Đặc điểm, sự nghiệp và các mối quan hệ

Nhóm MBTI INTP còn được gọi bằng các thuật ngữ như “Kiến trúc sư”, “Nhà logic học” hoặc “Nhà tư duy”. Họ có sự hiểu biết và khả năng suy luận trực quan mạnh mẽ để làm việc tốt với một hệ thống hoặc tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp. Đọc thêm trong bài viết sau về MBTI INTP. 

1. Nhóm tính cách INTP có đặc điểm gì?

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

Nhóm tính cách INTP có vẻ ngoài trầm lặng, dè dặt hơn nhưng chu đáo

Nhóm INTP trong MBTI được kết hợp dựa trên 4 đặc điểm tính cách gồm: Hướng nội (Introverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Nhận thức (Perceiving). Nhóm này còn được gọi bằng các thuật ngữ như “Nhà tư duy”, “Nhà logic học”,…

Đây là một trong những loại tính cách MBTI hiếm (chiếm khoảng 4,8% dân số), trong đó tỉ lệ nam giới sở hữu kiểu tính cách này có xu hướng cao hơn nữ giới (5,8% so với 4%). Nhóm INTP được nhận xét có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn so với các kiểu tính cách trong MBTI khác. Nhóm “Nhà tư duy” được chia làm kiểu tính cách phụ: INTP-A và INTP-T.

 • INTP-A : Được biết đến với tên gọi “Nhà logic quyết đoán” hoặc “Nhà tư duy quyết đoán”. Những người thuộc kiểu tính cách phụ INTP-A có xu hướng thoải mái với bản thân và tự tin hơn các cá nhân kiểu INTP-T. Họ cũng có xu hướng hài lòng hơn với vị trí của họ đạt được trong cuộc sống.
 • INTP-T : Những người này hay còn được gọi là “Nhà logic hỗn loạn” hoặc “Nhà tư duy hỗn loạn”. Họ cảm thấy kém tự tin hơn, đồng thời có xu hướng không được thỏa mãn về mặt địa vị cá nhân và cuộc sống hiện tại khi so sánh với kiểu tính cách phụ INTP-A.

Nhóm tính cách INTP có vẻ ngoài trầm lặng, dè dặt hơn nhưng chu đáo. Các cá nhân thuộc kiểu MBTI INTP có xu hướng suy nghĩ và hành hành động dựa trên suy luận logic. Họ có phương pháp tiếp cận độc đáo từ nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Bởi vậy, những “Nhà tư duy” lựa chọn con đường mang tính mạo hiểm, kết hợp giữa sự sẵn sàng thử nghiệm và khả năng sáng tạo cá nhân để tìm kiếm thành công.

Họ thích dành thời gian ở một mình để suy nghĩ về cách mọi thứ hoạt động và đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Những người thuộc tuýp INTP có khả năng suy luận về phương thức làm việc mang tính đột phá hơn là đi theo hướng có sẵn.

Những người này có một thế giới nội tâm phong phú. Họ có xu hướng tập trung sự chú ý vào tư duy bên trong của con người hơn là thế giới bên ngoài. Tư duy logic có hệ thống giúp họ tập trung đánh giá tốt bức tranh tổng quan của vấn đề.

Những người nhóm INTP không có nhu cầu thiết lập mạng lưới các mối quan hệ xã hội rộng rãi. Là tuýp người hướng nội, họ thích giao lưu hơn với một nhóm nhỏ thân thiết hoặc có chung sở thích và quan điểm tư duy giống nhau.

Nhóm tính cách INTP khắt khe trong việc phân tích các khái niệm hoặc vấn đề. Tư duy logic khiến họ thiếu niềm tin với những vấn đề mang tính tâm linh. Họ không thích giao tiếp với những người có xu hướng tư duy và hành động theo trực giác. Bên cạnh đó, các “Nhà tư duy” luôn đặt nghi vấn với mọi thứ họ tiếp cận, đồng thời mong muốn thay đổi và cải thiện những quan điểm truyền thống cũ.

