Sấu – loại quả đặc trưng của mùa hè miền Bắc, mang đến hương vị chua chua, thanh mát khó cưỡng. Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, sấu còn được biến tấu thành vô số thức uống giải nhiệt tuyệt vời, trong đó phải kể đến sấu ngâm đường. Vậy làm thế nào để ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng? Hãy cùng tôi khám phá bí quyết đơn giản trong bài viết này nhé!
Sấu tươi ngon
Sấu tươi ngon, nguyên liệu chính cho món ngâm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một hũ sấu ngâm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg sấu tươi
- 2-3 củ gừng
- Gia vị: Đường, muối
- 1 bình thủy tinh (đã rửa sạch và phơi khô)
Mẹo nhỏ: Nên chọn những quả sấu bánh tẻ, không non cũng không già, loại sấu này khi ngâm đường sẽ rất thơm và giòn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế sấu
- Dùng dao cạo sạch vỏ sấu, khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc.
- Ngâm sấu vào thau nước muối loãng ngay sau khi cạo vỏ để tránh sấu bị thâm đen.
- Rửa sạch sấu với nước lạnh thêm một lần nữa, để ráo.
Cạo vỏ sấu và ngâm nước muối pha loãng
Cạo vỏ và ngâm nước muối giúp sấu trắng giòn
Bước 2: Chần sơ sấu
- Đun sôi một nồi nước, cho sấu vào chần sơ trong khoảng 30 giây.
- Khi sấu chuyển sang màu vàng nhạt thì vớt ra, để ráo. Tránh chần sấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn.
Rửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giây
Chần sơ giúp sấu giữ được độ giòn
Bước 3: Ngâm sấu
Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách ngâm sấu sau:
Cách 1: Ngâm với nước đường
- Đun sôi 350ml nước với 1 thìa cà phê muối.
- Khi nước sôi, cho 350g đường vào khuấy đều cho tan.
- Tiếp tục đun sôi, cho gừng đã đập dập, cắt nhuyễn vào để tạo mùi thơm.
- Khi nước đường sôi lại, tắt bếp và để nguội.
- Xếp sấu vào bình thủy tinh, múc nước đường vào ngập sấu.
- Đậy kín nắp bình, bảo quản nơi thoáng mát. Sau 3-4 ngày là có thể thưởng thức.
Cách 2: Ướp sấu với đường
- Xếp một lớp sấu vào bình thủy tinh, rắc lên trên một lớp đường. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đậy kín nắp bình, để ở nơi khô ráo. Sau khoảng 1 ngày, đường sẽ tan hết ngấm vào sấu, tuy nhiên vẫn còn một lượng đường chưa tan hết sẽ chìm dưới đáy bình.
- Lấy sấu ra một chiếc tô lớn, khuấy đều cho đường tan.
- Đổ hỗn hợp sấu và đường vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối và vài lát gừng.
- Đun sôi hỗn hợp, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Xếp sấu trở lại bình thủy tinh, đổ nước đường vào ngập sấu. Đậy kín nắp, sau 3-4 ngày là có thể dùng được.
Nấu lại phần đường chìm dưới đáy và ngâm lại lần nữa
Nấu nước đường giúp sấu ngấm đều vị ngọt
Thành phẩm
Sau 3-4 ngày, những trái sấu ngâm sẽ chuyển sang màu vàng đẹp mắt, giòn ngon, chua ngọt hài hòa. Bạn có thể dùng sấu ngâm để pha nước giải khát, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn độc đáo, hấp dẫn.
Bình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắt
Sấu ngâm vàng đẹp mắt, chua ngọt hấp dẫn
Lời kết
Với hai cách ngâm sấu đơn giản trên đây, hy vọng bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả gia đình món ngon giải nhiệt mùa hè. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm:
- [Cách làm vịt om sấu chua ngon đậm đà, đưa cơm ngày hè](link bài viết liên quan)