Chất là gì? Các loại chất?

Chất là gì? Các loại chất?

“Chất” có lẽ không phải là một khái niệm quá xa lạ với tất cả chúng ta nhưng không phải ai cũng biết khái niệm chất cũng như là các loại chất. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc những nội dung liên quan tới chất là gì? Các loại chất?

Chất là gì?

Chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng; là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính, các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng, làm cho sự vật là nó mà không phải là cái khác.

Trong hóa học, hợp chất được cấu tạo bởi từ hai nguyên tố khác loại trở lên, với tỷ lệ thành phần cố định và trật tự nhất định. Thành phần của hợp chất khác với hỗn hợp, ở chỗ không thể tách các nguyên tố hóa học ra khỏi hợp chất bằng phương pháp vật lý. Trái ngược với hợp chất là đơn chất.

Nói chung, tỷ lệ cố định này phải tuân theo những định luật vật lý, hơn là theo sự lựa chọn chủ quan của con người.

Một công thức hóa học xác định số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong một phân tử hợp chất, sử dụng chữ viết tắt tiêu chuẩn cho các nguyên tố hóa học và số kí hiệu. Trên toàn cầu, hơn 350.000 hợp chất hóa học (bao gồm cả hỗn hợp hóa chất) đã được đăng ký để sản xuất và sử dụng.

Một hợp chất có thể được chuyển đổi thành một thành phần hóa học khác nhau bằng cách tương tác với một hợp chát hóa học thứ hai thông qua một phản ứng hóa học. Trong quá trình này, liên kết giữa các nguyên tử bị phá vớ trong cả hai hợp chất tương tác và liên kết mới được hình thành.

Đến nay con người đã biết trên bảy triệu hợp chất khác nhau, trong số đó phần rất lớn những hợp chất hữu cơ.

Đơn chất là gì?

Đơn chất là chất do một nguyên tố hóa học cấu tạo nên, đơn chất gồm có đơn chất kim loại, đơn chất phi kim, đơn chất kim loại có tính dẫn điện, dẫn nhiệt và có ánh kim còn đơn chất phi kim không dẫn điện, dẫn nhiệt và không có ánh kim.

Đặc điểm cấu tạo của đơn chất: Đơn chất kim loại nguyên tử sắp xếp khít nhau theo một trật tự xác định; đơn chất phi kim các nguyên tử liên kết với nhau theo một trật tự nhất định và thường là hai.

Các loại chất?

Bất kỳ chất nào bao gồm hai hoặc nhiều loại nguyên tử (nguyên tố hóa học) khác nhau theo tỷ lệ cân bằng hóa học cố định đều có thể được gọi là hợp chất hóa học, khái niệm này dễ hiểu nhất khi xem xét các chất hóa học tinh khiết. Nó xuất phát từ việc chúng bao gồm các tỷ lệ cố định của hai hoặc nhiều loại nguyên tử mà các hợp chất hóa học có thể được chuyển đổi, thông qua phản ứng hóa học, thành các hợp chất hoặc các chất mà mỗi nguyên tử có ít nguyên tử hơn.

Tỷ lệ của mỗi nguyên tố trong hợp chất được thể hiện bằng tỷ lệ trong công thức hóa học của nó. Một công thức hóa học là một cách để thể hiện thông tin về tỷ lệ của các nguyên tử tạo thành một hợp chất hóa học đặc biệt, sử dụng chữ viết tắt tiêu chuẩn cho các nguyên tố hóa học và kí hiệu để chỉ số nguyên tử có liên quan. Trong trường hợp của các hợp chất không cân bằng hóa học, tỷ lệ có thể tái sản xuất liên quan đến việc chuẩn bị của họ với và đưa ra tỷ lệ cố định của các yếu tố thành phần của họ, nhưng tỷ lệ mà không phải là không thể thiếu.

Các hợp chất hóa học có cấu trúc hóa học độc đáo và xác định được tổ chức với nhau theo cách sắp xếp không gian xác định bằng các liên kết hóa học. Các hợp chất hóa học có thể là các hợp chất phân tử được giữ với nhau bằng liên kết công hóa trị, muối được liên kết với nhau bằng liên kết ion, hợp chất intermetallic được giữ với nhau bằng liên kết kim loại hoặc tập hợp các phức hợp hóa học được liên kết với nhau bằng liên kết công hóa trị.

