Giúp trẻ học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé dễ hiểu hơn nhờ 7 kinh nghiệm này!

Giúp trẻ học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé dễ hiểu hơn nhờ 7 kinh nghiệm này!

Những khó khăn khi bé học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé

Học chương trình Toán lớp 2 liên quan đến dấu lớn dấu bé, các con có thể gặp phải một số khó khăn nhất định ảnh hưởng đến quá trình học tập. Những khó khăn mà bé gặp phải này thường là:

Các con nhầm lẫn giữa dấu lớn và dấu bé với nhau

Đây là khó khăn lớn nhất mà các bạn nhỏ thường xuyên gặp phải bởi hai dấu này có sự trái ngược nhau nhưng đôi khi các con không phân biệt được nên thưởng sử dụng sai dấu.

Và bí quyết để giúp cho các bạn nhỏ sử dụng đúng dấu lớn dấu bé đó chính là các con nhìn vào mũi nhọn của dấu. Phần mũi nhọn quay về số nào thì đó là số nhỏ hơn.

Bé bị nhầm lẫn giữa dấu lớn và dấu bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ chưa biết được giá trị số nào lớn hơn và số nào nhỏ hơn

Khi dạy Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé, ngoài việc nhầm lẫn các dấu thì có một số bạn nhỏ hiện nay còn gặp phải khó khăn về việc không biết giá trị của số nào lớn hơn và giá trị của số nào nhỏ hơn. Chính vì thế mà các con đã rất lúng túng trong việc điền các dấu lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Khó khăn này xuất phát từ việc các bạn nhỏ chưa học chắc kiến thức về số. Vì thế mà các bậc phụ huynh người trang bị đầy đủ cho con kiến thức về toán học trước khi cho bé làm dạng toán liên quan đến dấu lớn dấu bé.

Các con không hiểu được bản chất của dấu và số tương ứng

Khó khăn này chính là tổng hợp của cả hai khó khăn trên. Bé vừa không nhận biết được dấu lớn hơn nhỏ hơn mà cũng không nắm bắt được giá trị của các số để tiến hành so sánh.

Bé không hiểu được bản chất của dấu lớn dấu bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Để có thể giúp con khắc phục được tình trạng này thì bố mẹ cần phải trang bị cho bé kiến thức của từng phần chi tiết. Sau khi các con đã chắc được các mảng kiến thức thì trở nên các bậc phụ huynh có thể cho con thực hành bài tập luôn.

Bé chỉ so sánh được với số nhỏ

Khó khăn cuối cùng và các con thường gặp khi làm bài tập so sánh đó chính là các bạn nhỏ chỉ có thể thực hành so sánh các số trong phạm vi nhỏ. Khi tiến hành so sánh những số lớn, trong phạm vi lớn hơn 100 hay nhỏ hơn 1000 thì các con lại rất lúng túng.

Vì thế mà các bậc phụ huynh cần trang bị cho con kiến thức về các số tự nhiên với giá trị lớn để các bạn nhóm biết cách so sánh phù hợp. Khi các con đã nắm được bản chất của các số thì tự khắc bé sẽ nhận biết được đâu là số lớn đâu là số bé.

Bí quyết giúp bé học toán dấu lớn, dấu bé lớp 2 hiệu quả

Các bậc phụ huynh đều mong muốn các con có thể học tốt chương trình Toán lớp 2 để tạo nền tảng cho bé học chương trình nâng cao cũng như tiếp thu các kiến thức ở lớp lớn hơn. Và một trong những phần kiến thức rất quan trọng của Toán lớp 2 đó chính là dấu lớn dấu bé.

Để giúp cho các con có thể khắc phục được những khó khăn thường gặp thì bố mẹ cần phải có một số bí quyết và mách cho bé như:

Cho bé học toán cùng Monkey Math

Bí quyết đầu tiên các bậc phụ huynh nên bỏ túi cho bé đó chính là hãy trang bị cho con phần mềm học Toán Monkey Math. Đây là một ứng dụng học toán đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh đến từ nhiều khu vực khác nhau.

