Tìm hiểu về gôm, tẩy

Tìm hiểu về gôm, tẩy

Gôm, tẩy là gì?

Cục gôm hay một số nơi gọi là cục tẩy là một sản phẩm rất thông dụng với nhiều người do tính tiện ích và giá thành rẻ, nhưng có một số những điều thú vị về nó mà nhiều người không biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bút chì được phát minh ra trước gôm tẩy. Sau khi bút chì đã trở nên thịnh hành người ta mới nghĩ đến khả năng có một loại sản phẩm có thể xóa được nét viết của bút chì trên giấy. Chúng ta hãy tưởng tượng vào thời điểm mới tìm ra gôm người ta đã nghĩ nó là loại vật dụng “thần thánh” như thế nào. Lại có một sản phẩm có thể xóa được nét chữ đã viết trên giấy?

Có thể thấy là bút chì và cục tẩy luôn là bộ đôi sản phẩm đi liền, vì gôm không thể xóa được nét viết của các loại bút khác: bút bi, bút mực, bút nước,… Gôm chỉ có thể xóa được nét viết của bút chì. Có thể nói nếu bút chì không được tìm ra thì cũng không có cục tẩy như hiện nay.

Đối với người Việt Nam, hãng Thiên Long, PenTel, Plus đã tạo được dựng được thương hiệu chắc chắn. An Lộc Việt đang phân phối các sản phẩm gôm tẩy của các hãng này. Và nếu khách hàng có yêu cầu mua các loại gôm, tẩy từ các hãng khác với số lượng nhiều An Lộc Việt sẵn sàng cung cấp.

Cục gôm đang được giới thiệu trên trang, là Gôm Pentel H.05. 48 cục trên 1 hộp, bao bì đẹp mắt.

Gôm/tẩy sử dụng cho việc bôi xóa trên giấy và màng film. Gôm/tẩy được bọc giấy bảo vệ bên ngoài nên hạn chế dơ khi sử dụng chưa hết.

Đặc điểm của gôm, tẩy

Chúng ta đều không biết cục tẩy đầu tiên được sử dụng chính là ruột bánh mì. Sau đó dưới sự phát hiện tình cờ của Joseph Priestley thấy đặc tính của kẹo cao su thực vật có thể tẩy mờ các nét viết từ bút chì, các loại bút chì hiện đại cũng làm theo công thức như vậy.

Dưới đây là một số đặc điểm của loại gôm thông dụng, được sử dụng thường xuyên nhất, lấy gôm Pentel H.05 làm tiêu chuẩn cho một số loại tẩy thông dụng.

– Gôm được làm từ hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và Sulfur – tất cả đều được kết dính nhờ cao su.

– Tẩy có rất nhiều màu sắc khác nhau: trắng, hồng, xanh,… và cả đen. Và màu tẩy thông dụng, được dùng ở những nơi làm việc như văn phòng công ty, văn phòng hành chính là tẩy trắng. An Lộc Việt cũng đang cung cấp các mặt hàng này: Gôm Thiên Long E06, Gôm Pentel H03, gôm Pentel H.05,…

– Bên ngoài cục gôm thường được bọc một tờ giấy cứng, để dễ dàng cầm và không bôi vết bẩn gì vào gôm. Gôm nhìn trắng, đẹp thì dễ tạo được cảm giác muốn sử dụng của người dùng thay vì một cục tẩy đã bị đen bẩn.

– Kích thước nhỏ gọn, lại có nhiều kích cỡ vừa – nhỏ – nhỏ hơn, chiều dài khoảng 4 – 2 cm.

Có nhiều loại gôm, dưới đây là một số đặc điểm của từng loại:

– Tẩy đi kèm cùng bút chì được gọi là tẩy cắm, thường có màu hồng và chứa cao su cứng, nên đôi khi sử loại này dễ bị trầy xước giấy và phải dùng một lực mạnh để chà xát.

– Tẩy nhào, nó mềm và có thể nhào trong tay nên có tên gọi như vậy. Nó hấp thụ được các hạt than chì mà không cần phải chà xát mà không để lại nhiều vết ố, đen tẩy.

– Tẩy nghệ thuật: là tẩy mềm được làm từ cao su thô. Ưu điểm không làm hỏng giấy và tẩy trên 1 diện tích rộng tuy nhiên để lại nhiều bụi bám. Màu thường là nâu hoặc xanh.

Để mặt hàng này bán chạy hơn, nhiều nhà sản xuất đã sản xuất ra nhiều cục gôm có hình dáng và màu sắc đẹp mắt, đôi khi là các hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương và các nhân vật nổi tiếng trong phim hoạt hình, trong line….

Một số loại gôm rẻ tiền, học sinh tiểu học hay dùng, trong một thời gian ngắn dễ bị đen, để lại nhiều vết ố màu đen trên giấy, nhưng gắn với nhiều tầng lớp học sinh, cũng do thành phần trong gôm. Các loại tẩy của Thiên Long, Pentel qua quá trình sản xuất quy mô, các thành phần trong gôm được nghiên cứu dễ dàng, thiết kế đẹp mắt, đôi khi có mùi thơm nhẹ dịu, tẩy không bị xước giấy, bề mặt tẩy không bị đen, giá thành cao hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế để khách hàng chọn mua loại tẩy cho phù hợp.

Công dụng và cách bảo quản gôm, tẩy

Cách sử dụng gôm tẩy rất dễ, chỉ cần muốn sửa gì, xóa gì bằng nét chì là cầm cục gôm chà sát thật mạnh vào đoạn giấy đó, chà sát thật mạnh nhiều lần là được. Và cục tẩy sẽ dần rã ra, nhiều người còn gọi là bọt tẩy, giống như các chất tẩy rửa khi tẩy các vết bẩn thì tạo bọt. Khi sử dụng được một thời gian cục tẩy sẽ dần bị hao mòn dần đi.

Cũng bởi cách sử dụng đơn giản như vậy mà gôm được rất nhiều người sử dụng.

Đối với học sinh, sinh viên, người làm văn phòng hoặc kiến trúc sư, họa sĩ đây cũng là vật dụng không thể thiếu trong công việc hàng ngày. Ngay cả trong tương lai gôm vẫn giữ được vị trí quan trọng của nó, là một vật dụng luôn đi liền với cây bút chì.

Gôm làm từ chất liệu dễ cháy như cao su cho nên, để bảo quản nên lưu ý:

– Không nên để gần nơi có nhiệt độ cao. Để nhiệt độ từ 10 ~ 55º C, độ ẩm: 55 ~ 95% RH.

– Để nơi thoáng mát, tránh để quá lâu dưới ánh sáng mặt trời.

– Tránh cho trẻ dưới 3 tuổi cầm chơi, vì trẻ có thể nuốt, gây nguy hiểm.

Gôm cũng là một trong số những văn phòng phẩm giá rẻ trong văn phòng thường xuyên sử dụng, ngoài ra còn nhiều mặt hàng văn phòng phẩm khác, khách hàng tham khảo sản phẩm trên An Lộc Việt như: Mực lông bảng Thiên Long, máy bấm kim số 10 Plus, kẹp giấy C62, kẹp giấy C32,sổ da CK6 mỏng,…

☆ Chọn mua: Gôm Thiên Long E09 – Giá từ 2.400VNĐ/cục

☆ Chọn mua: Gôm đen (Made in Korea) – Giá từ 4.500VNĐ/cục