Cách viết chữ x thường và hoa đúng nhất dành cho bé tập viết

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách viết chữ x thường và hoa đúng nhất dành cho bé tập viết

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh dành thời gian uốn nắn nét chữ cho con. Tuy nhiên, với một số chữ, cha mẹ không nắm rõ về cách viết. Bài viết này, chuyên trang luyện chữ sẽ chia sẻ với bố mẹ và các bé cách viết chữ x thường và hoa.

Chữ x thường và hoa có đặc điểm, cấu tạo, cách viết ra sao? Chữ x có khó viết không? Mời quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách viết chữ cái khác. Trong cùng nhóm luyện chữ: Cách viết chữ e thường và hoa, Cách viết chữ c thường và hoa. Cách viết chữ s thường và hoa, cách viết chữ r thường và hoa.

cách viết chữ x

Cách viết chữ x thường

Video hướng dẫn viết chữ x đúng và đẹp nhất

Đặc điểm:

 • Cao 2 li ( gồm 3 đường kẻ ngang)
 • Viết 2 nét.
cách viết chữ x

Cấu tạo chữ x thường:

Chữ x thường gồm có 2 nét:

 • Nét 1: Cong phải
 • Nét 2: Cong trái

Cách viết chữ x thường:

 • Nét 1: Đặt bút dưới đường kẻ 3 một chút, viết nét cong phải. Dừng bút ở khoảng giữa đường kẻ 1 và đường kẻ 2.
 • Nét 2: Từ điểm dừng bút của nét 1. Lia bút sang phải (dưới đường kẻ 3 một chút) để viết tiếp nét cong trái cân đối với nét cong phải.

*Chú ý: Hai nét cong (phải – trái) chạm lưng vào nhau, tạo ra hai phần đối xứng.

Cách viết chữ x hoa

Video hướng dẫn cách viết chữ X hoa

Đặc điểm:

 • Cao 5 li ( gồm 6 đường kẻ ngang)
 • Viết 1 nét. 2 đầu móc lượn vào trong gần giống nhau, 2 vòng xoắn hình khuyết giống nhau cân đối.

Cấu tạo:

 • Nét viết chữ hoa X là kết hợp của 3 nét cơ bản. Bao gồm: Móc hai đầu trái, thẳng xiên (lượn 2 đầu) và móc hai đầu phải.

Viết chữ X hoa:

 • Đặt bút trên đường kẻ 5. Viết nét móc hai đầu trái rồi vòng lên viết tiếp nét thẳng xiên lượn ở hai đầu. Hướng nét từ trái sang phải, lên phía trên. Rê bút xiên chéo giữa thân chữ. Di chuyển tới đường kẻ 6 thì chuyển hướng đầu bút để viết tiếp nét móc hai đầu phải (từ trên xuống). Cuối nét lượn vào trong, dừng bút ở trên đường kẻ 2.

*Chú ý: Cần viết cho cân đối các phần giống nhau. Như vậy, chữ X mới nhìn cân đối và đẹp.

Hướng dẫn cách cầm bút viết chữ x thường và hoa đẹp, đúng cách

Để hướng dẫn các bé viết chữ x thường và hoa đúng. Bố mẹ nên chú ý đến cách cầm bút. Bé cầm bút đúng hay không đúng sẽ tác động trực tiếp đến nét chữ. Và điều căn bản đầu tiên cha mẹ cần hướng dẫn cho bé là cách cầm bút đúng.

Vậy nên cầm bút ra sao để viết chữ x thường và hoa cũng như các chữ khác đẹp? Cha mẹ và các bé nên chú ý một số lưu ý sau:

Lưu ý khi viết chữ x

 • Bút nên cầm với 3 ngón tay. Bút viết sẽ được kẹp ở phần giữa có ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Phần ngón giữa sẽ nâng dưới tay cầm. Ngón tay trỏ để phía trên chỗ tay cầm ngón cái ở phía bên ngoài để giữ bút.
 • Khi viết, nên giữ bút nghiêng 45 độ so với mặt giấy. Tạo ra góc 15 độ với đường kẻ của trang giấy.
 • Để cổ tay và cánh tay thư giãn, thoải mái. Dùng 3 ngón tay để điều khiển bút viết và cử động nhẹ nhàng lên xuống.

Trên đây là một số những hướng dẫn về viết chữ x thường và hoa. Hy vọng, cách viết chữ x thường và hoa ở trên sẽ hữu ích với cha mẹ và các bé. Xem thêm các bài viết khác tại website chuyên trang luyện chữ đẹp nhé!.