Cờ vua Trực tuyến

Trò chơi Cờ vua

Cờ vua là trò chơi từng chỉ dành cho các vị Vua chúa và quý tộc, sau này Cờ vua mới trở thành trò chơi cho người thuộc mọi tầng lớp. Một số sử gia tin rằng Cờ vua bắt nguồn từ Ấn Độ, còn một số sử gia khác tin rằng quê hương của cờ vua có thể là Trung Quốc. Dần dần, Cờ vua du nhập vào Ba Tư (Iran ngày nay) và sau đó là châu Âu. Ngày nay, người chơi trên toàn thế giới có thể chơi bộ môn Cờ vua này trên bàn cờ vật lý hoặc trên mạng. Bạn có thể chơi Cờ vua trên Papergames.io với nhiều người chơi khác hoặc thách đấu với người máy Paper Man và giành điểm! Tất cả đều miễn phí. Hãy đọc phần chiến lược và chiến thuật của chúng tôi để giúp bạn đạt mục tiêu nâng cao kỹ năng chơi Cờ vua. Trò chơi nhiều người chơi này giúp bạn đấu trực tiếp với hàng trăm người chơi thực trên toàn thế giới, bất kể bạn ở đâu, dùng ngôn ngữ gì!

Giải đấu cờ vua

Bạn có thể tổ chức giải đấu riêng để đấu Cờ vua theo nhóm và có thể mời tối đa 512 người chơi. Bạn có thể chọn các thể thức chơi như Swiss system (hệ Thụy Sĩ), Round Robin (Vòng tròn tính điểm), Single Elimination (Loại trực tiếp), Double Elimination (Nhánh thắng – nhánh thua) hoặc các chế độ thông thường. Đây là công cụ tuyệt vời dành cho đội chơi bạn bè, để xây dựng đội chơi trên mạng hoặc cho trường học.

Luật chơi Cờ vua

Chiếu, Chiếu hết và Hết nước đi. Trong trò Cờ vua, mục tiêu của bạn sẽ là ăn quân vua của đối thủ. Khi quân vua bị đe dọa, đây là lời cảnh báo để đối thủ phải thực hiện các nước đi chiến lược nhằm bảo vệ vua. Tình thế này gọi là Chiếu. Khi quân vua ở vị trí không thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào vì các quân của đối thủ nằm ở những vị trí hoàn hảo, thì đây gọi là Chiếu hết. Khi bạn dồn quân vua của đối thủ vào thế Chiếu hết, bạn sẽ thắng ván chơi Cờ vua! Khi quân vua của người chơi không bị chiếu nhưng không thể di chuyển theo cách hợp lệ, tình thế này gọi là Hết nước đi và trận đấu coi như hòa.

Bàn Cờ và thế trận ban đầu

Bàn Cờ vua có 8 hàng và 8 cột đan xen tạo thành tổng cộng 64 ô vuông. Mỗi hàng đều được đánh số từ 1-8 ở bên phải và bên trái của bàn Cờ. Hàng đầu tiên nằm ở cuối bàn cờ của bên trắng. Mỗi cột nằm ở đầu và cuối của bàn Cờ, được đánh dấu bằng chữ cái từ a-h. Tổ hợp số và chữ cái xác định vị trí của mỗi quân cờ. Ví dụ: Quân xe trắng (nhìn giống ngọn tháp hoặc lâu đài) nằm ở góc dưới cùng bên trái của bàn Cờ ở ô a1.

Một ván chơi có hai người chơi và mỗi người chơi có 16 quân cờ trên phía bàn cờ của mình. Một bên chơi quân cờ sáng màu (thường là màu trắng) còn bên đối thủ sẽ chơi quân cờ tối màu (thường là màu đen). Trong trò chơi Cờ vua nhiều người chơi của Papergames.io, một người chơi sẽ dùng quân cờ có màu trắng, còn người chơi còn lại sẽ dùng quân cờ có màu đen.

Cách di chuyển quân cờ trên bàn Cờ

Các quân cờ có thể di chuyển trên khắp các ô vuông trống trên bàn cờ và dừng chân vị trí ô trống trừ phi chúng ăn quân cờ của đối thủ nằm ở ô mà chúng muốn tiến đến.

Quân tốt: Ở nước đi đầu tiên, mỗi quân tốt có thể di chuyển tiến lên một hoặc hai ô vuông. Sau đó, mỗi quân tốt chỉ có thể di chuyển một ô vuông mỗi lần. Quân tốt đi chéo khi ăn quân của đối thủ. Xem thêm: phong cấp quân tốt.