Tuy nhiên, nhóm người này dễ chìm đắm trong suy nghĩ của cá nhân, tách biệt với lối tư duy bên ngoài. Bởi vậy họ khó bị thuyết phục bởi những người không cùng quan điểm. Bên cạnh đó, nhóm INTP trở nên cứng đầu hơn khi đối diện với thử thách hoặc sự nghi ngờ từ mọi người.

2. Điểm mạnh của nhóm tính cách INTP

2.1. Tò mò

Các cá nhân nhóm INTP luôn tìm kiếm những mục tiêu, sở thích và lĩnh vực nghiên cứu mới. Khi tìm kiếm được nguồn cảm hứng, các “Nhà logic học tập” tập trung vào mối quan tâm mới và cố gắng học hỏi nhiều nhất từ lĩnh vực đó. Họ tìm kiếm nguồn cảm hứng từ mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là những điều liên quan đến lý thuyết khi nói về khoa học, toán học, kỹ thuật hoặc các vấn đề lớn hơn của vũ trụ.

2.2. Khả năng phân tích

Các cá nhân MBTI INTP đề cao tư duy logic

Các cá nhân MBTI INTP đề cao tư duy logic. bởi vậy họ có xu hướng phân tích mọi vấn đề mà bản thân gặp thông qua dữ liệu nghiên cứu hoặc dựa trên hành vi của những người xung quanh. Điều này giúp họ có khả năng phát hiện ra những quy tắc mới và các mối liên hệ bất ngờ giữa các vấn đề mà người khác bỏ qua.

2.3. Trí tưởng tượng sáng tạo

Khả năng sáng tạo khiến các “Nhà logic” trở nên nổi bật hơn trong tập thể. Các cá nhân này có khả năng suy nghĩ sâu sắc về lý thuyết và phương pháp giải mã những khái niệm khó. Nhóm MBTI INTP có trí tưởng tượng tích cực tập trung và cố định vào tiềm năng và khả năng trong tương lai. Bởi vậy họ nhìn thấy những thứ ẩn giấu sau vẻ bề ngoài mọi người thường thấy một cách tự nhiên.

2.4. Hành động có mục tiêu

Hành động có mục tiêu

Nhóm INTP nhận được sự tôn trọng từ mọi người bởi mong muốn tìm kiếm sự thật, tính khách quan và khả năng hiểu biết của họ. Họ biến điều này thành mục tiêu của cuộc đời qua việc tìm kiếm và cải thiện những lỗ hổng hoặc những điều chưa nhất quán. Họ làm điều này không chỉ vì sở thích cá nhân mà còn là mong muốn tạo ra những điều tốt đẹp để cải thiện cuộc sống của chính mình và xã hội.

3. Điểm yếu của nhóm tính cách INTP

3.1. Dễ thay đổi

Xu hướng làm việc tự do và linh hoạt khiến MBTI INTP không tuân thủ các quy tắc chung khi làm việc với tập thể. Thậm chí, nhiều cá nhân không đáp ứng được kỳ vọng cơ bản của trong xã hội.

Tính tò mò khiến họ thay đổi một cách chóng vánh ngay cả với những quyết định nhỏ nhất. Khả năng trí tuệ cao dễ cuốn những “Nhà tư duy” vào nhiều vấn đề khác nhau, điều này khiến nhóm INTP vật lộn để hoàn thành những công việc chồng chéo cùng một lúc.

3.2. Cầu toàn

Các cá nhân MBTI INTP sống trong nỗi sợ thất bại

Các cá nhân MBTI INTP sống trong nỗi sợ thất bại. Họ lo lắng về việc sẽ bỏ qua một số khía cạnh quan trọng trong lý thuyết hay các phát minh của họ. Các “Nhà logic học” muốn tìm kiếm sự hoàn hảo, bởi vậy họ bị lạc trong việc phân tích các lựa chọn khác nhau hoặc từ bỏ những dự án không phù hợp với lý tưởng của mình. Điều này khiến nhóm MBTI INTP bị ám ảnh và lãng phí thời gian hơn trong việc áp dụng phương pháp để rút ngắn thời gian làm việc.

3.3. Kết nối xã hội và thể hiện cảm xúc

Các “Nhà logic học” dễ đắm chìm vào suy nghĩ của chính họ đến mức không có hồi kết. Họ khao khát có thời gian ở một mình để chiêm nghiệm những suy nghĩ của chính mình. Xu hướng tách biệt với các nhóm giao tiếp xã hội của tính cách INTP khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

Việc coi trọng suy luận logic và tính hợp lý khiến các “Nhà tư duy” có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của những giá trị tinh thần hoặc những nghi thức truyền thống. Trong một số trường hợp, họ bị cho là vô tình hoặc thiếu tế nhị với những người coi trọng cảm xúc. Điều này khiến nhóm INTP cảm thấy khó kết nối với mọi người, đặc biệt là trong các cuộc tụ họp xã hội lớn.

4. Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp nhóm INTP

Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp dựa trên những đặc điểm tính cách và sở thích của cá nhân. Nhóm MBTI INTP có xu hướng tham gia các hoạt động học tập, giải trí liên quan tới nghiên cứu chiến lược, khoa học, kỹ thuật hoặc các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, viết lách,…

4.1. Xu hướng nghề nghiệp

Một số vị trí nghề nghiệp phù hợp với nhóm MBTI INTP

Nhóm MBTI INTP là những người cá tính với những quan điểm độc đáo về thế giới. Tư duy tự do và khác biệt khiến các “Nhà logic học” gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và con đường sự nghiệp phù hợp. Tuy nhiên bằng sự khéo léo, các cá nhân này tìm được công việc để tận dụng hết thế mạnh sáng tạo, niềm đam mê đổi mới giúp họ nổi bật và gặt hái được thành công ở nhiều ngành nghề.

Các “Nhà tư duy” khao khát khám phá mọi thứ theo cách riêng của mình. Họ bị cuốn hút vào những lĩnh vực nặng về lý thuyết, đi sâu vào bên dưới bề mặt của cuộc sống hàng ngày và điều tra những bí ẩn của vũ trụ để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Tài năng phân tích và nghiên cứu giúp nhóm tính cách INTP tỏa sáng ở bất kỳ vị trí công việc nào cho phép họ phát minh hoặc thử nghiệm các quy trình mới mang lại cho họ sự hài lòng vô tận.

Khả năng suy luận logic trực quan khiến nhóm MBTI INTP có khả năng phát triển mạnh ở các nhóm ngành nghiên cứu toán học, vũ trụ hoặc kỹ thuật – công nghệ, đặc biệt là các khía cạnh liên quan đến nghiên cứu sáng tạo các giải pháp tiên phong cho cuộc sống.

Mặt khác, một số “Nhà logic học” bị thu hút bởi các lĩnh vực nghệ thuật có liên quan đến khoa học như kiến ​​trúc, thiết kế đồ họa,… Bên cạnh đó, một số thành phần MBTI INTP coi các vấn đề của con người là ranh giới cuối cùng để tìm hiểu trí tuệ. Vì vậy, họ có xu hướng tham gia vào các công việc cho phép nghiên cứu trải nghiệm, hành vi tâm lý con người hoặc các ngành khoa học xã hội khác.

Một số vị trí nghề nghiệp phù hợp với nhóm MBTI INTP:

 • Nhà hóa học.
 • Nhà vật lý.
 • Lập trình máy tính.
 • Nhà khoa học pháp y.
 • Nhà tâm lý học.
 • Kỹ sư.
 • Nhà toán học.
 • Dược sĩ, bác sĩ nghiên cứu, phẫu thuật.
 • Người phát triển phần mềm.
 • Nhà địa chất.
 • Nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ đa phương tiện.
 • Thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, nhà thiết kế công nghiệp.
 • Nhà văn, giáo sư.

