Chợ Như Quỳnh (Hưng Yên): Điểm hẹn lý tưởng cho các tiểu thương

Chợ Như Quỳnh (Hưng Yên): Điểm hẹn lý tưởng cho các tiểu thương

Doanh nghiệp nỗ lực đầu tư bài bản

Chúng tôi về thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) đúng ngày nơi đây đang tất bật chuẩn bị lễ khai trương hội chợ thương mại tiêu dùng năm 2017 trong khu vực chợ mới Như Quỳnh vừa được hoàn thiện khang trang, hiện đại.

Chợ Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên được đầu tư khang trang gắn với phát triển đô thị hiện đại.Chợ Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên được đầu tư khang trang gắn với phát triển đô thị hiện đại.

Năm ven Quốc lộ 5A , giao thông đi vào chợ Như Quỳnh mới thật thuận tiện, khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Nhìn tổng thể công trình chợ xây dựng hiện đại hai tầng kiên cố, sự phân chia các gian hàng hóa đa dạng và khoa học, chúng tôi thêm hiểu vì sao Công ty TNHH Phương Anh đã dành trọn tâm huyết làm tốt trách nhiệm với lãnh đạo huyện Văn Lâm, nhân dân thị trấn Như Quỳnh để xây dựng chợ Như Quỳnh đẹp đẽ, với trên 400 ki ốt hạ tầng tiên tiến: sắp xếp khoa học, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi điện – nước, thuận lợi giao thông, dễ dàng phục vụ nhu cầu mua sắn của nhân dân, góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho cư dân. Chợ Như Quỳnh đang “hứa hẹn” trở thành nơi quy tụ của các nhà sản xuất, cung ứng hàng hóa lớn, cầu nối ngắn nhất giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm là cửa ngõ của tỉnh Hưng Yên giáp danh với Hà Nội, nơi tập trung nhiều Khu công nghiệp, sầm uất về thương mại, nhịp sống trẻ, sung túc đang vươn dậy từng ngày. Sự phát triển về thương mại, dịch vụ sẽ đóng góp vào sự phát triển của vùng quê giáp ranh thủ đô, trong đó Công ty TNHH Phương Anh đã có công lớn khi biết cách thay đổi ngoạn mục vùng đất hoang vu ngày nào đang từng bước trở thành khu đô thị khang trang bậc nhất của huyện. Để tạo đà cho phát triển của một huyện có điều kiện thuận lợi nhất tỉnh Hưng Yên, cùng với việc phát triển Công nghiệp bền vững, Văn Lâm đã song hành đầu tư chợ – đường – trường – trạm là những hạng mục công trình hạ tầng cơ sở phúc lợi, đã tạo thế đòn bẩy kích hoạt sự hưng thịnh cho cả vùng đô thị mới, nhất là trong lộ trình nâng cấp thị trấn Như Quỳnh lên đo thị loại 4 vào năm 2020. Quy hoạch đô thị hiện đại, phong cách kiến trúc tinh tế khoa học, thể hiện tầm nhìn của nhà đầu tư cho tương lai phát triển của toàn thị trấn Như Quỳnh. Trong đó, trung tâm thương mại – chợ mới Như Quỳnh được xem là vùng lõi, hội tụ giao thương của các cư dân vùng lân cận và phục vụ cho sinh hoạt rất đỗi đời thường của cộng đồng chuỗi khu đô thị hiện đại.

Có thể nói, chợ mới Như Quỳnh là “điểm hẹn” lý tưởng cho tiểu thương và khách hàng không chỉ huyện Văn Lâm, mà nhiều vùng quê các tỉnh, thành lân cận hội tụ về đây, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hộicủa vùng đất giàu tiềm năng, bề dày truyền thống này.

Xem ngay:   Hướng dẫn tắt rung iPhone hoàn toàn cực kỳ đơn giản

Ấy vậy mà ở nơi đây đang diễn ra nghịch lý không nhỏ, khiến nhà đầu tư còn băn khoăn, trăn trở. Đó là, trong khi, chợ mới đã hoàn thành, nhưng chợ cũ vẫn “song hành” lâu đời nên quá tải về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nguy cơ cháy nổ cao, vi phạm an toàn giao thông và trật tự đô thị; hạ tầng cơ sở xuống cấp chưa được đầu tư kịp thời; chợ mới do doanh nghiệp hưởng ứng sự kêu gọi đầu tư từ Nhà nước thì chưa thật sự nhận được sự quan tâm vào cuộc tháo gỡ vướng mắc của chính quyền địa phương (?!).

Hành động đúng – vững niềm tin

Theo quy luật, đo thị phát triển tới đâu, chợ phát triển tới đó để phục vụ cho mục tiêu dân sinh. Hiện tại, Công ty TNHH Phương Anh đã đầu tư khu đô thị thương mại, nhà ở cao cấp, tiếp tục khẳng định giá trị vững bền của một vùng đô thị hiện đại, là nơi đáng sống – cái nôi ươm mầm cho nhiều thế hệ trẻ tương lai. Tất cả sẽ là những lý do, là điều kiện để chợ mới Như Quỳnh trong tương lai không xa phát triển mạnh, náo nhiệt đúng như kỳ vọng đã được lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Lâm gửi gắm niềm tin bằng các văn bản, quyết định.

Chợ Ghênh ô nhiễm môi trường và lẫn chiếm lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.Chợ Ghênh hệ thống phòng cháy chữa cháy rất kém, ô nhiễm môi trường và lấn chiếm lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Chợ Như Quỳnh mới là tổ hợp thương mại hiện đại, khoa học. Chợ được chia thành các phân khu: Khu hàng thời trang, may mặc; hàng gia dụng; hàng công nghệ thực phẩm; khu bán hàng tươi sống. Điều ấn tượng là chủ đầu tư xây dựng gian bán hàng có cả các lồng gia cầm, bể nước chứa hàng thủy hải sản; khu hàng rau củ quả. Chợ có khu khu nhà vệ sinh sạch sẽ. Trong khu nhà lồng và khu hàng tươi sống được bố trí rộng rãi, thoáng mát, dễ đi lại mua sắm. Hạ tầng về điện, cấp thoát nước, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường… được bố trí đầy đủ, khoa học và tiện lợi khi sử dụng. Lối đi thông thoáng, mặt nền cao ráo, các quầy sạp, ki ốt rộng rãi, sạch đẹp, được bố trí thuận lợi nên lượng hàng hóa nhiều hơn, phong phú hơn. Trời mưa, nắng cũng không ảnh hưởng gì đến việc buôn bán, mua hàng bên trong chợ.

Dạo một vòng qua chợ cũ, nhóm phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiển của các tiểu thương và tất cả đều chung câu trả lời: Chợ cũ đã xây dựng đã quá lâu đời, nên nền chợ thấp, mưa thì sình lầy, phải che đậy rất cực, hàng hóa không có chỗ chứa nên cũng không dám nhập nhiều vì sợ mất mát, hư hỏng. Từ khi chợ mới được xây dựng, các hộ kinh doanh, đều phấn khởi, chờ mong được đăng kí vào nơi buôn bán mới rộng rãi, để nhập được hàng hóa nhiều hơn, sắp xếp trưng bày gọn hơn, sạch và an toàn… Không những vậy, chúng tôi còn nhận được nhiều niềm vui, háo hức của người thường xuyên đi chợ, bởi họ không còn phải sợ cảnh vào chợ như đi vào “bãi rác” đường đi lầy lội, hôi, thối nồng nặc, thực phẩm; rau củ, quả và thức ăn chin dễ bị nhiễm khuẩn vì ruồi, rặng luôn bu kín.

Xem ngay:  Cách chuyển và sử dụng eSIM trên iPhone | Hoàng Hà Mobile

Chợ Như Quỳnh cũ (chợ Ghềnh) sập xệ, xuống cấp và ẩm thấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy rất kém.Chợ Như Quỳnh cũ (chợ Ghềnh) sập xệ, xuống cấp và ẩm thấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy rất kém.

Dừng tay mua hàng tại Hội chợ Thương Mại tiêu dùng Văn Lâm tổ chức tại khuôn viên Chợ Như Quỳnh, chị Nguyễn Thị Quý, thị trấn Như Quỳnh vui vẻ, nói: “Người dân thị trấn chúng tôi vui mừng và tự hào khi thấy công trình chợ mới hoành tráng, xứng tầm với phát triển của quê hương. Nếu chợ sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả sẽ thay thế chợ cũ tồn tại nhiều năm qua, chợ xuống cấp bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường. Chợ mới được xây dựng là chính sách đúng đắn và hợp lòng dân bởi nơi đây quan trọng nhất đối sức khỏe của cộng đồng. Chợ mới đường rộng, cao ráo thoáng mát, các quầy hàng sắp xếp hợp lý, nên đi chợ mua bán cũng dễ hơn”.

Thời gian này, Công ty TNHH Phương Anh đang thực hiện chiến dịch “kích hoạt chợ” bằng các chương trình thiết thực dành cho tiểu thương, khách hàng, hướng tới phục vụ lợi ích cho người dân, khách hàng vào chợ mua sắm. Đây là hướng đi đúng đắn, bởi trong kỷ nguyên công nghệ số, giao thương online đang có xu thế lấn át phương thức thương mại truyền thống. Chợ ảo trên mạng xã hội phát triển rầm rộ đã khiến cho tiểu thương ở các chợ truyền thống lâu đời, siêu thị, gặp không ít khó khăn về mãi lực. Thực trạng đó buộc các nhà sản xuất, các doanh nghiệp kể cả các ngành các cấp phải thay đổi chiến thuật phát triển.

Chợ mới – tiểu thương còn bỡ ngỡ, lo lắng về doanh số; người mua hàng còn e dè với môi trường thương mại mới, giá cả mới nên chưa gặp nhau nơi khang trang, hiện đại. Nhưng tia sáng bừng lên một niềm tin chắc chắn vào sự phát triển của chợ Như Quỳnh bởi sự tâm huyết, trách nhiệm, tình yêu quê hương của những “doanh nhân tâm và tài” đang lãnh đạo Công ty TNHH Phương Anh – chủ đầu tư chợ Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên.

Vạn sự khởi đầu nan, xoay chuyển hay thay đổi tiềm thức cũ của người dân đang quen với nếp mua sắm ở chợ cũ không phải ngày một, ngày hai nên rất cần sự đồng hành của chính quyền địa phương để chợ mới hoạt động, phát triển bền vững. Đặc biệt, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để chợ mới Như Quỳnh sớm đi vào hoạt động phục vụ đời sống dân sinh tỉnh Hưng Yên.

Bài, ảnh: Phạm Hoàng – Trọng Tài