Quân vua: Quân vua chỉ có thể di chuyển mỗi lần một ô vuông theo chiều ngang, chiều dọc hay đường chéo đều được.

Quân hậu: Quân hậu được coi là quân cờ quyền lực nhất trong trò chơi Cờ vua và có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào trên nhiều ô vuông của bàn Cờ.

Quân tượng: Quân tượng di chuyển theo đường chéo trên bàn cờ và có thể di chuyển qua nhiều ô vuông trên khắp bàn Cờ. Mỗi quân tượng chỉ được đi trong ô màu của mình. Ví dụ: Nếu quân tượng bắt đầu ở vị trí ô màu trắng thì chúng chỉ được di chuyển trên ô vuông màu trắng.

Quân mã: Quân mã (nhìn giống con ngựa) là quân cờ duy nhất trên bàn Cờ có thể nhảy qua các quân Cờ khác. Quân mã có thể di chuyển hai ô vuông theo chiều dọc, lên hoặc xuống rồi tiến sang một ô vuông theo chiều ngang. Quân mã cũng có thể di chuyển một ô vuông theo chiều dọc, lên hoặc xuống rồi tiến sang hai ô vuông. Cách di chuyển của quân mã giống hình chữ L.

Quân xe: Quân xe (trước đây gọi là tháp hay thành) chỉ đi chuyển đường thẳng theo chiều ngang hoặc dọc trên khắp bàn Cờ. Khi các quân cờ đã di chuyển quanh bàn Cờ và có nhiều vị trí để quân xe di chuyển, người chơi sở hữu hai quân xe cùng lúc trên bàn cờ được coi là có tiềm năng mạnh hơn quân hậu một chút. Xem thêm: nhập thành.

Chiến lược và chiến thuật:

Đấu với một đối thủ mạnh hơn, giàu kinh nghiệm hơn là cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng chơi Cờ. Bạn càng chơi nhiều, bạn càng học được nhiều và cải thiện được kỹ năng chơi Cờ. Ngoài ra, bạn sẽ có những giờ phút chơi Cờ nhiều người chơi thú vị trên Papergames.io với Paper Man, bạn bè, người thân trong gia đình và những người khác trên toàn thế giới!

Chiếm giữ trung tâm bàn cờ:

Trung tâm của bàn cờ bao gồm những ô vuông: e4,e5,d4,d5 và các ô vuông xung quanh chúng. Nếu một người chơi chiếm giữ được trung tâm bàn cờ, về cơ bản, họ sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn trên toàn bộ bàn cờ.

Các kiểu khai cuộc trong Cờ vua

Trong cờ Vua, quân trắng luôn đi trước và khai cuộc ván đấu. Khi đến lượt quân đen di chuyển nước đi đầu tiên, đôi khi nước đi này được gọi là nước đi phòng thủ. Có rất nhiều kiểu khai cuộc mà người chơi có thể thực hiện trong một ván đấu Cờ vua. Trong Papergame.io, một số cách khai cuộc được sử dụng nhiều nhất và/hoặc phổ biến nhất được giải thích dưới đây. Quân tốt và quân mã là những quân cờ có thể thực hiện nước đi đầu tiên trong khai cuộc Cờ vua. 16 quân tốt cộng với 4 quân mã = 20 kiểu khai cuộc cơ bản. Khai cuộc:

Ruy Lopez: (Hay còn gọi là Ván cờ Tây Ban Nha)

1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bb5

Quân trắng có khả năng nhập thành nhanh. Hãy xem phần này trong bài viết về nhập thành. Cách khai cuộc này đẩy quân đen vào thế phòng thủ. Đồng thời mang lại cho hai người chơi nhiều cơ hội để chiếm giữ trung tâm của bàn cờ. Khi một quân Cờ di chuyển, ô vuông mà quân cờ đó đi đến sẽ được ghi lại. Ví dụ: Như được minh họa trong kiểu khai cuộc Ruy Lopez, quân tốt trắng di chuyển đến ô e4. Sau đó, quân tốt đen di chuyển đến ô e5. Nước đi đầu tiên của cả hai bên được ghi lại dưới dạng: 1.e4 e5. Trong những nước đi tiếp theo, chữ cái N viết hoa đại diện cho quân mã và trong nước đi thứ ba, chữ cái B viết hoa đại diện cho quân tượng. Ví dụ: 2.Nf3 Nc6 3.Bb5.

Gambit cánh Vua 1.e4 e5 2.f4

Dù quân vua của quân trắng có thể dễ bị sơ hở, kiểu khai cuộc này có thể dẫn đến một ván đấu gay cấn và giàu chiến thuật, mang lại cho quân đen rất nhiều lựa chọn.