Monkey Math cùng con học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ từ độ tuổi lớp mầm trở lên đã có thể học Toán cùng với Monkey Math để củng cố nền tảng kiến thức. Với chương trình Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé, Monkey Math vẫn dựa trên cơ sở những kiến thức cơ bản theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng xây dựng cách dạy mới hơn và hấp dẫn hơn.

Bởi vậy mà các con luôn bị hấp dẫn ngay từ giây phút đầu tiên khi bắt đầu học với Monkey Math. Tham gia học cùng Monkey Math, các bạn nhỏ sẽ học được những mẹo và bí quyết để phân biệt được đâu là dấu lớn hơn và đâu là dấu nhỏ hơn.

Ngay sau khi các con đã học được những bí quyết để có thể phân biệt được dấu lớn dấu bé thì các con sẽ làm những bài tập bổ trợ để củng cố thêm kiến thức. Khi các bạn nhỏ là những bài tập này thì các bà phụ huynh có thể đánh giá luôn được trình độ của bé ra sao.

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Trang bị cho con những kỹ năng để bé học toán so sánh hiệu quả hơn

Để các bạn nhỏ có thể học được Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé dễ dàng thì chắc chắn các bậc phụ huynh cần phải có cho con những nền tảng kỹ năng cơ bản. Các bạn nhỏ cần nắm chắc một số kỹ năng như:

 • Nhận biết số

 • Đếm số

 • Tìm tổng số đếm trong phạm vi 10, 100, 1000

 • Sắp xếp dãy số từ lớn đến bé và ngược lại

 • Nắm được khái niệm về nhiều hơn ít hơn

Các con khi đã nắm chắc được kiến thức cơ bản này thì các bé có thể dễ dàng biết mình nên điền dấu lớn hơn nhỏ hơn ở vị trí nào.

Chỉ cho con cách nhận biết và phân biệt số lớn dấu bé

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể làm được Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé thì các bậc phụ huynh phải trang bị cho con những kỹ năng để bé có thể nhận biết được đâu là dấu lớn hơn và đâu là dấu bé hơn. Bởi hiện nay trên thực tế đã có rất nhiều bạn nhỏ nhầm lẫn giữa hai loại dấu này với nhau do cách viết tương tự nhau.

Bố mẹ nên chỉ cho con bí quyết để nhận biết dấu lớn chính là phần mũi nhọn quay về phía bên phải còn dấu bé là phần mũi nhọn quay về phía bên trái. Là phần mũi nhọn quay về bên nào thì bên đó sẽ có giá trị nhỏ hơn bên còn lại.

Phương pháp “Cá sấu tham ăn”

Phương pháp này thực chất là một cách dạy học kết hợp với trò chơi cho các bạn nhỏ hiểu rõ hơn về dấu lớn dấu bé. Mẹ sẽ vẽ hình cá sấu với chiếc miệng tham ăn há ra.

Cùng học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé với phương pháp cá sấu ham ăn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó các bậc phụ huynh sẽ phổ biến luật chơi chính là chú cá sấu sẽ ăn những con số lớn hơn. Vì thế bố mẹ sẽ đưa ra hai con số rồi yêu cầu con đưa miệng cá sấu quay về số lớn hơn.

Thông qua đó bố mẹ sẽ chỉ cho con thấy miệng của cá sấu ham ăn sẽ giống như giống lớn hơn. Cách học Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé này thực sự khá thú vị và hữu ích.

Luôn luôn đồng hành với các bạn nhỏ

Giúp cho các con thêm phần tự tin trên con đường học tập thì chắc chắn một điều là bố mẹ không thể không đồng hành cùng với các bạn nhỏ. Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh đó chính là phải hướng dẫn tận tình cho các bạn nhỏ phương pháp học nào là phù hợp và đúng đắn.