Hợp chất là gì?

Hợp chất là những chất tạo nên từ hai nguyên tố hóa học trở lên. Trong hợp chất, các nguyên tố liên kết với nhau theo một tỉ lệ và một thứ tự nhất định.

Ví dụ:

H2O (nước) được cấu tạo từ hai nguyên tố là H và O

Muối ăn (NaCl) được cấu tạo từ Na và Cl

Axit Sunfuric (H2SO4) bao gồm các nguyên tố là H, S và O

Hợp chất bao gồm hợp chất vô cơ (H2O, KOH, NaCl, HNO3…) và hợp chất hữu cơ (CH4, C2H4, C2H2…)

Chất thải y tế

Khái niệm:

Chất thải y tế là bất kỳ chất thải nào có chứa chất nhiễm trùng (hoặc vật liệu có khả năng truyền nhiễm). Bao gồm: chất thải phát sinh từ các cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nhiệm, cơ sở nghiên cứu y khoa và phòng khám thú y.

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật Theo dõi Chất thải Y tế năm 1988 định nghĩa chất thải y tế là chất thải phát sinh trong quá trình nghiên cứu y học, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng, hoặc điều trị cho người hoặc động vật. Một số ví dụ như thủy tinh, băng gạc, găng tay, các vật dụng sắc nhọn đã bị loại bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy.

Các tên thường gọi khác của chất thải y tế:

Tất cả các tên gọi sau đây đề cập đến chất thải được tạo ra trong quá trình chăm sóc sức khỏe hoặc bị nhiễm hoặc có khả năng bị nhiễm bởi các vật liệu truyền nhiễm.

Chất thải y tế.

Chất thải sinh học

Chất thải lâm sàng.

Chất thải nguy hiểm sinh học.

Chất thải y tế có kiểm soát.

Chất thải y tế truyền nhiễm.

Chất thải từ việc chăm sóc sức khỏe.

Các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt giữa chất thải y tế chug và chất thải y tế nguy hại. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các vật dụng sắc nhọn, băng gạc, dịch tiết và các vật liệu bị lây nhiễm là rác thải “nguy hại” còn các vật dụng không chứa chất lây nhiễm hay băng gạc động vật là “chất thải y tế nói chung”.

Trên thực tế, giấy văn phòng, rác trên sàn nhà và rác nhà bếp phát sinh từ các cơ sở khám chữa bệnh vẫn được coi là rác thải y tế, mặc dù nó không bị quy định và không gây hại trong tự nhiên.

Các loại rác thải y tế:

+ Vật sắc nhọn: loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lưỡi dao, kính vỡ, dao cạo, ống tiêm, staples, dây điện và ống thụt.

+ Chất thải truyền nhiễm: bất cứ thứ gì lây nhiễm hoặc có khả năng lây nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm băng gạc, khăn giấy, phân, dụng cụ y tế và sự nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.

+ Phóng xạ: loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nhiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ đồ thủy tinh hoặc vật dụng khác bị nhiễm chất lỏng này.

+ Bệnh lý: chát lỏng, mô, máu, bộ phận cơ thể, chất lỏng của cơ thể và các xác động vật bị nhiễm bệnh thuộc loại rác thải này.

+ Được phẩm: nhóm này bao gồm tất cả các vắc xin và thuốc chủng bị nhiễm bệnh chưa sử dụng hết hạn, hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm kháng sinh, thuốc tiêm, và thuốc viên.

+ Hóa chất: là các chất tẩy rửa, dung môi dùng trong phòng thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị vỡ.

+ Chất thải độc hại: là một dạng chất thải y tế có tính độc hại cao gây ung thư, gây quái thai, hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dùng cho điều trị ung thư.

+ Chất thải y tế tổng hợp không được quy định. Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm hóa học, sinh học, vật lý hoặc phó xạ nào.

Như vậy, trên đây là một số kiến thức liên quan tới chất là gì mà chúng tôi muốn gửi tới Quý bạn đọc. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi