Những điều bạn cần biết về chuột công thái học

Chuột công thái học là tên gọi một loại thiết kế chuột máy tính, dành cho những người dùng muốn có cảm giác thoải mái khi chơi game hoặc làm việc trong khoảng thời gian dài. Thế có nên sử dụng loại chuột máy tính này không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây cùng FPT để có được câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

Đôi nét về chuột công thái học

Chuột công thái học hay còn có tên tiếng anh là Ergonomic mouse. Đây là một trong những sản phẩm chuột đem đến sự thoải mái, với sự thiết kế ôm sát lòng bàn tay, các nút bấm được bố trí một cách thuận tiện cho cả việc chơi game, học tập và làm việc.

Sử dụng loại chuột này sẽ giảm được sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đáng chú ý là những tác động liên quan đến hệ thần kinh, cơ bắp ở cổ tay và bàn tay khi sử dụng chuột máy tính trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường, chuột máy tính với thiết kế công thái học từ hình thức kết nối có dây hoặc không dây đều có 3 thiết kế khác nhau:

  • Chuột công thái học dành cho người thuận tay phải.
  • Chuột theo thiết kế công thái học dành cho người dùng thuận tay trái.
  • Chuột thiết kế theo hình dáng công thái học dạng đối xứng.

Đôi nét về chuột công thái học

Ưu điểm của chuột công thái học

Khi lựa chọn sử dụng sản phẩm hiện đại này, bạn sẽ nhận được các lợi ích như:

1. Tư thế ngồi được điều chỉnh đúng

Nhờ có thiết kế đặc biệt, chuột công thái học tạo cho người dùng tư thế ngồi đúng vì vị trí đặt tay tự nhiên, thoải mái. Từ đó, người dùng ít bị mỏi hơn khi phải sử dụng chuột trong nhiều giờ, giúp cho các thao tác chuột di chuyển chính xác hơn.

2. Giảm áp lực lên cổ tay

Đối với các loại chuột thông thường, khi bạn sử dụng sẽ phải úp lòng bàn tay xuống, cấu trúc xương và cơ ở cổ tay bị xoắn tạo áp lực lớn lên mặt dưới phần cổ tay, về lâu dài sẽ gây ra chứng đau mỏi cổ tay. Việc này sẽ được khắc phục bằng biện pháp nâng cổ tay lên một góc phù hợp. Chuột công thái học sẽ là thiết bị đáp ứng được yêu cầu này bởi thiết kế độc lạ của mình. Lực sẽ được phân phối đều lên cổ tay và cánh tay, giúp người dùng cảm thấy thư giãn và thoải mái khi sử dụng.

3. Giảm hoạt động cơ

Mọi người thường nghĩ rằng hoạt động di chuột rất đơn giản, tuy nhiên nó lại có thể xảy ra nhiều vấn đề. Việc chuyển động lặp đi lặp lại tại cùng một vị trí trong thời gian dài rất dễ xảy ra tình trạng căng cơ, các cơn đau nhức kéo dài.

Chuột máy tính thiết kế công thái học sẽ giúp bạn hạn chế được các cử động lặp đi lặp lại, bạn sẽ đỡ mỏi hơn. Từ đó tránh được những chấn thương không đáng có.

Ưu điểm của chuột công thái học

Tiêu chí khi chọn mua chuột công thái học

Khi mua chuột công thái học, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí sau để vừa tiết kiệm chi phí vừa đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

1. Độ nhạy (DPI)

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chuột chơi game hay làm việc. Các bạn nên chọn những sản phẩm chuột có chỉ số DPI từ 1500 trở lên, để giúp bạn có những trải nghiệm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm: DPI là gì? Độ phân giải DPI có ý nghĩa gì với chuột máy tính?

2. Độ cảm biến

Cảm biến trên chuột máy tính là vấn đề được người dùng khá quan tâm. Vì đây là yếu tố quan trọng quyết định khả năng di chuyển của chuột trên mọi bề mặt tiếp xúc.

3. Khả năng kết nối

Chuột máy tính sẽ phân ra thành hai loại chính là kết nối không dây và kết nối có dây. Phụ thuộc vào mong muốn và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn loại kết nối phù hợp.

  • Kết nối có dây: sẽ cho bạn độ chính xác cao hơn, phù hợp với mục đích sử dụng chuột để làm những công việc hay chơi những tựa game cần có độ chính xác cao. Tuy nhiên, kết nối có dây sẽ gây nên một chút trở ngại khi bạn thao tác hay trong việc bạn muốn di chuyển chuột đi nhiều nơi khác.
  • Kết nối không dây: việc kết nối này sẽ thông qua bluetooth, sẽ gọn gàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Nhưng đi kèm với đó là chúng sẽ có độ trễ nhất định, đôi khi kết nối sẽ không được ổn định hoặc chuột bị hết pin cũng gây ra một vài trở ngại cho người dùng.

Lời kết

Trên đây bài viết đã tổng hợp các thông tin cơ bản về sản phẩm chuột công thái học, một sản phẩm hiện đại và được nhiều người ưa thích nhất hiện nay. Hi vọng bạn sẽ tìm được một sản phẩm chuột máy tính vừa phù hợp với điều kiện kinh tế vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm:

  • Cách chọn chuột thiết kế đồ họa chất lượng theo 5 tiêu chí
  • Cách chọn mua bàn phím không dây cho TV đúng chuẩn