Khi đồng hành cùng với con các bậc phụ huynh nên lưu ý một vấn đề chính là không học hộ con hay giải bài tập hộ bé. Bố mẹ chỉ đồng hành cùng con với vai trò hỗ trợ, giúp cho các bạn nhỏ có thêm kiến thức để học tập hiệu quả hơn với những phương pháp học phù hợp và có hướng đi đúng đắn.

Cho con học so sánh dấu lớn dấu bé thông qua trò chơi

Khi nó bảo phụ huynh cho con tham gia vào những trò chơi liên quan đến dấu lớn dấu bé sẽ là một cách dạy học rất thú vị. Bởi những trò chơi này sẽ giúp cho các con phát triển tư duy tốt hơn, giúp bé thêm phần yêu thích môn Toán hơn.

Các bạn nhỏ có thể cùng với bố mẹ tham gia vào trò chơi điền dấu vào vị trí thích hợp. Bố mẹ sẽ cho con những thẻ số và những thẻ dấu lớn dấu bé mẹ sẽ đưa ra hai thẻ với hai con số khác nhau và yêu cầu bé chọn xem thẻ dấu nào là phù hợp.

Mỗi khi các con trả lời đúng thì bố mẹ sẽ cho bé một phiếu thưởng. Khi các con tích được nhiều phiếu thưởng theo yêu cầu thì bé sẽ được lựa chọn một món đồ chơi mà mình yêu thích.

Bố mẹ cho con học một cách bài bản không nhảy cóc

Việc học bài bản là điều vô cùng quan trọng khi các bạn nhỏ học toán nói riêng và học các kiến thức văn hóa khác nói chung. Khi bố mẹ cho con học một cách bài bản từ cơ bản để nâng cao thì các bé sẽ có nền tảng để tiếp thu những kiến thức mới.

Bố mẹ cho con học một cách bài bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Còn nếu như bố mẹ dạy cho bé kiến thức nâng cao ngay từ đầu thì sẽ dễ khiến cho tâm lý của các con cảm thấy sợ hãi. Bé tiếp cận với những bài tập khó mà không hiểu cách giải thì sẽ rất nản chí và điều này cũng ảnh hưởng đến việc các con tiếp thu kiến thức.

Bài tập so sánh dấu lớn dấu bé toán lớp 2 để bé tự luyện

Những bài tập về toán lớp 2 dấu lớn dấu bé sẽ giúp các con củng cố thêm kiến thức một cách hiệu quả nhất. Bởi nếu các con không thực hành, không cọ xát với các bài tập thì các bé sẽ rất dễ bỏ qua các kiến thức.

Sau đây sẽ là những bài tập thú vị nhất các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho con.

Bài tập về toán lớp 2 dấu lớn dấu bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 25 … 89

 2. 67 … 62

 3. 78 … 89

 4. 75 … 90

Bài tập 2

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 61 … 93

 2. 64 … 53

 3. 52 … 49

 4. 9 … 32

Bài tập 3

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 45 … 65 – 24

 2. 74 … 73 + 2

 3. 75 … 90 – 16

 4. 87 … 200 – 34

Bài tập 4

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 67 + 42 … 100

 2. 60 – 45 … 13

 3. 34 + 45 … 56

 4. 43 + 8 … 90

Bài tập 5

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 67 + 34 … 13 + 45

 2. 87 + 24 … 89 + 13

 3. 47 + 13 … 32 + 6

 4. 41 + 87 … 90 + 14

Bài tập 6

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 89 – 65 … 82 – 45

 2. 76 – 13 … 90 – 12

 3. 67 – 13 … 98 – 31

 4. 56 – 8 … 86 – 34

Bài tập 7

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 45 … 90

 2. 75 … 34

 3. 67 … 92

 4. 71 … 54

Bài tập 8

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 12 + 78 … 90 – 12

 2. 67 – 23 … 23 + 34

 3. 87 + 12 … 80 – 23

 4. 57 – 12 … 89 – 34

Bài tập 9

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 78 … 75 + 7

 2. 98 – 23 … 78

 3. 43 + 7 … 72 – 45

 4. 83 – 27 … 90 – 12

Bài tập 10

Điền dấu > hoặc < trong những trường sau:

