Phim Việt Nam duy nhất dự Cannes nhận tràng vỗ tay 5 phút

Phim “Bên trong vỏ kén vàng” (Inside The Yellow Cocoon Shell) nhận tràng vỗ tay 5 phút sau buổi chiếu tối 24-5 tại Cannes, Pháp. Đạo diễn Phạm Thiên Ân xuống chào khán giả – Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin tức đây là bộ phim mang quốc tịch Việt Nam duy nhất tranh giải tại Cannes năm nay. Bên trong vỏ kén vàng (Inside The Yellow Cocoon Shell) của Phạm Thiên Ân tham dự chương trình Directors’ Fortnight ở Liên hoan phim Cannes 2023.

Buổi chiếu đầu tiên của Bên trong vỏ kén vàng diễn ra vào 16h45 chiều 24-5 tại Pháp, tức 21h45 theo giờ Việt Nam. Phim dài 178 phút, gần 3 tiếng đồng hồ nên khi chiếu xong đã là rạng sáng ở Việt Nam.

“Hào quang rực rỡ” của Bên trong vỏ kén vàng

Có mặt tại buổi chiếu ở Cannes, khán giả Ân Nguyễn cho Tuổi Trẻ Online biết bộ phim Bên trong vỏ kén vàng đậm chất Việt Nam. “Đây có thể coi là bốn chữ hào quang rực rỡ ở Cannes” – khán giả này bày tỏ.

Thậm chí, trước đây khán giả này cho rằng những tràng vỗ tay vài phút ở Liên hoan phim Cannes, Venice, Berlin… hẳn là chuyện bịa chứ không thể nào lâu như vậy. Nhưng khi chứng kiến tràng vỗ tay 5 phút cho Bên trong vỏ kén vàng, anh nhận ra tình yêu điện ảnh ở những liên hoan phim lớn là có thật.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân (thứ hai từ trái sang) và ê kíp chào khán giả sau buổi chiếu đầu tiên ở Cannes – Ảnh: Khán giả Ân Nguyễn cung cấp

“Sau buổi chiếu, không ít khán giả đã nán lại và dành tràng pháo tay vang dội cho ê kíp.

Trong đó có cả những bạn nước ngoài hò hét cổ vũ rất khí thế, và ánh đèn spotlight của sân khấu thì hướng về bạn đạo diễn Phạm Thiên Ân” – Ân Nguyễn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Trong lúc các khán giả quốc tế vỗ tay, reo hò, đạo diễn Phạm Thiên Ân đi xuống các hàng ghế khán giả để nói lời cảm ơn.

Sau đó, anh cùng dàn diễn viên bước lên sân khấu, được MC của buổi chiếu giới thiệu với khán giả tại Cannes.

Màn giao lưu ngắn diễn ra bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp, nhưng chỉ dừng lại ở chào hỏi.

Hôm nay (25-5), ê kíp Bên trong vỏ kén vàng sẽ tiếp tục dự một buổi chiếu và có màn giao lưu, hỏi đáp dài hơn với khán giả tại Cannes.

Làn sóng mới từ Đông Nam Á?

Ngay sau buổi chiếu, các bài phê bình đầu tiên về bộ phim Việt Nam dự Cannes cũng đã xuất hiện trên các trang thiên về điện ảnh như IndieWire, Screen Daily.

Trang IndieWire chạy tít: “Bộ phim chính kịch đầy thôi miên của Việt Nam trên con đường tìm kiếm sự siêu việt”, và chấm cho phim số điểm B+.

Trang Variety có bài riêng nhìn nhận về “Làn sóng mới của Đông Nam Á”, trong đó nhắc đến công ty sản xuất nước ngoài của Bên trong vỏ kén vàng.

“Tôi hứng khởi khi nghe tiếng Việt vang lên trong một phòng chiếu ở Liên hoan phim Cannes. Vui ké khi bộ phim được hưởng ứng tốt như vậy. Và đơn giản là hài lòng khi xem một bộ phim thú vị, đậm chất Việt Nam” – khán giả Ân Nguyễn chia sẻ.

Bên trong vỏ kén vàng sẽ có các buổi chiếu tiếp theo tại Liên hoan phim Cannes vào ngày 25 và 26-5.