạo tới cảng Phú Hữu, nhưng mặt đường Nguyễn Duy Trinh chỉ rộng 7m, không có làn phân cách, mỗi ngày đón hàng nghìn lượt xe. Tuyến đường Nguyễn Duy Trinh luôn trong tình trạng dày đặc xe container, xe máy, ô tô lớn nhỏ nối đuôi nhau.

Theo thống kê, mỗi buổi sáng tại giờ cao điểm cũng như giờ tan làm đều có tới hàng trăm xe tải hạng nặng, các xe container tham gia giao thông trên tuyến đường. Ngoài ra còn có rất nhiều xe máy cùng di chuyển khiến cho tình trạng ùn tắc, kẹt xe trên đường kéo dài và trở thành một nỗi “ám ảnh” của những người dân khi qua tuyến đường này.

Đồng thời, trên đường Nguyễn Duy Trinh quận 9 còn có những nút giao cắt với các trục đường quan trọng như cao tốc xa lộ Hà Nội, đường Vành đai 2,… khiến cho tình trạng kẹt xe, tắc đường ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đây cũng được mệnh danh là cung đường tử thần, bởi mỗi năm xảy ra hàng chục vụ tai nạn khiến người dân lo lắng khi di chuyển qua đây.

Đường Nguyễn Duy Trinh thực tế 1

Đường Nguyễn Duy Trinh và hiện trạng

2) Giữ nguyên khung giờ cấm xe đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9

Không chỉ có hạ tầng xuống cấp, hay tắc nghẽn mà đường Nguyễn Duy Trinh còn có 3 khung giờ cấm xe tải trên 3,5 tấn là 6h-8h, 11h-13h và 16h-20h. Trước mỗi khung cấm xe hoạt động trong ngày, các đoàn xe container luôn tranh thủ nối đuôi nhau cả 2 chiều ra vào cảng Phú Hữu, lấn gần như hết phần đường của xe máy. Chưa kể vẫn còn nhiều tài xế cho xe di chuyển vào giờ cấm. Đường hẹp, xe đông, ôtô lớn dày đặc nên chỉ cần sơ sẩy là có thể xảy ra tai nạn.

Chính vì thế, việc đầu tư để nâng cấp và quy hoạch mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh là hết sức cần thiết, cấp bách để giải quyết bài toán giao thông, giúp việc di chuyển thuận tiện, nhanh chóng, người dân an tâm hơn khi lưu thông trên tuyến đường.

III – Quy hoạch đường Nguyễn Duy Trinh mở rộng và nâng cấp

Quy hoạch đường Nguyễn Duy Trinh được coi là một trong những dự án trọng điểm tại TP HCM. Dự kiến tuyến đường này sẽ nâng cấp, mở rộng từ 7m với 2 làn xe lên thành 2 làn xe gắn máy và 4 làn xe ô tô, lộ giới đường Nguyễn Duy Trinh nâng cấp lên 30m. Đồng thời, để đảm bảo sự an toàn cho những phương tiện lưu thông nút giao thông đường Nguyễn Duy Trinh với đường 990 sẽ được mở rộng và nâng cấp cả về hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và cống hộp tiết diện.

Quy hoạch Đường Nguyễn Duy Trinh

Quy hoạch đường Nguyễn Duy Trinh mở rộng mặt đường tới 30m

1) Chi phí quy hoạch nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh

Tới cuối năm 2019, Sở GTVT của TP.HCM đã chính thức phê duyệt dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh với chi phí đầu tư lên đến 832,2 tỷ đồng. Khởi công mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh bắt đầu vào năm 2021. Trong đó, riêng chi phí đền bù đất và giải phóng mặt bằng, cùng chi phí di dời cơ sở hạ tầng là 507,9 tỷ đồng. Chi phí xây dựng tuyến đường rơi vào khoảng 254,5 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 đến 2018, UBND quận 9 đã ban hành quyết định về việc nâng cấp và mở rộng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh. Nhưng có một vài vấn đề nên đã không thể thực hiện dự án theo đúng lộ trình.

Tuy vậy sau gần 3 năm được phê duyệt, sở giao thông vận tải cho biết mới đang triển khai bản vẽ thiết kế thi công, dự toán và tính toán bồi thường đền bù giải phóng mặt bằng. Chính nhờ sự chậm trễ này mà dự án bị đội vốn lên 1.630 tỉ đồng, so với dự kiến ban đầu vốn đội lên 800 tỉ đồng. Sở giao thông vận tải cho biết lý do chính đội vốn là do chi phí bồi thời giải phóng mặt bằng. Sở GTVT TPHCM đã đề xuất UBND TPHCM giao bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 để có vốn thực hiện hoàn thành dự án.

2) Quy hoạch nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh

Nằm trong tổng thể kết nối giao thông tại khu vực cảng Cát Lái, việc đầu tư cải tạo mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh quận 2 giúp làm giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Đồng thời, kết nối thuận tiện từ khu vực cụm cảng – khu công nghiệp Phú Hữu cùng những trục đường chính như Vành đai 2, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Theo quy hoạch nâng cấp đường Nguyễn Duy Trinh sẽ có chiều rộng là 30m gồm 2 làn xe máy và 4 làn xe ô tô. Hiện tại, cung đường này chỉ rộng 7-10m với 2 làn xe để di chuyển.

Đồng thời, để bảo đảm sự an toàn cho các phương tiện lưu thông nút giao thông NDT với đường 990 sẽ được mở rộng và nâng cấp cả hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và cống hộp tiết diện.

Khi tuyến đường Nguyễn Duy Trinh được mở rộng sẽ giúp liên kết với những công trình trọng điểm giao thông khác để tạo nên cú hích cho thị trường bất động sản phía đông Sài Gòn. Đây là yếu tố tất yếu thu hút và giúp cho thị trường khu vực này nóng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, khả năng kết nối giao thông giữa Khu công nghiệp Phú Hữu và đường Vành đai 2 – TP.HCM cũng được tăng cường, nâng cao được hiệu quả khai thác của KCN Phú Hữu, trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn khu vực.

Quy hoạch Đường Nguyễn Duy Trinh 1

Đường Nguyễn Duy Trinh

3) Tiến độ nâng cấp và mở rộng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh mới nhất

Tiến độ nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh hiện tại như thế nào? Khi nào mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh? Đây không hẳn là mối quan tâm chỉ người dân mà còn cả các nhà đầu tư bđs.

Thực tế kế hoạch mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh từ đoạn giao Võ Chí Công tới cảng Phú Hữu đã có hơn 3 năm trước, dự kiến khởi công năm 2021. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được thực hiện và vẫn đang trong quá trình triển khai việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Khó khăn lớn nhất của dự án tại thời điểm hiện tại chính là khâu giải phóng mặt bằng và giải quyết đền bù với người dân. Chính quyền thành phố đã đề nghị Ban quản lý dự án phối hợp cùng với UBND thành phố Thủ Đức để có thể thúc đẩy nhanh chóng giải quyết và đàm phán đền bù với người dân. Đồng thời tháo gỡ những vướng mắc để người dân có thể hợp tác, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Dự Án Hưởng Lợi Từ Đường Nguyễn Duy Trinh Mở Rộng

1) CĂN HỘ ELYSIAN THỦ ĐỨC

2) ĐÔ THỊ ĐÔNG TĂNG LONG

Và một số dự án khác chúng tôi sẽ cập nhật thêm.