Cách Viết Chữ k Thường, K In Hoa, K Hoa Sáng Tạo Đẹp

Cách Viết Chữ k Thường, K In Hoa, K Hoa Sáng Tạo Đẹp

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đã ghé thăm Blog Luyện Chữ Đẹp nơi gặp gỡ giao lưu chia sẻ về kiến thức viết chữ đẹp cho các bạn có sự yêu thích con chữ hoặc cho phụ huynh giáo viên để hướng dẫn lại cho các bé trong giai đoạn tiểu học.

Ở bài viết hướng dẫn trước mình đã chỉ ra những lỗi thường gặp cũng như hướng dẫn chi tiết về cách viết chữ icác bạn có thể xem lại, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn viết và thực hành con chữ tiếp theo là: cách viết chữ k thường, K hoa, K hoa sáng tạo các bạn tham khảo nhé!

Cách viết chữ k thường

Chữ k thường là 1 trong bốn chữ sử dụng nét khuyết trên làm thân chữ, vì vậy nó cũng được xếp vào con chữ khó viết đẹp ngay, mà phải cần thời gian luyện tập.

—-

>> Bài viết hay: cách viết nét khuyết trên đẹp nhanh

—-

Nguyên tắc viết chữ k thường: cũng giống như cách viết chữ h, chữ k được tạo nên tư 2 nét viết chuyên biệt là nét khuyết trên và một nét thắt, thực ra để các bạn dễ hình dung thì nét thắt của chữ k chính là nét móc dưới được thắt ở vị trí giữa nét móc.

Cách viết chữ k thường:

Cách viết chữ k thường

Cách viết chữ k thường

+ Nét khuyết trên: các bạn đặt bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm đưa 1 nét xiên đi lên qua đường kẻ 1, tiếp tục đi lên chiều cao 2,5 ô li thì cong về phía trái rồi xổ đậm đi xuống, cắt nét xiên tại đường kẻ 1. Điểm đặt bút cách thân chữ ¼ ô li, bụng nét khuyết 0,5 ô li – chiều cao nét khuyết là 2,5 ô li.

+ Nét thắt: tại điểm dừng của nét khuyết trên ở nét thứ 1, bạn lia bút nhẹ ngược lên thân chữ ½ ô li sau đó ra nét tương tự như nét móc 2 đầu, nhưng đến ở giữa nét thì bạn thắt nhỏ vào trong rồi đi ra, dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, độ rộng của nét là ¾ ô li, độ rộng nét móc dưới là ½ ô li.

*** Các lỗi thường gặp của chữ k khiến con chữ bị xấu

+ Đa phần lỗi tập trung vào nét khuyết trên: bụng nét khuyết to quá hay nhỏ quá, chiều cao nét khuyết thấp quá hoặc cao hơn 2,5 ô li – điểm đặt bút có khoảng cách xa hơn ¼ ô li khiến nét bị vạc ra.

Lỗi khi viết chữ k thường gặp

Lỗi khi viết chữ k thường gặp

+ Điểm dừng bút cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn, ngoài ra độ rộng nét móc to hơn ½ ô li cũng góp phần làm cho chữ k bị lỗi

***Mẹo giúp chữ k đẹp hơn:

+ Tại phần tiếp giáp giữa nét khuyết trên và nét thắt chúng ta phải giữ được phần khuyết nhỏ

+ Nét thắt được tạo ra giữa nét móc, nhưng chúng ta cần giữ cho thẳng nét tránh tình viết giống như nét này <

Chữ k thường cách điệu sáng tạo

Chữ k thường cách điệu

Chữ k thường cách điệu

Với chữ k thường, nếu bạn muốn cách điệu thì cũng rất dễ dàng vì nó có nhiều vị trí để bạn biến tấu, các bạn tập trung vào cách điệu nét khuyết trên, hoặc cách điệu nét thắt nhưng khi người đọc nhìn vào vẫn biết đó là chữ k

Cách viết chữ K hoa chuẩn 2,5 ô li

Chữ K hoa chúng ta hơi khó nhớ nét, mình chỉ bạn cái mẹo này: hãy sử dụng bút chì viết bất kì trên giấy nào có thể để thuộc lòng nét không cần phải đúng các tiêu chuẩn, sau khi bạn thuộc nét rồi thì dùng bút nét thanh nét đậm để luyện tập sẽ giúp bạn viết mau đẹp hơn.

Chữ K Hoa có giáo viên hướng dẫn nó được ghép từ 2 nét, nhưng mình hướng dẫn bạn chữ K hoa được ghép bởi 3 nét:

Cách viết chữ K hoa

Cách viết chữ K hoa

+ Nét 1: bạn đặt bút trên đường kẻ 2, sau đó viết nét cong xuống dưới về phía trái có độ cao so với đường kẻ 2 là ½ ô li sau đó vòng lên trên khi đạt chiều cao 2,5 ô li thì lượn nhẹ, độ rộng của nét là 1 ô li thì dừng bút.