Gambit cánh Hậu 1. d4 d5 2.c4

Kiểu khai cuộc này được coi là gambit (nước khai cuộc nhằm đạt được lợi thế) phổ biến nhất. Quân trắng giành được vị thế và khả năng tấn công. Đẩy quân đen vào thế phòng thủ. Mục tiêu của quân trắng là thí tốt để chiếm giữ trung tâm bàn cờ.

Phòng thủ Pháp

1. e4 e6 Kiểu khai cuộc này sẽ đem lại cho quân đen khả năng phản công sắc bén. Quân đen rơi vào thế bất lợi về không gian và quân tượng bên cạnh quân hậu của quân đen (ở ô sáng màu) rơi vào thế bị động.

Ván cờ Italia

1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bc4

Các nước đi của cả bên trắng và bên đen đều tập trung vào trung tâm bàn cờ. Trong ván đấu này, cả hai bên đều có tiềm năng chơi ngang cơ. Quân trắng có thể nhanh chóng nhập thành còn quân tượng trắng ở ô c4 nhắm đến ô f7 của quân đen.

Xem thêm thông tin về các kiểu khai cuộc Cờ vua trên Wikipedia.

Nhập thành

Đây là nước đi chỉ được thực hiện một lần trong đó người chơi có thể di chuyển hai quân Cờ cùng một lúc. Nước đi này được thực hiện bằng cách di chuyển quân vua và một trong hai quân xe của người chơi để đổi vị trí. Nước đi này chỉ có thể được thực hiện nếu quân vua và quân xe chưa bao giờ di chuyển và không có quân Cờ nào ở giữa quân vua và quân xe.

Nhập thành gần

Việc nhập thành gần được thực hiện khi bạn dùng quân xe ở phía bên quân vua để nhập thành. Nhập thành gần, khác với nhập thành xa, đôi khi được đề xuất vì chỉ cần di chuyển hai quân để không chắn giữa quân vua và quân xe. Nhập thành xa: Việc nhập thành xa được thực hiện khi người chơi di chuyển quân xe ở phía bên quân hậu của mình trên bàn Cờ. Bạn cần di chuyển ba quân để không chắn giữa quân vua và quân xe thì mới thực hiện được nước đi nhập thành. Cách thực hiện nước đi nhập thành trong cờ vua đa trò chơi trực tuyến:

a) Đầu tiên, người chơi quân trắng nhấn vào quân vua để đánh dấu quân vua, rồi nhấn vào ô 1G (bên phía vua, nằm ở bên tay phải của người chơi) hoặc ô 1C (bên phía hậu, nằm ở bên tay trái của người chơi).

b) Đầu tiên, người chơi quân đen nhấn vào quân vua để đánh dấu quân vua, rồi nhấn vào ô 8G (bên phía vua, nằm ở bên tay phải của người chơi) hoặc ô 8C (bên phía hậu, nằm ở bên tay phải của người chơi).

Phong cấp quân tốt

Bất kỳ khi nào quân tốt đi đến hàng đầu thuộc phần bàn cờ của đối thủ; quân tốt sẽ được thăng lên cấp cao hơn. Người chơi có thể chọn quân mà họ muốn phong cho quân tốt, gồm có quân hậu, quân tượng, quân mã hoặc quân xe.

Khi bạn bắt đầu Biểu tượng cảm xúc:

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng cảm xúc “wave” (vẫy tay) để chào đối thủ, đây là cách tuyệt vời để bắt đầu một ván đấu trên trò chơi Cờ vua nhiều người chơi của Papergames.io. Khi ván đấu diễn ra, bạn có thể sử dụng nhiều biểu tượng cảm xúc để giao tiếp với đối thủ. Vì Cờ vua được coi là trò chơi mang tinh thần thể thao tốt đẹp, nên khi đối thủ thực hiện một nước đi hay/hoặc thắng ván Cờ, bạn có thể gửi biểu tượng cảm xúc “thumbs up” (giơ ngón tay cái) như một cách lịch sự để ghi nhận đối thủ. Hãy cùng học và chơi thật vui với trò Cờ vua nhiều người chơi trên papergames.io và hãy bắt đầu các ván đấu nào!

Các trò chơi tương tự

Người chơi Cờ vua cũng có thể thích cờ ca-rô Cờ Caro. Đây là trò chơi chiến lược mà trong đó bạn cần tạo được chuỗi liên tục gồm 5 quân cờ trên bàn cờ 15×15. Nếu bạn muốn chơi một trò chơi nhanh và quen thuộc hơn, bạn có thể thử cờ ca-rô Tic-Tac-Toe hoặc cờ ca-rô Connect 4.