Dropshipping có phải lừa đảo? Những điều cần “khắc cốt ghi tâm”

Dropshipping hiện là một trong những hình thức MMO “hot” hàng đầu và nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Những cũng vì thế mà có người nghi ngờ đây là mô hình lừa đảo. Vậy dropshipping có lừa đảo không? Sự thật như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau!

1. Về Dropshipping

Nhắc lại một chút về mô hình kinh doanh dropshipping, thuật ngữ “Dropshipping” có nghĩa là “bỏ qua khâu vận chuyển”. Vì vậy, bán hàng kiểu dropshipping là một hình thức kinh doanh mà người bán không cần nhập và lưu kho hàng hóa. Họ nhất thiết phải sở hữu sản phẩm mà mình bán mà chú trọng hơn đến việc quảng bá sản phẩm. Những việc còn lại sẽ do bên nhà cung cấp/nhà sản xuất phụ trách.

Ví dụ, bạn đang kinh doanh Dropshipping một cửa hàng ván trượt. Lúc này, mô hình hoạt động của Dropshipping sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1 – Có đơn đặt hàng

Khách hàng đang có nhu cầu mua một chiếc ván trượt, sau khi tìm kiếm các cửa hàng online phù hợp, họ quyết định dừng chân mua sắm online tại cửa hàng của bạn. Khách hàng mua ván trượt tại cửa hàng của bạn với giá $200. Ngay sau khi thanh toán thành công cho sản phẩm, khách hàng sẽ nhận được email xác nhận, bao gồm thông tin về đơn đặt hàng, việc giao hàng và thanh toán.

 • Bước 2: Đơn hàng được đóng gói và vận chuyển

Thông tin về đơn hàng ván trượt sẽ được hệ thống cửa hàng của bạn chuyển đến cho bên cung cấp sản phẩm (supplier).

Sau đó, đơn hàng sẽ được tiến hành lấy hàng (sourcing), đóng gói (packing) và vận chuyển (delivering) đến địa chỉ của khách hàng. Trong thời gian đó, mã vận đơn (tracking number) – mã theo dõi trạng thái đơn hàng, sẽ được thông tin đến bạn và khách hàng.

Quá trình Dropshipping kết thúc khi khách hàng nhận được đơn hàng thành công. Giả sử sản phẩm ván trượt đó bạn đặt bên nhà cung cấp với giá $150, thì phần chênh lệch $50 sẽ được bạn giữ lại và đó chính là lợi nhuận.

Như vậy, Dropshipping là một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận thực sự. Và đương nhiên bản thân nó không phải là một hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng một số kẽ hở trong mô hình để thực hiện hành vi lừa đảo. Cả hai đối tượng trong mô hình Dropshipping là người muangười bán đều có thể bị kẻ gian lợi dụng.

>>> Học bán dropshipping CHUYÊN NGHIỆP TỪ SỐ 0 Đăng ký khoá học EZ Dropshipping ngay!

2. Lừa đảo Dropshipping đối với người bán

2.1. Tổ chức các khóa đào tạo Dropshipping cấp tốc

Với những người mới chập chững bắt đầu trở thành Dropshipper, bạn có thể sẽ cảm thấy hoang mang và không biết bắt đầu như thế nào. Những lúc như vậy, bạn rất dễ trở thành đối tượng những kẻ lừa đảo nhắm tới. Họ sẽ giới thiệu cho bạn những khóa học, khóa đào tạo làm Dropshipping cấp tốc, dễ làm giàu. Và đương nhiên, những khóa học này chỉ là giả mạo, chúng sẽ không cung cấp cho bạn thêm những kiến thức căn bản hay kinh nghiệm hữu ích cho công việc, mà ngược lại có thể khiến bạn đốt thêm kha khá tiền chạy quảng cáo mà không ra đơn, thậm chí tệ hơn là những khoản chi phí phát sinh khác khi vận hành cửa hàng.

Đương nhiên trên thực tế, không phải các khóa học đều là lừa đảo mà vẫn có những sản phẩm chất lượng và hữu ích thực sự. Trước thời buổi “vàng thau lẫn lộn” như vậy, những người bán nên nắm rõ các dấu hiệu lừa đảo. Một đặc điểm dễ thấy nhất là các khóa học, chương trình Dropship cam kết mang lại cho bạn LỢI NHUẬN CAO TRONG THỜI GIAN NGẮN. Như với bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào, một cửa hàng Dropshipping sẽ mất thời gian để phát triển đúng cách và có lãi. Do vậy, khi có các khóa đào tạo mời chào rằng họ sẽ mở đường cho thu nhập nhanh chóng và khổng lồ của bạn, thì khả năng cao họ là những kẻ lừa đảo đang muốn dụ bạn vào “bẫy”!