+ Nét 2: tại điểm dừng của nét 1 bạn xổ đậm lượn nhẹ xuống gần đến đường kẻ đậm viết nét cong hở phải độ rộng là 1 ô dừng bút giữa đường kẻ 1 và đường đậm

+ Nét 3: sau khi viết nét thứ 2 bạn nhấc bút ra và đặt lại trên đường kẻ 2, tiếp theo bạn lia bút lên chiều cao 2,5 ô li rồi kéo xuống viết nét thắt, độ rộng từ tâm nét thắt so với thân chữ là 1/2 ô li, bạn tạo nét thắt ở giữa chữ và dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm, độ rộng chân chữ là ¾ ô li

***Bạn cần nhớ là nét thắt đi theo chiều thẳng.

Cách viết chữ k thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Liên tiếp các chữ khó viết liên quan đến chiều cao, và nhiều nét cong thì chữ k cũng được xếp vào chữ khó viết đối với các bé.

Bạn cũng cần phân tích rất chi tiết để bé hiểu chữ k thường bé đang học được tạo thành từ 2 nét: nét khuyết trên có chiều cao 5 ô li và nét thắt có chiều cao 2 ô li

Cách viết chữ k thường cho bé, tiền tiểu học

Cách viết chữ k thường cho bé, tiền tiểu học

Cách viết như sau:

+ Nét khuyết trên: đặt bút trên đường kẻ số 1 viết nét xiên đi lên đến chiều cao 5 ô li, rồi vòng qua trái kéo xuống nét xổ, nét xiên lên và nét xổ xuống cắt nhau ở đường kẻ số 2, độ rộng nét khuyết là 1 ô li, điểm đặt bút cách thân chữ ½ ô li.

+ Nét thứ 2: tại điểm dừng của nét khuyết trên đường kẻ đậm chúng ta hướng dẫn bé lia bút ngược lên thân chữ 2/3 thân chữ rồi bắt đầu viết nét thắt, nét thắt tạo ra ở giữa nét móc, chiều cao 2 ô li, dừng bút tại đường kẻ 1.

Cách viết chữ K hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Cũng giống với chữ K hoa có chiều cao 2,5 ô li, chúng ta cần hướng dẫn bé hiểu chữ K hoa được tạo thành từ 3 nét

Cách viết chữ K hoa cho bé, tiền tiểu học

Cách viết chữ K hoa cho bé, tiền tiểu học

+ Nét 1: mình đặt bút trên đường kẻ số 4 viết nét cong xuống dưới có độ cao so với đường kẻ 4 là 1 ô li, sau đó vòng lên trên đạt chiều cao 5 ô li thì lượn nhẹ như dấu ngã khi nét đạt chiều rộng 2 ô li thì dừng lại.

+ Nét 2: từ điểm dừng nét 1 chúng ta viết xổ lượn xuống gần đến đường kẻ đậm thì viết nét cong hở phải có độ rộng và chiều cao là 2 ô li, sau đó nhấc bút ra

+ Nét 3: Chúng ta đặt bút lại tại đường kẻ 4 để bắt đầu viết thắt, nét thắt có chiều cao 5 ô li và độ rộng so với thân chữ là 1 ô li, điểm dừng tại đường kẻ 1, độ rộng chân chữ là 1,5 ô li

Chữ K hoa dù cỡ chữ 2,5 hay 5 ô li thì nó chỉ đẹp khi chúng ta viết nét nào dứt khoát nét đó, ví dụ nét 1 và nét 2 là nét có độ xổ lượn, nếu bạn viết nét thẳng thì chỉ K không đẹp nữa.

Chữ K hoa sáng tạo cách điệu

Quy trình viết chữ K hoa sáng tạo

Quy trình viết chữ K hoa sáng tạo

Hầu như chữ K hoa sáng tạo chúng ta thường luyện ở chiều cao 5 ô li bằng bút lá tre cỡ lớn, và chữ K có rất nhiều vị trí để bạn có thể cách điệu, mình tạm chia chữ K ra làm 4 phần các bạn có thể tập trung cách điệu từng phần hoặc cả 4 phần tuỳ theo sở thích, theo mình thì bạn làm từng phần thôi, vì nếu làm cả 4 phần thì con chữ trở nên rối ren hơn

Mẫu chữ K hoa sáng tạo

Mẫu chữ K hoa sáng tạo

Cách nối chữ k thường, K in Hoa, K hoa sáng tạo

Đối với chữ k thường khi nối qua chữ khác chúng ta chỉ cần kéo dài điểm dừng bút để tạo điểm đặt bút cho chữ sau, và chữ k thường không có trường hợp chữ khác nối vào nên chúng ta cũng dễ nhớ.

Cách nối chữ k thường, chữ K hoa

Cách nối chữ k thường, chữ K hoa

Đối với chữ K hoa hoặc Hoa sáng tạo: nếu điểm dừng bút thuận tiện cho việc nối vào chữ tiếp theo thì mình chỉ cần kéo dài điểm dừng bút, còn nếu điểm dừng không thuận tiện chúng ta tạo ra nét nối hoặc viết bình thường chỉ cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 chữ cho người đọc nhìn biết đó là 1 chữ là được.

Trên đây là kiến thức chữ K khá chi tiết giúp cho bạn biết cách viết và hướng dẫn lại cho người, hi vọng bài viết sẽ rất hữu ích với bạn. Mình có cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ, khoá học viết chữ đẹp khi cần mua hàng hoặc tư vấn bạn hãy inbox cho mình qua số điện thoại: 0938.737.282 (có Zalo) cảm ơn các bạn!

—-

>> Bài viết hay: cách viết chữ l thường, L hoa, L hoa sáng tạo

—-