Vì sao dép chạy bộ đang “mê hoặc” dân chạy Việt Nam? – Webthethao

Cách đây vài năm, nhiều người còn rất lạ lẫm, thậm chí cười khểnh khi nhìn thấy một số người đi dép trong cuộc thi chạy. Loại dép xỏ ngón có màu sắc sặc sỡ bị nhầm tưởng là đồ dùng thay thế cấp tốc vì người chạy… không có tiền mua giày.

Sau này, loại dép lòe loẹt có phần xa lạ đã trở thành quen thuộc trong giới chạy bộ Việt Nam.

Dép chạy bộ là gì?

Đây là loại sản phẩm có hình dáng giống những đôi dép đi ở nhà, thường được dùng đi trong nhà vệ sinh để tránh trơn trượt, ngã… Tuy nhiên, dép chạy bộ có công dụng hoàn toàn khác những đôi dép nhựa bình thường kia. Dép chạy bộ thường dùng để chạy ở những cuộc thi có quãng đường ngắn, để chạy phục hồi sau đua…

Anh Huang William dùng Ysandal thi đấu tại Ironman Western Australia 12/2019 với tổng thời gian dưới 12 giờ, riêng phần chạy 42km hết 4 giờ 19 phút

Dép chạy bộ có cấu tạo thế nào?

Loại dép này chủ yếu được sản xuất từ nhựa. Bề mặt dép có các gai nhỏ để tiếp xúc với lòng bàn chân. Những gai nhỏ này có tác dụng xoa bóp lòng bàn chân, thậm chí được cho có dụng giải phóng các loại axit có hại trong quá trình chạy bộ. Dép được thiết kế chống thấm nước, có nhiều lỗ thông khí để chân thoáng hơn khi tập luyện và thi đấu.

Một VĐV dùng dép chạy bộ hoàn thành 42km với thời gian 2:52:56 tại Standard Chartered Taipei Charity Marathon 2019

Công dụng của dép chạy bộ

– Dùng để chạy phục hồi sau những cuộc đua căng thẳng.

– Phù hợp với những người thích chạy chân trần, bởi có tác dụng chống giẫm phải những vật sắc nhọn, nhưng lại vẫn có cảm giác khác như khi đi một đôi giày…

– Phù hợp với việc đi biển, lội suối, chạy trên cát…

– Thích hợp cho việc chạy trong những ngày mưa, tránh phải giặt giày…

Các VĐV dùng dép chạy bộ thi đấu tại Tiền Phong Marathon 2020 trên đảo Lý Sơn

Các loại dép đi bộ phổ biến hiện nay

Ysandal là thương hiệu dép đi bộ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Loại dép này có xuất xứ từ Đài Loan và được các chân chạy Việt sử dụng khá nhiều.

Dép Ysandal có 3 mẫu đang bán phổ biến ở Việt Nam:

– Ysandal Running: thiết kế siêu nhẹ, dùng để chạy bộ, mang đi biển, đi chơi.

– Ysandal Recovery: dùng để mang trước và sau khi chạy, giúp phục hồi bàn chân bớt mỏi

– Ysandal Running Heel Cover: là thiết kế cải tiến của Ysandal Running, có phần gót phía sau.

Ysandal được các chân chạy Việt Nam ưu dùng nhất bởi giá cả phải chăng, dao động dưới 600.000 đồng/đôi. Đặc biệt, dòng dép chạy bộ này có lợi thế về thiết kế bắt mắt và màu sắc đa dạng… mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng.

VĐV Nguyễn Thượng Việt chạy 70km với dép chạy bộ tại giải chạy địa hình Dalat Ultra Trail 2020

Ngoài ra, dép chạy bộ còn có các thương hiệu quen thuộc khác như: Oofos Women’s OORiginal, Hoka Ora Recovery Flip, Ora Recovery Slide… với giá thành từ cao đến thấp tùy thương hiệu.