Cám Con Cò nổi tiếng 30 năm được De Heus mua lại bây giờ ra sao?

Tháng 12/2021, 7 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Proconco với nhãn hiệu Con Cò nổi tiếng đã chính thức được Tập đoàn De Heus (Hà Lan) mua lại từ Tập đoàn Masan.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quang Hiếu – Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH De Heus cho biết, sau khi sáp nhập vào De Heus Việt Nam, đội ngũ nhân sự của Proconco hầu hết không thay đổi. Tuy nhiên, De Heus sẽ đầu tư mạnh tay vào việc đổi mới dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi, áp dụng những công nghệ hiện đại nhất của châu Âu.

Proconco kỉ niệm 30 năm thành lập

Ra đời từ năm 1991, Proconco là công ty liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, với sự kết hợp giữa Việt Nam và Tập đoàn SCPA của Pháp. Nhà máy đầu tiên của Proconco được xây dựng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 với sản lượng 17.500 tấn/năm.

Proconco đã tiên phong khai phá thị trường thức ăn chăn nuôi, làm thay đổi thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, dần đưa mô hình chăn nuôi quy mô công nghiệp hiện đại tới gần hơn với bà con nông dân. Chỉ trong vòng 5 năm, Proconco đã vươn lên trở thành nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm cám Con Cò đã trở thành thương hiệu thân quen với bà con nông dân và người chăn nuôi trên cả nước.

Proconco đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển, trong đó có những dòng sản phẩm thức ăn thuỷ sản mang thương hiệu Con Cò nổi tiếng.

Tháng 11/1999, Nhà máy Proconco Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động với tên gọi Nhà máy sản xuất thức ăn thủy hải sản Proconco. Đây cũng là nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Việt Nam, đưa ra thị trường sản phẩm cám cá, cám tôm nổi, góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi tôm, nuôi cá theo hướng công nghiệp.

Chiếm hơn 50 – 60% thị phần thức ăn chăn nuôi cá bấy giờ, Proconco với các dòng sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng rộng khắp các nhu cầu dinh dưỡng trong chăn nuôi thủy hải sản; tối ưu hóa năng suất chăn nuôi và phân phối cho các trang trại, hộ chăn nuôi và đại lý.

Không ngừng mở rộng mạng lưới hệ thống nhà phân phối và đại lý, Proconco mong muốn hỗ trợ tối đa trong việc rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển, mang sản phẩm tới gần hơn người chăn nuôi.

Năm 2008, Proconco bước sang một trang mới với chương trình Ký kết hợp tác mô hình chuỗi liên kết “Từ trang trại đến bàn ăn” với Tổng Công ty DONATABA; chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

Năm 2010, Proconco đạt sản lượng trên 1,2 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, doanh thu đạt gần 10.000 tỷ đồng. Với nỗ lực không ngừng, Proconco đã được xếp trong top 50 công ty sản xuất thức ăn nuôi lớn nhất thế giới do tạp chí Feed International bình chọn.

Proconco được xếp hạng 35 trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) và được vinh danh là “Nhà sản xuất thức ăn gia súc xuất sắc”, “Công ty sản xuất thức ăn gia súc tốt nhất khu vực Châu Á” năm 2010.

Năm 2011, Proconco mua lại nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Long Châu tại Hưng Yên, có công suất 120.000 tấn/năm. Tiếp đó, năm 2013, Công ty Proconco khánh thành thêm một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản tại miền Bắc. Năm 2014 xây dựng nhà máy tại An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dây chuyền sản xuất cám Con Cò – thương hiệu nổi tiếng của Prconco. Ảnh: MML

Gia nhập Tập đoàn De Heus Hà Lan, Proconco được đầu tư mạnh tay

Năm 2015 là dấu mốc đáng nhớ khi Masan Nutri-Science đầu tư 51% cổ phần vào Proconco, mang tới những bước hỗ trợ phát triển mạnh mẽ, nâng quy mô của Proconco lên 7 nhà máy hiện đại. Các nhà máy có quy trình sản xuất khép kín, cùng mạng lưới hơn 1.000 nhà phân phối trên khắp cả nước.

Cũng như các dòng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thức ăn thủy sản mang thương hiệu Con Cò được xây dựng dựa trên công thức tối ưu hóa dinh dưỡng, hỗ trợ tối đa cho từng quá trình sinh trưởng và tăng trưởng của thủy sản với nguồn nguyên vật liệu từ tự nhiên. Năm 2021, ước tính sản lượng tiêu thụ cám của Proconco đạt hơn 800.000 tấn.

Tháng 12/2021, Proconco chính thức ra nhập De Heus – doanh nghiệp của Hà Lan, nằm trong top 10 tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới. Đây được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ, bước đi chiến lược nhằm củng cố vị thế, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển của thương hiệu Proconco trong nuôi trồng thủy sản nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung tại thị trường Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quang Hiếu – Giám đốc Đối ngoại De Heus Việt Nam cho biết, mới đây De Heus và Proconco đã tổ chức kỉ niệm 30 năm thành lập, tri ân những người đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Sở hữu những tiềm lực và tiềm năng đã được khẳng định qua nhiều năm hình thành và phát triển, Proconco và De Heus về chung một nhà được xem là bước đi chiến lược, nhằm góp phần phát triển ngành chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam theo hướng năng suất, hiệu quả, bền vững.

“Thời gian tới, De Heus sẽ đầu tư lớn vào việc đổi mới công nghệ, thay thế các dây chuyền cũ, năng suất thấp bằng máy móc hiện đại nhất nhằm nâng cao năng suất của các nhà máy Proconco. Qua đó, tiết kiệm chi phí đầu vào, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi” – ông Hiếu chia sẻ thêm.