Nhóm MBTI INTP gặp căng thẳng hoặc kiệt sức trong môi trường quá nguyên tắc hoặc có sự tiếp xúc, giao tiếp xã hội thường xuyên. Bởi vậy, các “Nhà tư duy” có xu hướng bỏ qua những công việc yêu cầu cao về tính kiên nhẫn, chi tiết hoặc thiên về cảm xúc như giáo viên mầm non, hộ lý, y tá, nhà giáo dục tôn giáo,…

4.2. Môi trường làm việc 

Những người thuộc nhóm MBTI INTP bị thúc đẩy bởi sự tò mò và tiêu chuẩn cao đối với bản thân. Họ khao khát tìm kiếm những môi trường làm việc đề cao tri thức, tự do theo đuổi ý tưởng và có cơ hội giải quyết các vấn đề mang tính thách thức.

Một môi trường làm việc linh hoạt, coi trọng sự khéo léo, phi truyền thống, ít nguyên tắc sẽ là điều phù hợp nhất với nhóm tính cách MBTI INTP. Điều này cho phép họ giải quyết các vấn đề lý thuyết hoặc kỹ thuật phức tạp bằng các giải pháp sáng tạo và mới lạ.

Tính cách MBTI INTP trong một nhóm làm việc tốt khi được tham gia vào việc phân tích và đưa ra giải pháp. Kỹ năng phân tích và logic cũng như sáng tạo giải pháp giúp họ đưa ra những góp ý khách quan giúp tập thể đưa ra các quyết định lựa chọn đúng đắn.

Ở vị trí lãnh đạo, nhóm INTP truyền cảm hứng cho người khác bằng trí thông minh và ý tưởng sáng tạo của họ. Họ có xu hướng để nhân viên được tự chủ làm việc trong thời gian kế hoạch và đặt ra mục tiêu tổng thể để mọi người cùng tập trung hoàn thành. Dù vậy, điều này sẽ khiến nhóm INTP gặp khó khăn trong việc truyền đạt rõ ràng các chi tiết cho cấp dưới để nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Các “Nhà logic học” vật lộn với những môi trường đòi hỏi họ mang tới sự thỏa mãn về mặt cảm xúc ở mức độ cao hoặc giao tiếp để trao đổi thông tin thường xuyên. Mặt khác, họ cũng khó làm việc với các thành viên trung thành với truyền thống, nguyên tắc và quá tập trung vào chi tiết.

5. Tính cách INTP trong các mối quan hệ

5.1. Quan hệ xã hội 

Các mối quan hệ xã hội của MBTI INTP được thiết lập dựa trên sự đồng điệu về tri thức, trao đổi ý tưởng, lý thuyết và khái niệm. Họ đánh giá cao những người có chiều sâu trí tuệ và coi đó là một tiêu chí để lựa chọn những người bạn tiềm năng nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ và đồng hành qua lại giữa những người bạn.

Họ nhanh chóng thiết lập mối quan hệ với những người đồng điệu về trí thức và quan điểm. Kiểu tính cách INTP trở nên cởi mở, thoải mái và nói chuyện nhiều hơn về những điều bất ngờ thú vị. Hơn nữa, các “Nhà tư duy” sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng những quan điểm đối lập của bạn bè. Điều này khiến họ suy nghĩ lại về các giả định để làm rõ và khẳng định lập trường của mình một cách tốt hơn.

Đồng thời, họ sẵn sàng đưa ra lời khuyên hợp lý cho bạn bè dựa trên những phân tích tình huống một cách logic. Tuy nhiên, khi đề cập đến sự hỗ trợ về mặt cảm xúc hoặc những vấn đề của trái tim, những “Nhà logic” cảm thấy lạc lõng và trốn tránh đưa ra phản hồi trong trường hợp này.

