Đuổi hình bắt chữ tiếng Anh

Đuổi hình bắt chữ tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua các trò chơi không còn gì quá xa lạ. Các giáo viên thấy rằng cách học từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp cũ khiến học sinh khó tập trung. Tại trường học và các trung tâm tiếng Anh, giáo viên thường áp dụng các trò chơi để tăng tính hiểu quả dạy học. Một trong những trò chơi tiếng Anh khá phổ biến đó chính là trò chơi đuổi hình bắt chữ tiếng Anh (có đáp án ở cuối). Bài viết này cung cấp thông tin về nguồn gốc, luật chơi và những lợi ích của việc chơi đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh là gì?

Đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh là trò gì?

“Đuổi hình bắt chữ” dịch thô trong tiếng Anh có nghĩa là Chase pictures catch letters

Đây là một trò chơi phỏng theo game show truyền hình khá vui nhộn tại Việt Nam. Chỉ khác ở chỗ trò chơi đuổi hình bắt chữ tiếng Anh yếu cầu người chơi phải đoán từ miêu tả sự vật, hiện tượng trong hình gợi ý bằng tiếng Anh. “Đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh” không chỉ là một trò chơi thư giãn mà còn là cách để kích thích tư duy ở trẻ.

Các gợi ý trong hình sẽ khá lắt léo để đánh lừa tư duy của người chơi. Vậy nên để trở thành người chiến thắng thì người chơi cần sở hữu khả năng liên tưởng phong phú.

Khi áp dụng đến đuổi hình bắt chữ để dạy tiếng Anh cho trẻ em, các giáo viên luôn nhận thấy đây là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất. Bất kỳ giáo viên, trung tâm ngoại ngữ nào cùng đều thử áp dụng trò này trong lúc giảng dạy.

Luật chơi đuổi hình bắt chữ

Mọi chi tiết trong những hình ảnh được cung cấp đều có liên quan đến câu trả lời. Hầu như không có trường hợp xuất hiện những chi tiết thừa thãi. Vì thế ngươi chơi buộc phải chú ý liên kết các gợi ý để hoàn thành câu đố.

Các câu hỏi sẽ có độ khó nâng dần theo các màn chơi; đảm bảo đáp án bằng tiếng Anh của trò chơi đuổi hình bắt chữ cũng trở nên thách thức dần đều. Vậy nên có thể ở những màn chơi khởi động bạn sẽ thấy dễ như ăn kẹo. Tuy nhiên, đến những màn sau, bạn sẽ bắt đầu thấy đáp án có vẻ như chẳng liên quan gì tới hình gợi ý mặc dù chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra được.

Khi bạn trả lời câu đố trong game đuổi hình bắt chữ tiếng Anh; việc bạn trả lời chúng càng nhanh thì điểm cộng qua mỗi vòng sẽ càng cao. Điểm số sẽ giúp cho các bé cảm thấy có hứng thú để chơi trò chơi này hơn.

Ưu điểm khi chơi đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh là gì?

Một vài ưu điểm của trò chơi tiếng Anh này đó là:

  • Hình ảnh là một trong những điểm sáng lớn nhất của game đuổi hình bắt chữ: Những nét vẽ cực kỳ thú vị, mang tính liên tưởng giúp cho học sinh cảm thấy cực kỳ nhẹ nhàng khi nhìn vào. Trái ngược hoàn toàn với chỉ học thuộc từ vựng trên sách, không tạo sự căng thẳng. Những hình ảnh của trò chơi này đều có màu sắc sinh động, thu hút ánh nhìn của trẻ em. Do đó phù hợp nhất với độ tuổi từ mẫu giáo đến học sinh bậc tiểu học
  • Áp dụng các gợi ý vô cùng sinh động, giúp cho người chơi có thể mường tượng rõ bối cảnh và ghi nhớ các từ vựng bản thân đã đoán lâu hơn so với học thuộc lòng.
  • Độ phức tạp của hình ảnh gợi ý càng về sau càng tăng dần, giúp cho các em tự nắm được năng lực từ vựng và vốn từ vựng bản thân sở hữu hiện tại. Từ đó giáo viên cũng tự biết điều chỉnh kế hoạch giảng dạy sao cho phù hợp đối với từng học sinh.
  • Là một trong những trò chơi giải trí giữa giờ đơn giản dễ chuẩn bị, dễ dàng chơi theo nhóm. Nếu như phần đa học sinh không dám giơ tay lên bảng do tâm lý ngại ngùng, sợ sệt thì trò chơi này chính là giải pháp. Vừa xua tan sự so lắng phải nhận điểm thấp, vừa cải thiện độ tự tin để đưa ra câu trả lời.

Một vài câu đố đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh (có đáp án)

Để người đọc thấy được sự thú vị của game đuổi hình bắt chữ bằng tiếng Anh. Trung tâm American Links đã tổng hợp một chuỗi các câu đố của trò chơi cho phụ huynh chơi cùng con.

Vòng chơi đuổi hình bắt chữ thông qua ghép từ vựng

Câu đố 1: Hãy đoán tên của vật này. Biết rằng đây là một vật dụng không thể thiếu trong cuốc sống hiện nay:

Đuổi hình bắt chữ tiếng anh - Ảnh 01
Đuổi hình bắt chữ tiếng anh – Ảnh 01

Câu đố 2: Hãy đoán tên sự vật sau. Biết rằng đây là tên một thứ có thể ăn đươc:

Ảnh 02 - Chiếc cốc + cái bánh
Ảnh 02 – Chiếc cốc + cái bánh

Câu đố 3: Đoán tên của loại món ăn sau :

Đuổi hình bắt chữ tiếng anh - Ảnh 03
Đuổi hình bắt chữ tiếng Anh – Ảnh 03

Câu đố 4: Đoán tên của vật sau, biết đây là một công cụ hỗ trợ trao đổi thông tin.

