Bí Quyết Chụp Ảnh Kiến Trúc Ấn Tượng – VJShop

Từ kim tự tháp Giza đến những ngôi đền của La Mã cổ đại, từ một ngôi nhà ở ngoại ô đến một tòa nhà chọc trời hiện đại cao vút, kiến trúc là một trong những lĩnh vực liên quan đến khoa học và nghệ thuật sắp xếp, bố trí không gian. Nó khắc sâu và mang những đặc điểm, giá trị tư tưởng của từng nền văn minh qua từng thời kỳ.

Kiến trúc là một chủ đề phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia vì không có hai kết cấu nào giống nhau và không có hai góc chụp nào mang lại hình ảnh giống nhau. Một vài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chụp ảnh kiến trúc lên một tầm cao mới.

Kỹ thuật Chụp ảnh kiến trúc ấn tượng

Chụp ảnh kiến trúc là gì?

Chụp ảnh kiến trúc tập trung vào các tòa nhà và các cấu trúc hiện có bao gồm cầu, đài phun nước, hoặc thậm chí toàn bộ cảnh quan thành phố. Nó cũng có thể bao gồm cả phong cách chụp ảnh nội thất lẫn ngoại thất.

Có rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh kiến trúc tuyệt đẹp. Một số người trong bọn họ làm điều đó chỉ nhằm phục vụ mục đích nghệ thuật thuần túy, trong khi một số khác sử dụng để tạo dựng sự nghiệp bằng cách chụp cho các khách hàng như công ty kiến trúc, công ty quảng cáo, tạp chí.

Nhưng cho dù bạn đang có theo đuổi mục đích nào đi chăng nữa thì cách tốt nhất để bắt đầu là hãy đảm bảo bạn có một bộ thiết bị phù hợp

Chụp ảnh kiến trúc ứng dụng nhiều trong đời sống

Thiết bị chụp ảnh kiến trúc

Máy ảnh tốt nhất

Một điều được coi là thuận lợi trong nhiếp ảnh kiến trúc đó là đối tượng chụp của bạn hoàn toàn đứng yên. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh dành riêng cho thể loại này, bạn sẽ không còn phải bận tâm về các tính năng dành cho các nhiếp ảnh gia hành động hoặc chân dung, bao gồm những thứ như chế độ chụp liên tiếp hoặc hệ thống lấy nét tự động theo dõi khuôn mặt.

Thay vào đó, chỉ cần tìm cho mình một chiếc máy ảnh DSLR / Mirrorless hoặc một chiếc máy ảnh kỹ thuật số khác. Máy ảnh với cảm biến full-fram từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiếp ảnh kiến trúc vì chúng có thể cung cấp hình ảnh chất lượng cao và khả năng kiểm soát phối cảnh mạnh mẽ.

Máy ảnh luôn đem lại chất lượng tốt nhất

Ống kính tốt nhất

Tốt nhất bạn nên có nhiều loại ống kính để chụp theo ý của mình. Ống kính một tiêu cự cung cấp hình ảnh sắc nét với ít biến dạng hơn, trong khi ống kinh zoom giúp bạn dễ dàng chụp được những góc nhìn cận cảnh của một số đặc điểm kiến trúc, nơi mà bạn khó tiếp cận được.

Ống kính Tilt-shift là một loại ống kính dành cho nhiếp ảnh kiến trúc phổ biến. Những chiếc ống kính này cho phép bạn điều chỉnh góc của ống kính một cách độc lập với máy ảnh. Nó đặc biệt hữu ích để tránh hiện tượng méo phối cảnh khiến các đường thẳng đứng dường như hội tụ khi bạn chụp một tòa nhà cao tầng. Ống kính Tilt-shift cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng mô hình thu nhỏ, từ đó làm phong phú thêm nội dung cho chủ đề kiến trúc của bạn.

Ống kính góc rộng cũng rất hữu ích đối với thể loại nhiếp ảnh này khi bạn cố gắng lắp một chủ thể có cấu trúc lớn vào một khung hình nhỏ. Các ống kính này có một nhược điểm là chúng gây ra nhiều biến dạng xung quanh các cạnh (làm cho các đường thẳng trông cong hơn). Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có nhiều không gian hơn và sự biến dạng có thể khắc phục dễ dàng trong quá trình hậu kỳ.