 1. 57 – 8 … 90

 2. 65 … 89 – 23

 3. 89 – 12 … 76

 4. 58 + 9 … 23

Bài tập 11

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. … < 3

 2. … < 45

 3. … < 35

 4. … < 89

Bài tập 12

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 78 < …

 2. 23 < …

 3. 56 < …

 4. 90 < …

Bài tập 13

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 57 < …

 2. … < 78

 3. 69 < …

 4. … <19

Bài tập 14

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 67 > …

 2. 89 > …

 3. 30 > …

 4. 109 > …

Bài tập 15

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 56 > …

 2. … > 89

 3. 82 > …

 4. … > 73

Bài tập 16

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 68 – 34 > …

 2. 67 + 8 > …

 3. 73 – 44 > …

 4. 71 + 16 > …

Bài tập 17

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. … < 67 – 12

 2. 65 + 13 < …

 3. … < 90 – 16

 4. 89 + 12 < …

Bài tập 18

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 89 – 12 > …

 2. … < 8 + 13

 3. 90 – 48 … <

 4. … > 95 – 34

Bài tập 19

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 67 – 8 < …

 2. 90 > …

 3. 89 – 12 < …

 4. 67 + 45 > …

Bài tập 20

Điền số thích hợp vào chỗ chấm

 1. 69 – 45 < …

 2. 78 > …

 3. 67 – 34 < …

 4. 90 + 12 > …

Bài tập 21

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Điền dấu thích hợp vào hình (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 22

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Điền dấu phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 23

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Bé điền dấu phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 24

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Các con điền dấu phù hợp vào chỗ … (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 25

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Bé điền dấu thích hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 26

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Các con điền dấu phù hợp vào chỗ … (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 27

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Điền dấu phù hợp cho những hình sau (Nguồn ảnh: betuduy.vn)

Bài tập 28

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Bé điền dấu vào ô trống (Nguồn ảnh: betuduy.vn)

Bài tập 29

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Các bé điền dấu phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 30

Điền dấu phù hợp và hình sau:

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé

Khi các con học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé thì các bậc phụ huynh không thể không đồng hành cùng với con trên con đường học tập. Thế nhưng để cách dạy của mình đạt hiệu quả cao và các bạn nhỏ có thể hiểu bài kỹ hơn thì bố mẹ nên bỏ túi những lưu ý sau đây:

Luôn hỗ trợ bé một cách phù hợp

Sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh là điều rất cần thiết khi các con học tập, nhất là với môn Toán. Bố mẹ cần phải xác định khi nào nên hỗ trợ bé và khi nào nên để bé tự học.

Bố mẹ hỗ trợ con học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu như các bậc phụ huynh cứ cứng nhắc để lúc nào cũng hỗ trợ bé thì sẽ khiến cho các bạn nhỏ có tâm lý ỷ lại. Còn nếu như các bậc phụ huynh để cho các con tự học thì đôi khi các bé sẽ đi nhầm con đường cần phải chinh phục kiến thức

Kiểm tra sách vở của bé ở lớp thường xuyên để nắm được lực học của con

Đây là một trong những việc làm cần thiết mà các bậc phụ huynh cần phải thực hiện mỗi ngày. Việc kiểm tra sách vở của các con ở trên lớp sẽ nắm bắt được lực học của bé như thế nào để từ đó bố mẹ có thể điều chỉnh phương pháp học ở nhà cho phù hợp.

