Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng

Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng

Gia Lai: Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho xã biên giới Gia Lai ưu tiên nguồn lực đầu tư lưới điện cho đồng bào dân tộc thiểu số

Diện mạo mới trên vùng biên giới

Cuộc trò chuyện với Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai – đồng chí Phạm Văn Cường diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn, khi ngoài kia, Xuân mới đang về!

Với phong thái sôi nổi, chân tình, Bí thư huyện ủy vùng biên ải đã phác họa đường hướng phát triển; về sự đoàn kết, quyết tâm vượt lên gian khó của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên dải đất biên cương.

Bí thư Phạm Văn Cường hồ hởi: “Dấu ấn nổi bật nhất năm 2022 là hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện và đạt được nhiều thành quả tích cực. Có 24/25 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất thực hiện 6.461 tỷ đồng, đạt 109% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người 43,52 triệu đồng/năm, tăng 3,29 triệu đồng so với năm 2021. Thu ngân sách thực hiện 90,867 tỷ đồng, đạt 188% kế hoạch”.

Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Đức Cơ là 126,713 tỷ đồng; hoàn thành 14/23 dự án, các công trình còn lại đang thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, làng nông thôn mới, đô thị văn minh có bước phát triển tích cực. Đến nay, các xã Ia Dom, Ia Nan, Ia Krêl và thị trấn Chư Ty duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn; các xã còn lại đạt từ 12-16 tiêu chí; có thêm 7 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 20 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính sách… được thực hiện kịp thời, đầy đủ. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được nâng lên.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Nan cùng người dân tuần tra bảo vệ biên giới

Là người đã gắn bó với vùng đất biên giới nhiều năm, Bí thư Phạm Văn Cường cho biết, Đức Cơ là vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng và có dấu ấn văn hóa đặc sắc. Nằm ở phía Tây tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri (Campuchia), Đức Cơ có 9 xã, 1 thị trấn với trên 72.000 người, trong đó gần 45% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Jrai. Đức Cơ có Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Bí thư Phạm Văn Cường, những ngày đầu thành lập, huyện phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, kinh tế với điểm xuất phát thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Song, được sự quan tâm của trung ương, sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện qua các thời kỳ đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tận dụng tiềm năng, thế mạnh và có bước đi phù hợp nên diện mạo vùng biên giới đã chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, kinh tế luôn giữ được tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng trên 13%. Với thế mạnh từ các loại cây công nghiệp dài ngày như: Cao su, cà phê, điều được hình thành trên 15.000ha, Đức Cơ đã triển khai những giải pháp đồng bộ, tập trung phát triển kinh tế với mục tiêu: “Phát huy mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện, phấn đấu xây dựng Đức Cơ thành vùng kinh tế động lực phía Tây tỉnh Gia Lai”.

Trong những năm qua, Đức Cơ tập trung phát triển sản xuất hàng hóa, thông qua các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Từ năm 2020, huyện Đức Cơ đã điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, gặp gỡ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, triển khai chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện dự án tại địa phương. Với cơ chế thuận lợi, môi trường thông thoáng, nhiều doanh nghiệp đã xúc tiến đầu tư, trong đó, Công ty TNHH MTV Vĩnh Hiệp đã triển khai thực hiện chương trình liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C với diện tích 423 ha; Tập đoàn Lộc Trời triển khai dự án liên kết trong sản xuất nông nghiệp mà sản phẩm chủ lực là cây ăn trái…

Có thể khẳng định, cơ cấu kinh tế của Đức Cơ chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh với tổng diện tích 41.860 ha, gồm các xã: Ia Kla, Ia Nan, Ia Dom và thị trấn Chư Ty. Các xã nằm trong khu kinh tế có bước phát triển vượt bậc, trong đó xã biên giới Ia Dom trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của khu vực Tây Nguyên.

Đến nay, khu kinh tế đã thu hút được 32 nhà đầu tư, triển khai 39 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 539 tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 100 triệu USD. Hiện nay, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19 với trên 30km qua huyện Đức Cơ đang được triển khai sẽ góp phần phát triển hệ thống đường bộ kết nối Đức Cơ với các tỉnh, thành phố phía Đông của nước bạn Campuchia.

Niềm tin và kỳ vọng

Bí thư Phạm Văn Cường tâm sự: “Là người đứng đầu Đảng bộ huyện, trách nhiệm luôn nặng trên vai; làm sao để đưa vùng đất biên giới này phát triển, khơi dậy các nguồn lực, tiềm năng cho người dân thoát nghèo, làm giàu; bảo vệ vững chắc trên 35km dải đất biên cương Tổ quốc”.

Theo đồng chí Bí thư huyện ủy, trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều chủ trương mới, tập trung thu hút đầu tư; xây dựng thị trấn Chư Ty xanh, sạch, văn minh gắn với phát triển hạ tầng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Huyện ủy tập trung lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện đồng bộ nghị quyết về xây dựng dự án liên kết sản xuất trong nông nghiệp, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch; 3 chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII và 5 chương trình thực hiện nghị quyết của tỉnh ủy; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, cửa khẩu, thúc đẩy mối quan hệ, giao thương giữa 2 địa phương của tỉnh Gia Lai và Ratanakiri.

Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai: Xuân biên giới ấm tình dân, nghĩa Đảng

Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ – Khu kinh tế năng động của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Cùng với đó, để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện thành vùng kinh tế động lực phía Tây, một trong những giải pháp mang tính lâu dài, căn cơ được huyện Đức Cơ xác định là phát triển ngành du lịch. Năm 2016, khi cây đa làng Ghè, xã Ia Dơk được công nhận là Cây di sản Việt Nam, Đức Cơ có thêm nguồn lực để phát triển du lịch.

Từ khi Cột mốc số 30 và Quốc môn Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được khánh thành, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Đức Cơ đã có những tín hiệu khởi sắc, thu hút đông đảo du khách. Năm 2020, Đức Cơ xây dựng đề án phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Ty, kết nối với các điểm du lịch tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Thác ông Đồng (xã Ia Pnôn) và rừng Giáng Hương nguyên sinh (xã Ia Kriêng)… kết hợp tham quan, du lịch giải trí và thưởng thức các nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của người Jrai bản địa.

Cuộc trò chuyện cuối năm Nhâm Dần của chúng tôi lui mãi về chiều muộn. Bí thư Phạm Văn Cường có nhiều trăn trở, suy nghĩ, ý tưởng mới với khát vọng Đức Cơ sẽ chọn đúng hướng đi, tìm rõ cách làm để tăng trưởng, tạo đà, bứt tốc… Chúng tôi cảm nhận sâu kín trong chất mộc mạc, dung dị của Bí thư huyện ủy là một trái tim nhiệt huyết, mang nặng trách nhiệm của một đảng viên với “Đất và người” nơi đất rừng biên giới.

Xen trong câu chuyện, Bí thư Phạm Văn Cường bộc bạch: “Là người đứng đầu Đảng bộ huyện, đến với người dân thì chớ nói suông, mình và anh em cán bộ các cấp, các ngành gương mẫu đi đầu, phải trực tiếp cùng nghĩ, cùng làm, gần gũi, thực tâm thì người dân mới hưởng ứng làm theo. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận, phong trào rộng khắp và thực chất”.

Xuân Quý Mão đang về. Giữa xanh thẳm biên cương, Bí thư huyện ủy Phạm Văn Cường khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đức Cơ đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng huyện phát triển bền vững, toàn diện, xứng đáng vùng kinh tế động lực phía Tây tỉnh Gia Lai”.