Ống kính tilt-shift khác phục méo hình trong ảnh kiến trúc

Cách chụp ảnh kiến trúc ấn tượng

Chọn vị trí

Sẽ không còn là khó khăn trong việc tìm kiếm một đối tượng chụp thích hợp khi mà các công trình kiến trúc đẹp vẫn đang được xây dựng và hoàn thiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể bắt đầu với những tòa nhà hoặc công trình thu hút sự chú ý của bạn hoặc có một số ý nghĩa đối với bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thì dưới đây là một vài địa điểm bạn có thể lui tới.

Thông thường, các nhiếp ảnh gia kiến trúc thường xuyên đến những nơi như bảo tàng, địa danh lịch sử, và các công trình thế kỷ. Tại những địa điểm này thường có thể cung cấp những mẫu kiến trúc thú vị hoặc ấn tượng. Ngoài ra, chụp ảnh những tòa nhà cũ cũng góp phần làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn. Các di tích lịch sử được trung tu, duy trì tình trạng tốt sẽ là những ví dụ về kiến trúc cổ điển, cung như các tòa nhà đã xuống cấp hoặc bỏ hoang phản ánh tác động của thời gian theo những cách khác nhau.

Chụp ảnh kiến trúc với vị trí thích hợp

Tìm hiểu chủ đề chụp

Khi lựa chọn bất kỳ một tòa nhà hoặc một cấu trúc nào, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Bắt đầu đơn giản bằng việc đi bộ xung quanh bên ngoài tòa nhà và khám phá bên trong (nếu có thể). Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số nghiên cứu về tòa nhà và lịch sử của nó, tìm hiểu về cách nó được xây dựng và cách nó hoạt động.

Tất cả thông tin này có thể đưa ra định hướng cho bức ảnh của bạn và giúp bạn quyết định xem phong cách chụp nào sẽ tạo ra kết quả ấn tượng nhất. Ví dụ: nếu một công trình có lịch sử lâu đời và cổ kính, bạn có thể muốn thử nghiệm với thể loại đen trắng. Nó có thể mang lại cảm giác vượt thời gian cho các bức ảnh của bạn, tạo điểm nhấn trong tâm trí người xem.

Trong quá trình nghiên cứu, bạn cũng có thể sẽ khám phá ra một đặc điểm kiến trúc độc đáo hoặc thú vị mà bạn có thể giới thiệu chúng đến với mọi người.

Chụp ảnh kiến trúc - Tìm hiểu đối tượng để khám phá ra những điều thú vị

Chụp ở nhiều thời điểm khác nhau

Mỗi một thời điểm khác nhau sẽ tạo ra một bức ảnh mang tâm trạng khác nhau. Đừng chỉ loanh quanh với mấy khung giờ vàng hoặc khung giờ xanh. Thay vào đó, hãy thử chụp một loạt ảnh vào các thời điểm khác nhau trong ngày, hoặc thậm chí trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Khi đó, bức ảnh của bạn sẽ trở nên sinh động hơn, khắc họa tốt mối quan hệ giữa chủ thể với môi trường xung quanh nó.

Chụp ảnh kiến trúc - Các thời điểm khác nhau tạo tâm trạng ảnh khác nhau

Khai thác nhiều góc chụp mới mẻ

Khi nhắc đến chụp một công trình kiến trúc, việc đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là cố gắng chụp toàn bộ các bức ảnh xung quanh nó. Nhưng để bắt đầu một cách tốt hơn, bạn nên thử tìm cho mình một góc nhìn mới lạ.

Hãy thử đến gần, tập trung vào một chi tiết duy nhất để tạo ra một vài bức ảnh kiến trúc trừu tượng, hoặc thử lấp đầy toàn bộ khung hình để người xem không biết nó bắt đầu từ đâu hay kết thúc ở đâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể khảm phá bên trong và chụp một ít ảnh nội thất.

Trong khi đang thử nghiệm với các góc nhìn khác nhau, hãy áp dụng một số quy tắc cơ bản về bố cục để tạo ra những bức ảnh thú vị. Ví dụ như tìm các cổng vòm hoặc cửa sổ để bạn có thể sử dụng làm khung cho cảnh chụp, hoặc sử dụng kiến trúc để tạo ra các đường dẫn, sự đối xứng, và sự lặp lại của các hình khối.

Chụp ảnh kiến trúc - Khai thác nhiều góc chụp mới mẻ

Thêm sự tương tác giữa người với cảnh

Mặc dù khi chụp ảnh một công trình kiến trúc độc đáo bạn thường tập trung vào chính đặc điểm kiến trúc đó, nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc đưa các hoạt động của con người vào bức ảnh của mình. Suy cho cùng thì kiến trúc cũng nhờ con người mà tồn tại.