Khi kiểm tra sách vở của con, các bậc phụ huynh có thể hỏi bé những kiến thức đã học ở trên lớp xem có giống với những gì các con đã ghi trong vở hay không. Đây cũng là một cách mà bố mẹ giúp cho con ghi nhớ thêm kiến thức đã được học một cách rất hiệu quả.

Phụ huynh cùng trao đổi với giáo viên để đưa ra cho bé giải pháp học tập phù hợp

Có rất nhiều các bạn nhỏ hiện nay gặp phải tình trạng ở trên lớp cô dạy một phương pháp và về nhà các bậc phụ huynh lại dạy một phương pháp khác. Thế mà các bạn nhỏ bị rối trong việc tiếp thu kiến thức.

Phụ huynh và giáo viên nên trao đổi cùng nhau về cách học của bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó trước khi dạy các con học thì bố mẹ nên trao đổi với cô giáo của bé ở lớp. Việc trao đổi này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được chương trình kiến thức mà con sẽ học như thế nào và phương pháp dạy của các thầy cô giáo là gì. Từ đó bố mẹ và các thầy cô sẽ thống nhất phương pháp giảng dạy để giúp cho bé học toán hiệu quả hơn.

Không bao giờ tạo cho bé áp lực

Việc tạo áp lực cho các bạn nhỏ là điều vô cùng sai lầm trong quá trình dạy các con học bài. Lý do là bởi các bạn nhỏ nếu như bị áp lực thì học tập sẽ không bao giờ hiệu quả.

Cách tốt nhất là các bậc phụ huynh trước mỗi buổi học nên có khoảng 10 đến 15 phút giúp các con xả stress. Bố mẹ có thể thay đổi không khí và tâm trạng của con để giúp cho các con có tâm lý tích cực hơn, giúp cho việc học hiệu quả hơn.

Cần phân bổ quỹ thời gian hoạt động hợp lý cho bé

Việc học của các bạn nhỏ là rất cần thiết nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh ép bé phải học suốt ngày. Cách học hiệu quả nhất chính là bố mẹ hãy phân bổ thời gian học tập vui chơi và nghỉ ngơi của con một cách phù hợp.

Mỗi ngày bố mẹ chỉ nên cho các con học từ 1 đến 1,5 tiếng. Còn lại các bà phụ huynh nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi giải trí từ 45 đến 60 phút.

Đặc biệt nhất chính là bố mẹ nên cho các con học tập và vui chơi theo những khung giờ nhất định để bé hình thành được một thói quen phù hợp trong cuộc sống.

Bố mẹ xây dựng thời gian biểu hợp lý cho các con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các bạn nhỏ nghỉ ngơi và học tập với một quỹ thời gian hợp lý thì chắc chắn các con sẽ tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh khi cho bé tham gia trò chơi cũng nên lồng ghép những trò chơi kích thích tư duy và sự sáng tạo của bé.

Trang bị cho con những thiết bị học tập phù hợp

Việc học của các bạn nhỏ hiện nay ngày càng trở nên đơn giản hơn bởi có sự hỗ trợ từ rất nhiều các trang thiết bị học tập khác nhau.

Chính vì vậy mà để cho con có thể học Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé nói riêng và chương trình kiến thức Toán nói chung thì bố mẹ nên trang bị những thiết bị học tập hiện đại như máy tính cầm tay, máy tính hoặc laptop để các con có thể dễ dàng tra cứu tài liệu và thông tin.

Khi cho con sử dụng những thiết bị kết hợp với mạng internet thì các bậc phụ huynh cần phải lưu ý là đặc biệt quan tâm đến bé để các con tránh được những phức tạp mà mạng xã hội mang đến.

Bố mẹ cũng có thể cho con tham gia giải trí trên mạng nhưng không nên để điều đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của các con.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chia sẻ chi tiết nhất về Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé mà các bậc phụ huynh nên bỏ túi để có thể dạy cho con một cách hiệu quả nhất. Monkey hi vọng từ những thông tin kiến thức này, các con cũng có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng nhất.