Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh

Tuổi mụ là gì?

Tuổi mụ là gì? Theo quan niệm Phật giáo của người phương Đông, tuổi mụ (tuổi âm, tuổi ta) là độ tuổi mà thai nhi được hình thành và ở trong bụng mẹ. Đây là phương pháp xác định tuổi truyền thống của người Trung Quốc trên cơ sở đơn vị là năm.

Tuổi mụ là quãng thời gian thai nhi nằm trong bụng mẹ

Tuổi mụ là quãng thời gian thai nhi nằm trong bụng mẹ

Hiện nay, ở nước ta, tuổi mụ vẫn còn tồn tại và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng của đời sống như: tử vi, phong thủy, hôn nhân, nhà cửa,… Tuy nhiên, tuổi mụ sẽ không được áp dụng trong các lĩnh vực như pháp luật hoặc văn hóa phương Tây.

Cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh chính xác nhất

Việc tính tuổi của một người theo tuổi mụ không đơn thuần chỉ là việc cộng thêm 1 tuổi như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trên thực tế, dựa theo mốc 9 tháng 10 ngày tiêu chuẩn trong bụng mẹ, chúng ta sẽ có 2 cách tính tuổi mụ như sau:

  • Cách 1: Đối với người sinh từ nửa cuối tháng 9 – cuối tháng 12

Nếu bạn được sinh ra từ nửa cuối tháng 9 – cuối tháng 12, tức là bạn đã xuất hiện và ở trong bụng mẹ từ đầu tháng 1 – tháng 3. Lúc này, bạn đã được hình thành, phát triển trong bụng mẹ trọn vẹn trong năm đó nên khi tính tuổi mụ, bạn sẽ không cần cộng thêm 1 tuổi.

  • Cách 2: Đối với người sinh từ đầu tháng đầu tháng 1- đầu tháng 9

Nếu bạn được sinh từ đầu tháng 1 – đầu tháng 9, tức là bạn đã bắt đầu xuất hiện và ở trong bụng mẹ từ năm trước đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ được cộng thêm 1 tuổi khi tính tuổi mụ do đã xuất hiện vào năm trước đó.

XEM THÊM: Đầu trâu mặt ngựa là gì? Ý nghĩa thành ngữ đầu trâu mặt ngựa

Các câu hỏi khác liên quan đến tuổi mụ

Tuổi mụ là tuổi âm hay dương?

Theo nền văn hóa Trung Quốc, tuổi mụ còn được biết đến với các tên gọi khác như tuổi âm, tuổi ta. Do đó, tuổi mụ chính xác là tuổi âm.

Tuổi mụ là tuổi âm

Tuổi mụ là tuổi âm

Có phải ai cũng có tuổi mụ?

Tuổi mụ là tuổi có nguồn gốc từ Trung Quốc và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến một số nước như: Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc. Do đó, không phải ai sinh ra cũng sẽ có tuổi mụ và chỉ những người có quốc tịch của 1 trong 5 quốc gia trên mới có tuổi mụ.

Tuổi mụ được tính theo lịch âm hay dương?

Tuổi mụ được tính theo lịch âm còn tuổi thực (tuổi dương) được tính theo lịch dương.

Tính tuổi sinh con có tính theo tuổi mụ không?

Theo quan niệm dân gian, những việc trọng đại như cưới xin, xây nhà, sinh con,… đều sử dụng tuổi mụ. Ngoài ra, theo phong thủy, năm sinh của con cái sẽ phản ánh lên rất nhiều về vận mệnh, tính cách, sự nghiệp của con và độ hòa hợp – tương khắc với cha mẹ.

Do đó, dựa trên tuổi mụ của 2 vợ chồng mà bạn có thể lên kế hoạch sinh con vào những năm mà ngũ hành của con tương sinh với ngũ hành của bố mẹ.

XEM THÊM: Rén là gì? Nghĩa của rén trên Facebook

Cưới có tính tuổi mụ không?

Tương tự như việc sinh con, việc cưới xin của đôi lứa sẽ được tiến hành dựa trên tuổi mụ. Theo quan điểm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, những người muốn kết hôn cần tránh ba tuổi, đó là tuổi Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai; nhằm hạn chế tai ương, ảnh hưởng đến đường con cái, sự nghiệp và tình cảm sau này.

Hiện nay, nhiều nơi vẫn còn coi tuổi mụ trước khi kết hôn để chọn ngày lành, tháng tốt,...

Hiện nay, nhiều nơi vẫn còn coi tuổi mụ trước khi kết hôn để chọn ngày lành, tháng tốt,…

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu vào chứng minh được tính đúng sai của quan điểm trên. Theo nhiều người, đó chỉ là những suy nghĩ đặt nặng vấn đề âm – dương hoặc liệu pháp tinh thần trong đời sống của người Việt xưa.

Do đó, nhiều người trẻ hiện tại đã không còn quá quan trọng trong việc chọn ngày, giờ tổ chức hôn lễ mà chỉ quan tâm tới việc 2 người có sống hạnh phúc với nhau đến “đầu bạc răng long” hay không.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tuổi mụ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được tuổi mụ là gì, 2 cách tính tuổi mụ chính xác nhất và một số thông tin liên quan khác và tuổi mụ.

Ngoài ra, để biết thêm thật nhiều kiến thức hay ho, bổ ích khác, mời bạn tham khảo các bài viết kế tiếp của chúng tôi tại dienmaybamien.com!