Sự xuất hiện của người trong các bức ảnh kiến trúc thể hiện quy mô của công trình đó. Một tòa nhà chọc trời khổng lồ trông lớn hơn gấp nhiều lần khi bạn nhìn thấy một (hoặc một vài) người xuất hiện bên cạnh đó, hay như cảnh trẻ em leo trèo hoặc những người ngồi xung quanh tòa nhà có thể làm tăng thêm không khí cho bức ảnh.

Một cách nào đó, các hoạt động của con người xung quanh một kiến trúc cụ thể góp phần thể hiện mối quan hệ giữa người và kiến trúc, đồng thời làm sáng tỏ cách mọi người sử dụng nó.

Chụp ảnh kiến trúc - Tạo sự tương tác giữa người với cảnh

Những thách thức độc đáo trong nhiếp ảnh kiến trúc

Dù đã nắm vững được phương pháp chụp cụ thể, nhưng có một số yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh như độ méo hình và ánh sáng yếu. Sau đây là một số giải pháp thực tế

Kiểm soát ánh sáng với HDR

Có thể bạn sẽ không thể tự mình chiếu sáng hầu hết các ngoại thất, vì vậy bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng có sẵn. HDR sẽ giúp bạn có được phiên bản tốt nhất về vùng sáng, vùng tối và tông màu trong cùng một bức ảnh. Bạn chỉ cần chụp một loạt các khung hình giống nhau với độ phơi sáng khác nhau. Sau đó, kết hợp các hình ảnh lại trong quá trình hậu kỳ để có được hình ảnh cân bằng nhất.

Chụp ảnh kiến trúc - HDR kiểm soát ánh sáng tối ưu

Đối phó với sự biến dạng

Sự biến dạng ống kính có thể làm hỏng một bức ảnh kiến trúc tuyệt vời. Nó tạo ra sự cong vênh không tự nhiên khiến mọi thứ không theo tỷ lệ hoặc làm cho các đường thẳng của một toàn nhà dường như bị cong đi. Rất may, các phần mềm chỉnh sửa ngày nay có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này chỉ trong một cú click chuột. Chúng có khả năng bù biến dạng và cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh cho đến khi giống với thực tế nhất.

Chụp ảnh kiến trúc - Kiểm soát biến dạng qua hậu kỳ

Xóa những người không cần thiết

Mặc dù có nhiều lý do để đưa con người vào bức ảnh, nhưng có một số lý do tương đương mà bạn có thể không muốn họ xuất hiện. Bạn có thể lựa chọn ngồi chờ cho đến khi không còn ai trong khung hình, hoặc chụp ảnh với độ phơi sáng lâu để họ không xuất hiện trong ảnh cuối cùng nữa.

Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề này trong quá trình hậu kỳ, hãy chụp nhiều ảnh ở cùng một góc độ, phân lớp chúng trong Photoshop và tiến hành xóa người trên từng lớp một, để lộ ra cảnh bên dưới với một cái nhìn rõ ràng.

Chụp ảnh kiến trúc - Xóa chủ thể không cần thiết

Biết rõ khi nào có thể sử dụng Photoshop

Như bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào, hậu kỳ là một bước quan trọng để tạo ra những bức ảnh chất lượng cao. Vì vậy, hiểu biết về cách chỉnh sửa là điều cần thiết đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào.

Điều quan trọng là phải hiểu khi nào thì sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh này là thích hợp. Nếu đây là dự án nghệ thuật mang tính cá nhân, bạn có thể chỉnh sửa tùy thích. Nhưng nếu bạn đang làm việc cho một khách hàng, hãy lấy ý kiến của họ về những yếu tố nào có thể tồn tại và những yếu tố nào có thể loại bỏ khỏi bức hình. Tin tôi đi, không một nhà kiến trúc sư nào muốn bạn làm hỏng đứa con tinh thần của họ đâu.

Kết luận

Cho dù bạn mới bắt đầu hay có ước mơ trở thành chuyên nghiệp, nhiếp ảnh đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều hơn để giải phóng sự sáng tạo. Với những kiến thức trên, bạn đã có thể sẵn sàng ra ngoài thực hiện buổi chụp ảnh kiến trúc đầu tiên của mình. Đừng quên ghé VJShop để sắm cho mình một bộ máy ảnh phù hợp nhé!