2.2. Cho thuê dịch vụ không uy tín

Khi kinh doanh Dropshipping, các hoạt động quảng cáo và tiếp cận khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tăng doanh số, bạn có thể sẽ cần đến những dịch vụ cung cấp nguyên liệu cho quá trình marketing sản phẩm Dropship như:

 • Cho thuê tài khoản Facebook để seeding
 • Cho thuê tài khoản quảng cáo
 • Cho thuê tài khoản thanh toán (PayPal/Stripe)

Trong trường hợp này, những kẻ lừa đảo có thể không cam kết cho bạn về chất lượng dịch vụ, bùng tiền, nặng nề hơn là gây ảnh hưởng xấu đến cửa hàng của bạn như: Domain cửa hàng bị Facebook đánh giá là Untrust, bị platform đánh giá là có lịch sử domain không uy tín (nếu domain sử dụng để chạy quảng cáo có lịch sử tài chính xấu) hay thậm chí, bên cho thuê dịch vụ có thể đánh cắp thông tin về cửa hàng v.v

Do vậy, hãy tập trung vào những dấu hiệu sau khi gặp phải những kẻ lừa đảo:

 • Không có nhiều review về dịch vụ: Những đánh giá và cảm nhận của khách hàng đã từng sử dụng qua dịch vụ sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về chất lượng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm được nhiều review thì bạn khó lòng xác minh được tính chân thật trong lời quảng cáo, mời chào của bên cho thuê hay chất lượng thực sự của dịch vụ, do đó bạn cần cẩn thận và tránh chọn những dịch vụ này.
 • Quá trình trao đổi công việc lòng vòng: Những kẻ lừa đảo thường sẽ có những phương thức kéo dài quá trình trao đổi, không dứt khoát để bùng tiền hay để khai thác thêm thông tin về cửa hàng của bạn, do đó bạn cần cảnh giác.

2.3. Supplier kém chất lượng

Một trường hợp kém may của người bán là có thể hợp tác với các bên supplier kém chất lượng:

 • Cung cấp sản phẩm kém chất lượng so với cam kết.
 • Thời gian ship hàng chậm nhiều so với cam kết.
 • Không chịu trách nhiệm với các trường hợp hàng hỏng, mất
 • Không ship sản phẩm tới người dùng

Khi gặp phải nhà cung cấp không đảm bảo như vậy, cửa hàng của bạn sẽ khiến khách hàng có ác cảm, họ có thể đưa ra những đánh giá xấu về cửa hàng. Việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, ngay từ lúc bắt đầu, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần làm đó là xác định được bên cung cấp uy tín để hợp tác. Để làm được điều này, bạn cần:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin nhà cung cấp, người đại diện làm việc, cố gắng xác thực địa chỉ: Điều này giúp bạn xác nhận rằng nhà cung cấp là “thật” và bạn sẽ đánh giá đúng hơn hơn sự uy tín của họ và khả năng làm việc lâu dài.
 • Đọc kỹ các chính sách của nhà cung cấp: chính sách thanh toán, chính sách xử lý hàng vỡ hỏng, bồi hoàn,…Đây là tiêu chí không thể bỏ qua nếu bạn muốn hợp tác lâu dài và bền vững với nhà cung cấp và để không xảy ra tranh chấp cho những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai.
 • Hãy bỏ qua các nhà cung cấp yêu cầu đóng trước các khoản phí duy trì hàng tháng/năm vì đây có thể là dấu hiệu lừa đảo.
 • Yêu cầu giá trị đơn hàng tối thiểu trong những lần mua đầu tiên cũng có thể khiến bạn bối rối, nếu khoản phí này hợp pháp, nó sẽ chỉ áp dụng cho đơn hàng đầu tiên và người giao hàng phải xác nhận thiết lập này cho bạn qua điện thoại và bằng văn bản.
 • Đặt và dùng thử sản phẩm: Với việc làm này, bạn sẽ được đích thân trải nghiệm và đánh giá rõ quy trình làm việc, thời gian vận chuyển và chất lượng thực sự của sản phẩm để chắc chắn rằng nhà cung cấp đó không phải lừa đảo.

3. Lừa đảo Dropshipping đối với người mua

Đối với người mua, các trường hợp lừa đảo chủ yếu xảy ra trong quá trình mua hàng của họ. Các tình trạng lừa đảo có thể là:

 • Người mua nhận được hàng kém chất lượng, không đúng như mô tả. Các hình ảnh và thông tin bạn tìm trên cửa hàng online khác “một trời một vực” với sản phẩm bạn nhận được? Lúc này bạn đã gặp phải dropshipping lừa đảo.
 • Giả thương hiệu nhưng mẫu mã giống hệt. Trường hợp này chúng ta thường gọi là “hàng fake”. Những sản phẩm fake không chỉ “lừa” người mua mua với mức giá cao, mà còn ảnh hưởng xấu đến doanh số của thương hiệu bị làm giả.
 • Click mua hàng nhưng không nhận được hàng. Bạn thực hiện đúng các bước mua hàng nhưng shop đã không gửi hàng cho bạn, và đây cũng là một trường hợp lừa đảo.