Ảnh 04 - Trái tim + Lá thư
Ảnh 04 – Trái tim + Lá thư

Đáp án vòng chơi đuổi hình bắt chữ thông qua ghép từ vựng

  • Đáp án câu đố 1: cellphone (điện thoại di động, điện thoại cầm tay)

Giải thích đơn giản: trong hình gợi ý bao gồm hình ảnh của một tế bào kèm theo đó là hình vẽ chiếc điện thoại. Trong tiếng Anh tế bào viết là “Cell”, điện thoại viết là “phone”. Khi ta kết hợp hai từ vựng tiếng Anh này với nhau sẽ ra được câu trả lời.

  • Đáp án câu đố 2: cupcake (bánh kem thu nhỏ)

Gải thích: hình minh họa câu đố thứ 2 chứa đựng hình ảnh chiếc cốc và cái bánh kem. trong tiếng Anh từ vựng “Cup” mang nghĩa chiếc cốc, từ vựng “Cake” mang nghĩa bánh kem. Gộp hai từ này lại ta được từ ghép tiếng Anh mang tên của loại bánh kem thu nhỏ.

  • Đáp án câu đố 3: meatball (thịt viên)

Giải thích: hình bên trái mô tả miếng thịt trong khi đó hình bên phải mô ta quả bóng. thịt tiếng Anh là “meat” , quả bóng tiếng Anh là “ball”. Kết hợp cả hai từ vựng này sẽ ra đáp án của câu đố.

  • Đáp án câu đố 4: love letter (thư tình)

Giải thích: hình ảnh trái tin dễ làm người ta tưởng tượng đến tình yêu (love), hình vẽ còn lại rõ ràng là những lá thư (letter). Do đó love letter là đáp án chính xác.

Đuổi hình bắt chữ tiếng Anh bằng liên tưởng hình tượng gợi ý

Bạn hãy xem loạt hình sau và suy đoán từ vựng mà mỗi hình ám chỉ.

Hình 1: Đáp án gồm 9 ký tự

Siêu nhân chăng?
Siêu nhân chăng?

Hình 2: Đáp án gồm 13 ký tự

Thử vận dụng hết trí não nào bạn ơi!
Thử vận dụng hết trí não nào bạn ơi!

Hình 3: Đáp án gồm 14 ký tự

Bạn có đoán được cụm từ này không?
Bạn có đoán được cụm từ này không?

Hình 4: Đáp án gồm 13 ký tự

Phần nâng cao của trò chơi
Phần nâng cao của trò chơi

Hình 5: Đáp án gồm 11 ký tự

Đuổi hình bắt chữ Tiếng Anh có đáp án
Đuổi hình bắt chữ Tiếng Anh có đáp án

Đáp án hình 1:

Super bowl (tên gọi của siêu cúp bóng bầu dục Mỹ)

Giải thích: hình chiếc bát được vẽ sao cho có sự liên tưởng đến trạng phục của “Superman”. Biểu tượng chữ “S” của nhân vật đó dễ khiến người ta tưởng tượng đến chữ “super” trong đầu. Trong chiếc bát chứa một quả bóng bầu dục. Trong tiếng Anh, Bát là (bowl). Từ đó suy ra được đáp án Super bowl

Đáp án Hình 2:

Spring chicken (trẻ người non dạ). Đây là một từ lóng trong tiếng Anh ám chỉ sự thiếu hụt kinh nghiệm.

Giải thích: chúng ta có thể thấy hình ảnh các bộ phận của 1 con gà (mào, mắt, mỏ, đuôi, chân) được gắn vào một chiếc lò xo thay cho phần thân con gà. Vậy, lò xo (springs) và con gà (chicken) phải là từ vựng để tạo nên đáp án.

Đáp án Hình 3:

Window shopping (nghĩa là hành động chỉ xem hàng được bày bán thông qua của kính cửa hàng chứ không quết định mua gì cả)

Đáp án Hình 4:

Scrambled eggs (món trứng khuấy)

Mặc dù trong hình gợi ý không hề có hình vẽ liên tưởng đến quả trứng. Tuy nhiên các ký tự: “G, E, S, G” sắp sếp lại theo thứ tự: “E, G, G, S” sẽ viết là “eggs” (những quả trứng). Vì các ký tự bị xáo trộn với nhau nên từ vựng mang nghĩa “sự xáo trộn, khấy đảo” sẽ liên quan đến đáp án. Scrambled (khuấy đảo) + Eggs (trứng) = Scrambled eggs. Câu đố này yêu cầu sự tinh ý về từ vựng nhiều hơn sự liên tưởng về mặt hình ảnh.

Đáp án Hình 5:

Couch potato (ám chỉ sự lười biếng của ai đó khi chỉ ở một chỗ, không hoạt động).

Trong hình chúng ta được thấy một củ khoai tây nằm ngả về một bên trên chiếc ghế đi văng, bên cạnh là bát khoai tây chiên. Giống với hình ảnh của một người lười biếng mập mạp đang vừa ăn khoai tây chiên vừa xem tivi. Những người như vậy thường được miêu tả với từ “Couch potato”. Với “couch” là ghế đi văng, “potato” là củ khoai tây.

Tìm hiểu thêm phương pháp học thông qua bài hát : Bài hát tiếng Anh trẻ em