5.2. Quan hệ gia đình

Các “Nhà logic học” khuyến khích con cái họ suy nghĩ độc lập, tìm kiếm kiến ​​thức mới, nói lên và bảo vệ ý kiến ​​​​của mình

Nhóm MBTI INTP khuyến khích năng lực và giải quyết vấn đề độc lập của con cái với tư cách là cha mẹ. Các “Nhà logic học” khuyến khích con cái họ suy nghĩ độc lập, tìm kiếm kiến ​​thức mới, nói lên và bảo vệ ý kiến ​​​​của mình. Với sự tò mò và yêu thích học hỏi, cha mẹ nhóm INTP tìm thấy niềm vui lớn trong việc dạy con khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nhóm INTP có xu hướng dành nhiều thời gian hơn với các dự án nghiên cứu. Bởi vậy họ không có nhiều thời gian ở bên cạnh và tận hưởng niềm vui chăm sóc con cái. Điều này khiến đứa trẻ cảm thấy có khoảng cách với cha mẹ, bởi vậy các “Nhà tư duy” nên cố gắng thể hiện tình cảm nhiều hơn với con cái của mình.

Họ không phải mẫu người dễ dàng đồng cảm với cảm xúc của con cái nhưng sẽ nhiệt tình giúp những đứa trẻ giải quyết những tình huống phức tạp. Đối với nhóm cha mẹ kiểu MBTI INTP, niềm vui thực sự trong việc nuôi dạy con cái là được chia sẻ những ý tưởng và khái niệm thú vị với những đứa trẻ.

5.3. Quan hệ tình cảm lãng mạn 

Người thuộc nhóm tính cách INTP là những đối tác độc lập và thông minh. Họ có xu hướng bị thu hút bởi vẻ đẹp trí tuệ, bởi vậy “Nhà tư duy” thích kết nối với đối tác phù hợp với khả năng suy nghĩ chín chắn của họ.

Là mẫu người thực tế, nhóm MBTI INTP không quá để tâm đến những nghi thức thông thường của một mối quan hệ thân mật. Thay vào đó, họ thích thiết kế lối sống có ý nghĩa thông qua việc cùng nhau phát triển trí tuệ. Họ tôn trọng sở thích cá nhân và cũng hy vọng được đối tác thấu hiểu thay vì liên tục đưa ra phản ánh về niềm đam mê của họ.

Tính cách INTP có xu hướng phân tích lý thuyết sâu sắc và diễn giải các tương tác của con người với logic tách rời cảm xúc. Bởi vậy, họ khó giải thích cho người khác hiểu được logic đằng sau hành vi của họ. Khi cảm xúc được đẩy lên đỉnh điểm, họ rút lui vào thế giới suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình.

Bởi vậy, các cá nhân MBTI INTP muốn có nhiều không gian trong một mối quan hệ để khám phá suy nghĩ, ý tưởng và sở thích của chính họ. Họ mong muốn tìm kiếm một đối tác đánh giá cao sự khéo léo và khả năng giải quyết vấn đề của họ, đồng thời hiểu được nhu cầu tự chủ của các cá nhân thuộc nhóm INTP.

6. Lời kết

Nhóm tính cách MBTI INTP là những người đề cao tính hợp lý, sự đổi mới và khả năng hình dung ra một tương lai tốt đẹp hơn bằng trí tưởng tượng phong phú của họ. Tuy vậy, sự thất vọng thường xuyên trước một thế giới đa sắc màu và nỗi sợ hãi dai dẳng khiến những ý tưởng vĩ đại của “Nhà logic học” khó trở thành hiện thực. Bởi vậy, bạn đã sẵn sàng để mở khóa những tiềm năng đặc biệt của mình chưa? Cùng tìm hiểu về hồ sơ cá nhân MBTI của bản thân cùng Tra Cứu Thần Số Học ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *