FO4: Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 tạo nên sự cân bằng hoàn hảo

4-1-3-2 là một sơ đồ không được nhiều HLV để ý đến ở phiên bản trước, bởi sự lên ngôi của 4-2-3-1 hay 4-2-2-1-1. Ngược lại, trong meta mới, những quả tạt cũng như khả năng xâm nhập vòng cấm của tiền đạo đã được buff mạnh. Chính vì thế, những sơ đồ “spam tạt” như 4-1-3-2 đã có màn “tái xuất” không thể tin được.

Thế nhưng, vì bị “bỏ rơi” từ lâu, thông tin hay tài liệu về chiến thuật này rất ít, khiến cho anh em gặp nhiều khó khăn trong việc tham khảo sơ đồ, chiến thuật đơn – đội hay cách lựa chọn cầu thủ. Vì vậy, ONE Esports sẽ giải đáp thắc mắc của anh em ngay trong bài viết này nhé.

Chiến thuật đơn, đội của 4-1-3-2

Screenshot by ONE Esports

ONE đánh giá 4-1-3-2 này phù hợp nhất với lối chơi Tacadada kết hợp, tức là không phải auto đẩy bóng ra biên và spam tạt, mà bạn có thể kết hợp được với nhiều bài tấn công khác, ví dụ như là ban bật, chọc khe. Điều này phần nào giúp cho anh em có thể đa dạng hóa các bài tấn công hơn, tránh trường hợp chỉ sử dụng 1 bài duy nhất, hạn chế tối đa trường hợp bị đối phương bắt bài.

Ngoài ra, với việc bố trí cầu thủ trải đều ở tất cả các vị trí, cùng với đó có tới 4 tiền vệ sẽ giúp anh em chống được lối đá phòng ngự phản công của đối thủ. Đồng thời, anh em hoàn toàn có thể chơi pressing tốc độ cao với 4-1-3-2 này.

Xem ngay:  500gr bằng bao nhiêu kg? Chuyển đổi đơn vị gram sang kg - IIE

Lựa chọn cầu thủ

Fifa Wallpapers - Top Free Fifa Backgrounds - WallpaperAccess
Credit: Fifa
  • ST: Ưu tiên lựa chọn những cầu thủ toàn diện, có tốc độ và khả năng chạy chỗ như Rô Béo, Rô Gầy, Crespo, Shevchenko,… Chống chỉ định chọn mấy con hàng chậm như Drogba hay Ibra.
  • L/RM: Vị trí này không có quá nhiều đòi hỏi về mặt thể hình, nhưng lại yêu cầu tốc độ và khả năng tạt bóng tốt như Nedved hoặc Beckham, hay gần đây có K.Coman, De Bruyne chẳng hạn. Không nên lựa chọn những con hàng có lối chơi cut-inside kiểu Ronaldinho, Messi hay Neymar nhé.
  • Sơ đồ chiến thuật 5-2-3: Ông vua GLXH
  • CEO Joe Marsh đưa ra lời xin lỗi vì đã sử dụng ngôn từ phản cảm với một tuyển thủ T1
  • CM và CDM: Vì đây là 2 cầu thủ kiến thiết lối chơi chính cho nên bạn hãy đầu tư mạnh tay vào những con hàng CM box-to-box và CDM có thể hình cũng như tốc độ tốt nhé. Với tiền vệ trung tâm thì bạn có thể tham khảo qua Vidal, Gerrard, Pogba,… và tiền vệ trụ thì có Vieira, Kante, Rijkaard, Petit, Casemiro, Llorente,…
  • Hậu vệ: Hàng hậu vệ bạn lựa chọn theo team color hoặc những con quốc dân đều ổn, có thể giảm lương hậu vệ cánh vì đã có 2 anh chàng tiền vệ cánh ở trên hỗ trợ phòng ngự.
  • GK: Nên lựa chọn thủ môn có khả năng chơi chân và phát động tấn công tốt, tức là ngoại trừ Donnarumma và De Gea ra nhé.
Xem ngay:  FO4: Hướng dẫn sử dụng các skill từ 1 - 6 sao để qua người cực kỳ

Cách vận hành 4-1-3-2

FIFA Online 4 Wallpapers - Top Free FIFA Online 4 Backgrounds - WallpaperAccess
Credit: Fifa

Chính bởi 4-1-3-2 này quá cân bằng, cho nên nó không thực sự vượt trội hơn hẳn trong bất cứ bài tấn công nào. Tức là với sơ đồ này, bạn có thể linh hoạt chuyển đổi lối chơi liên tục khiến đối phương khó để bắt bài hơn, tuy nhiên khi cần đẩy nhanh tốc độ để phản công hay lui về phòng ngự thì nó lại lộ ra điểm yếu khá lớn.

Cho nên, sơ đồ này phần nhiều thiên về lối chơi rê dắt, ban bật khoảng cách trung bình và tạt cột xa. Bởi khoảng cách giữa các cầu thủ không quá lớn, cho nên anh em có thể dễ dàng phối hợp cự ly trung bình, nếu cẩn thận thì có thể sử dụng các đường chuyền nhanh (ZS) nhằm khiến đối thủ khó cắt bóng hơn.

XEM THÊM: FO4: Top 4 cầu thủ luôn được săn đón ở mọi meta