Mùa hè oi bức mà nhâm nhi vài miếng vải ngâm đường phèn mát lạnh thì còn gì bằng! Từng trái vải trắng nõn, giòn tan, thấm đẫm vị ngọt thanh tao sẽ xua tan đi cái nóng oi ả, mang đến cảm giác sảng khoái tức thì.
Bạn có muốn tự tay làm món ngon này ngay tại nhà? Đừng lo, bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm vải ngâm đường phèn đơn giản mà cực kỳ hiệu quả. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Vải ngâm – Món ngon giải nhiệt được yêu thích
Vải ngâm đường phèn
Ảnh: Vải ngâm đường phèn giòn ngon, hấp dẫn
Vải là loại trái cây đặc trưng của mùa hè, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, vải còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Vải có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như chè vải, kem vải, siro vải… Trong đó, vải ngâm đường phèn được xem là món ăn giải nhiệt được ưa chuộng nhất. Vị ngọt thanh mát của vải kết hợp với vị giòn sần sật tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Bí quyết làm vải ngâm đường phèn giòn ngon, để được lâu
Để có được hũ vải ngâm đường phèn ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
1. Lựa chọn nguyên liệu
- Vải: Nên chọn vải thiều chín tới, quả to đều, vỏ đỏ tươi, gai nở đều, không bị dập nát. Bạn có thể thử bằng cách bấm nhẹ vào quả vải, nếu thấy có dịch chảy ra và có mùi thơm đặc trưng thì đó là vải ngon.
- Đường phèn: Nên chọn đường phèn cục hoặc đường phèn hạt to, màu trắng trong, không lẫn tạp chất. Đường phèn sẽ giúp món vải ngâm có vị ngọt thanh, không bị gắt như đường cát trắng.
Sơ chế vải
Ảnh: Lựa chọn những quả vải tươi ngon là yếu tố quan trọng
2. Sơ chế vải
- Vải sau khi mua về bạn đem rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
- Tiếp theo, bạn bóc vỏ vải, bỏ hạt. Để bóc vỏ vải nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể dùng dao nhọn khứa nhẹ một đường xung quanh quả vải rồi tách vỏ ra.
- Để vải không bị thâm đen, bạn có thể ngâm vải đã bóc vỏ vào nước muối loãng có pha thêm vài giọt chanh.
3. Nấu nước đường phèn
- Cho đường phèn vào nồi, thêm nước lọc theo tỷ lệ 1:1 (ví dụ 500g đường phèn thì dùng 500ml nước lọc).
- Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa cho đến khi đường phèn tan hết.
- Khi nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt bẩn để nước đường được trong.
4. Ngâm vải
- Sau khi nước đường phèn đã nguội hẳn, bạn cho vải đã sơ chế vào hũ thủy tinh sạch, khô.
- Đổ nước đường phèn ngập mặt vải, đậy kín nắp.
- Bảo quản hũ vải ngâm đường phèn ở ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
- Không nên nấu nước đường phèn quá đặc vì sẽ khiến vải bị ngọt gắt, khó ăn.
- Nên để vải ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho vải ngấm đều đường phèn trước khi dùng.
Cách làm vải ngâm đường giòn – Thưởng thức trọn vẹn hương vị mùa hè
Bên cạnh cách ngâm truyền thống với đường phèn, bạn có thể thử cách làm vải ngâm đường giòn để cảm nhận vị ngon mới lạ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg vải thiều tươi ngon
- 200g đường
- Một ít muối
- Lọ thủy tinh đã rửa sạch
Các bước thực hiện:
- Luộc vải: Cho nước vào nồi, thêm một chút muối, đun sôi. Cho vải vào luộc khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra, ngâm ngay vào tô nước lạnh khoảng 5 phút cho vải nguội và giòn.
- Lột vỏ, bỏ hạt: Dùng dao nhọn, rạch một đường xung quanh quả vải, nhẹ nhàng tách vỏ và bỏ hạt. Cho vải đã lột vỏ vào tô nước đá, ngâm thêm 5 – 10 phút để vải được giòn hơn.
- Làm nước đường: Cho đường, một ít muối và 400ml nước vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đường tan hết. Đun đến khi nước đường sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
- Ngâm vải: Vải sau khi đã ráo nước, cho vào lọ thủy tinh sạch. Đổ từ từ nước đường đã nguội vào lọ cho đến khi ngập hết vải. Đậy kín nắp lọ.
Thành phẩm
Ảnh: Vải ngâm đường giòn ngon, màu sắc hấp dẫn
Lưu ý:
- Nên chọn những quả vải tươi ngon, không bị dập nát để món vải ngâm được ngon hơn.
- Luộc vải giúp dễ lột vỏ hơn, đồng thời giúp vải giòn ngon hơn.
- Ngâm vải trong nước đá là bí quyết giúp vải giữ được độ giòn lâu hơn.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món vải ngâm đường giòn thơm ngon, hấp dẫn. Vải ngâm sau 2 ngày là có thể thưởng thức. Bạn có thể bảo quản vải ngâm trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tháng.
Mách bạn cách làm trà vải thơm ngon, giải nhiệt
Ngoài việc thưởng thức trực tiếp, bạn có thể biến tấu vải ngâm thành nhiều món ngon khác, trong đó phổ biến nhất là trà vải.
Trà vải
Ảnh: Trà vải – Thức uống giải nhiệt được yêu thích
Dưới đây là hướng dẫn cách làm trà vải đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 500g vải ngâm
- Trà túi lọc (hoặc trà lài)
- Đá viên
Cách làm:
- Pha trà: Đun sôi 150ml nước, cho túi trà vào ngâm khoảng 2 – 3 phút cho trà ra hết chất.
- Pha trà vải: Cho vải ngâm và một ít nước đường vào ly. Thêm đá viên. Cuối cùng, đổ từ từ trà đã pha vào, khuấy đều.
- Thưởng thức: Vậy là bạn đã có ngay một ly trà vải thơm ngon, mát lạnh.
Mẹo nhỏ:
- Để ly trà vải thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm vài lát chanh, lá bạc hà hoặc vài quả vải tươi.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị.
Những lưu ý để bảo quản vải ngâm không bị hỏng
Để giữ cho món vải ngâm luôn tươi ngon và không bị hỏng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn vải tươi ngon: Nên chọn những quả vải tươi, không bị dập nát, hư hỏng.
- Nấu nước đường đủ độ ngọt: Không nên nấu nước đường quá nhạt vì sẽ khiến vải nhanh bị hỏng.
- Để vải ngâm nguội hoàn toàn: Đảm bảo nước đường đã nguội hẳn trước khi cho vải vào ngâm.
- Bảo quản trong lọ thủy tinh: Nên sử dụng hũ thủy tinh sạch, khô để đựng vải ngâm.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Vải ngâm sau khi đã nguội, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và kéo dài thời gian sử dụng.
Vải ngâm đường bảo quản đúng cách
Ảnh: Bảo quản vải ngâm đúng cách để giữ được độ tươi ngon
Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết, bạn đã nắm được bí quyết làm món vải ngâm đường phèn thơm ngon, hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà món ngon giải nhiệt ngày hè này.
Bạn có thể xem thêm cách làm các món ngon từ vải khác tại đây: [Cách nấu chè vải hạt sen ngon](link bài viết về chè vải hạt sen)