Có mấy loại mối ghép bằng ren?

Phương pháp ghép bằng gen là phương pháp được dùng rộng rãi trong công nghiệp, trong xây dựng cũng như trong đời sống. Vậy Có mấy loại mối ghép bằng ren?

Câu hỏi: Có mấy loại mối ghép bằng ren?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án đúng B.

Có các loại mối ghép bằng ren là mối ghép bu lông, mối ghép vít cấy, mối ghép đinh vít, mối ghép bằng ren có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, nên được dùng rộng rãi trong các mối ghép cần tháo lắp, tùy theo mục đích sử dụng mà lựa mối ghép thích hợp.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

Ghép bằng ren là phương pháp ghép được dùng rộng rãi trong công nghiệp, trong xây dựng cũng như trong đời sống. Các chi tiết trong mối ghép bằng ren gồm có bu lông, vít cấy, đinh vít, đai ốc, vòng đệm và các chi tiết phòng lỏng khác. Các chi tiết ghép đều được tiêu chuẩn hoá.

Mối ghép bằng ren có 3 loại chính:

-Mối ghép bu lông. Bu lông gồm có hai phần:

+ Đầu bu lông và thân bu lông. Tuỳ thuộc vào mục đích và điều kiện làm việc mà đầu bu lông có thể có dạng chỏm cầu, nón, trụ, lăng trụ 6 mặt hay lăng trụ 4 mặt.

+ Thân bu lông có dạng hình trụ để tạo ren. Chiều dài thân cũng như chiều dài ren phụ thuộc vào mối ghép. Căn cứ vào chất lượng bề mặt ren người ta chia ra: bu lông tinh, bu lông nửa tinh và bu lông thô.

-Mối ghép vít cấy: Là chi tiết để vặn vào bu lông hay vít cấy. Theo hình dáng đai ốc được chia thành đai ốc 4 cạnh, đai ốc 6 cạnh, đai ốc có xẻ rãnh hay đai ốc tròn. Theo chất lượng bề mặt, đai ốc được chia thành đai ốc tinh, đai ốc nửa tinh và đai ốc thô. Ký hiệu đai ốc gồm có ký hiệu ren và số hiệu tiêu chuẩn của đai ốc.

-Mối ghép đinh vít: Chi tiết ghép và đinh vít.

Khi tháo lắp cần thao tác đúng kĩ thuật (đủ lực, đúngdạng ren) để tránh làmhỏng ren.

Cả ba loại mối ghép bằng ren trên đều có đặc điểm giống nhau: đều ghép nối các chi tiết bằng ren, liên kết nhờ ma sát ren ăn khớp. Bên cạnh đó, có một số điểm khác nhau như sau:

+ Mối ghép bulông: các chi tiết 3,4 có sẵn lỗ trơn, khi ghép bulông luồn qua lỗ của các chi tiết rồi nhờ ma sát ren đai ốc xiết chặt mốighép. Vòng điệm giữ vai trò hãm đai ốc.

+ Mối ghép vít cấy: 1 đầu của vít có ren đc cấy vào lỗ ren của chi tiết4 , chi tiết3 có lỗ trơn lồng qua đầu kia của vít,sau đó là vòng đệm, xiết chặt nhờ đai ốc 1.

+ Mối ghép đinh vít: phần ren của đinh vít lắp vào chi tiết4, đầu kia đinh vít là mũ có rãnh, ko cần có đai ốc.

Như vậy đáp án đúng là đáp án C. Có 03 loại mối ghép bằng ren.