Để không gặp phải những trường hợp lừa đảo như trên, bạn hãy chắc chắn rằng mình chọn được một cửa hàng Dropship chất lượng, bằng cách:

 • Chú ý xem kỹ review, đánh giá của shop không chỉ ở sản phẩm đó và các sản phẩm khác. Đọc những đánh giá của khách hàng sẽ giúp bạn cảm nhận và hình dung rõ hơn về chất lượng của các sản phẩm trong cửa hàng, từ đó đưa ra lựa chọn.
 • Bên cạnh những đánh giá tốt, hãy đọc cả những feedback rating 1 – 3 sao/ rating thấp. Với hành động này, bạn sẽ biết được vấn đề mà người khác gặp phải là gì, đồng thời, cửa hàng có những phương án giải quyết như thế nào cho những trường hợp đó. Đây chính là một trong những thông tin hữu ích giúp bạn đánh giá liệu cửa hàng đó liệu có thực sự chất lượng hay không.

Thị trường Dropshipping 2022 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo tràn ngập internet, thậm chí chúng còn có thể xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm của Google, trước cả những dịch vụ, cửa hàng Dropship hợp pháp. Với sự phong phú của các trò gian lận Dropship, việc tìm kiếm một người trung gian đáng tin cậy có thể là một hành trình dài và cố gắng, cần nhiều nghiên cứu của người bán. Vậy những Dropshipper có thể bắt đầu từ đâu? – ShopBase sẽ là câu trả lời!

4. ShopBase – Khởi đầu hoàn hảo dành cho các Dropshipper!

ShopBase là platform đầu tiên cho Dropshipping, Print-on-Demand và White Label tại Việt Nam và được xây dựng hướng tới việc tạo môi trường thương mại điện tử xuyên biên giới có lợi cho cả người bán lẫn người mua – là địa chỉ bạn có thể tin tưởng để bắt đầu hành trình trở thành Dropshipper của mình.

Sau 2 năm không ngừng phát triển và hoàn thiện để cạnh tranh với các ông lớn trong ngành, hiện tại nền tảng ShopBase đã có hơn 78.500 người sử dụng, gần 89.000 cửa hàng được mở mới trên thế giới và độ bao phủ rộng rãi 170/193 quốc gia. Với đội ngũ ban đầu từ 6 người đã phát triển lên hơn 400 thành viên trên toàn thế giới với các văn phòng trên toàn cầu (trụ sở chính tại Hà Nội, Việt Nam với các văn phòng đại diện tại Mỹ và Trung Quốc).

Sau một thời gian dài phát triển và cập nhật liên tục những tính năng, công cụ mới, ShopBase hiện được rất nhiều người dùng tin tưởng và yêu thích bởi:

 • Thiết lập giao diện cửa hàng (Storefront) đơn giản với kho template miễn phí, được tối ưu SEO, các tính năng cho phép người dùng tuỳ chỉnh đơn giản
 • Hệ thống ứng dụng (apps) có sẵn mạnh mẽ
 • Mang tới trải nghiệm thanh toán mượt mà
 • An toàn và bảo mật thông tin người dùng
 • Đội ngũ support là người Việt 24/7

Đặc biệt, ShopBase với dịch vụ PlusHub là lựa chọn tuyệt vời hỗ trợ bạn bắt đầu hành trình bán dropshipping mà không cần phải lo lắng gặp phải trường hợp supplier lừa đảo. PlusHub là ứng dụng cung cấp dịch vụ tìm nguồn hàng hóa, dự trữ và xử lý các đơn hàng dropshipping cùng với việc vận chuyển nhanh chóng và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Từ đây, nguồn hàng sẽ không còn là nỗi lo của bạn khi muốn bắt đầu kinh doanh dropshipping nữa!

Và đặc biệt hơn nữa, tất cả chỉ từ 19$!

Tóm lại, Dropshipping là một mô hình kinh doanh mang lại cho người bán nhiều lợi ích. Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn tồn tại những kẻ đang làm Dropshipping lừa đảo, do đó cả người mua và người bán cần cảnh giác với những trường hợp này. Với những “tân binh”, ShopBase sẽ là người bạn đồng hành tin cậy và chuyên nghiệp!

ĐĂNG KÝ SHOPBASE NGAY!

Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình làm dropshipping bài bản, khoá học EZ Dropshipping sẽ là lựa chọn “thiết yếu” dành cho bạn!

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, hãy liên hệ ngay với ShopBase để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết!

SHOPBASE – DROPSHIPPING, PRINT-ON-DEMAND MADE EASY

 • Website: https://www.shopbase.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ShopBaseVietnam/
 • Cộng đồng ShopBase VN – Dropship & POD
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/ShopBaseVietnam
 • Địa chỉ: 130 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 024 6296 9246