Sữa chua, hay yaourt, là món tráng miệng “quốc dân” được mọi lứa tuổi yêu thích. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, sữa chua còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tay làm món ăn tuyệt vời này ngay tại nhà chưa?
Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm yaourt từ sữa ông thọ “thần thánh”, cùng vô số công thức sữa chua độc đáo khác nhé! Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với sự đơn giản và kết quả “ngon khó cưỡng” đấy!
Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Đặc Ông Thọ: Đơn Giản, Nhanh Chóng
Pha sữa đặc
Hình ảnh sữa chua sánh mịn được làm từ sữa đặc ông thọ
Bạn muốn thưởng thức sữa chua ngay lập tức nhưng lại ngại ra ngoài? Đừng lo, với cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ này, chỉ với 10 phút chuẩn bị và 10 phút chế biến, bạn đã có ngay món tráng miệng thơm ngon, dẻo mịn rồi!
Nguyên liệu:
- 1 lon sữa đặc ông thọ (380g)
- 1 hộp sữa chua cái
Cách làm:
- Pha sữa đặc: Cho sữa đặc vào tô, dùng lon sữa đặc đong 1 lon nước sôi, cho từ từ vào tô sữa và khuấy tan. Tiếp tục cho thêm nước sôi để nguội vào hỗn hợp cho đến khi đạt độ ngọt mong muốn.
- Pha hỗn hợp với sữa chua: Lấy 1 hộp sữa chua cái cho vào tô sữa đặc đã pha loãng, dùng rây lọc qua hỗn hợp cho mịn mượt. Lưu ý: Đảm bảo hỗn hợp sữa đặc không quá nóng (khoảng 32 – 40 độ C) để tránh làm chết men sữa chua.
- Ủ sữa chua: Cho hỗn hợp sữa vào ca lớn, rót từ từ vào hũ đựng. Đậy kín nắp hũ, xếp hũ vào nồi, đổ nước ấm (khoảng 50 độ C) ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy kín nắp nồi và ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 8 tiếng.
- Thành phẩm: Sữa chua sữa đặc ông thọ thơm dẻo, sánh mịn, mát lạnh đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
Mách nhỏ: Bạn có thể cho sữa chua vào ngăn đông tủ lạnh nếu thích ăn cứng, hoặc ngăn mát nếu thích ăn dẻo.
Các Cách Làm Sữa Chua Khác: Thỏa Sức Sáng Tạo
Ngoài công thức “cứu cánh” từ sữa đặc ông thọ, còn rất nhiều cách làm sữa chua khác nhau để bạn thỏa sức sáng tạo:
1. Sữa Chua Uống Sánh Mịn: Giải Nhiệt Ngày Hè
Sữa chua uống sánh mịn
Sữa chua uống sánh mịn, giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu:
- 500ml sữa tươi có đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1000ml nước
- 2 hộp sữa chua cái
Cách làm:
- Làm hỗn hợp sữa: Cho sữa đặc vào nước sôi, khuấy đều. Thêm sữa tươi vào, đun đến khi sữa bốc khói (khoảng 70 – 80 °C) thì tắt bếp, để nguội khoảng 30 phút.
- Chuẩn bị sữa cái: Khi hỗn hợp sữa nguội đến khoảng 40 – 45 °C, cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để sữa không bị vón cục.
- Ủ sữa chua uống: Chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng và ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 – 8 tiếng.
- Thành phẩm: Sữa chua uống có vị chua nhẹ, khá lỏng, sánh mịn, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
2. Sữa Chua Trân Châu Trái Cây: Lạ Miệng, Hấp Dẫn
Công thức làm yaourt trân châu Hạ Long ngon chuẩn như ngoài tiệm
Sữa chua trân châu trái cây: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt và dai giòn
Bạn muốn “đổi gió” cho món sữa chua thêm phần hấp dẫn? Hãy thử ngay công thức sữa chua trân châu trái cây, đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê!
Nguyên liệu:
- 100gr bột năng
- Nửa trái thanh long ruột đỏ
- 40ml nước
- Trái cây (xoài, kiwi, bơ, mít, dâu…)
- 2 hộp sữa chua không đường
- Đường
- Nước cốt 1/2 quả chanh, vài lát chanh cắt mỏng
Cách làm:
- Sơ chế: Xắt nhỏ trái cây, cho vào tủ lạnh. Xay nhuyễn thanh long đỏ, chưng cách thủy đến khi nóng già.
- Trộn sữa chua: Cho sữa chua, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh và vài lát chanh mỏng vào trộn đều.
- Làm trân châu: Nhào bột năng với nước thanh long nóng già cho dẻo mịn. Vo thành viên nhỏ, luộc chín.
- Trộn đường trân châu: Vớt trân châu cho vào tô nước lạnh, sau đó vớt ra, cho 2 muỗng canh đường vào trộn đều.
- Thành phẩm: Xếp trái cây, trân châu, sữa chua vào ly/cốc, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
3. Sữa Chua Nha Đam: Thanh Mát, Tốt Cho Sức Khỏe
Sữa chua nha đam dẻo mịn mát lạnh
Sữa chua nha đam: Sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hè oi bức
Nha đam không chỉ tốt cho làn da mà còn là nguyên liệu tuyệt vời để kết hợp với sữa chua, tạo nên món ăn thanh mát, giải nhiệt hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 1 hũ sữa chua Vinamilk không đường
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 100ml sữa đặc
- 1 nhánh nha đam
- Hũ đựng sữa chua
Cách làm:
- Sơ chế nha đam: Gọt bỏ vỏ xanh nha đam, lấy phần trắng rửa sạch, ngâm nước muối loãng và vắt chanh để loại bỏ nhớt. Cắt nhỏ nha đam thành hạt lựu, chần qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh, để ráo.
- Làm sữa chua nha đam: Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi, khuấy đều, đun đến khi ấm (khoảng 60-70 độ C) thì tắt bếp. Cho nha đam và sữa chua cái vào, khuấy đều.
- Ủ sữa chua: Múc sữa chua vào hũ, xếp hũ vào nồi/xửng, đổ nước ấm ngập 1/3 hũ, đậy nắp và ủ trong 8-12 tiếng.
- Thành phẩm: Sữa chua nha đam dẻo mịn, mát lạnh đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
4. Các Loại Sữa Chua Khác:
Ngoài 3 công thức nổi bật trên, bạn có thể tham khảo thêm:
- Sữa chua nếp cẩm: Béo ngậy, thơm lừng hương nếp cẩm, là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng. [Xem công thức chi tiết](link bài viết về sữa chua nếp cẩm)
- Sữa chua dẻo: Vị chua ngọt hài hòa, kết cấu dẻo mịn, tan ngay trong miệng.
- Sữa chua hoa quả: Tươi mát, bổ dưỡng, là món ăn sáng hoặc bữa xế hoàn hảo.
Kết Luận
Với 8 công thức làm sữa chua đơn giản, dễ thực hiện trên đây, hy vọng bạn đã có thêm những bí quyết để chiêu đãi cả nhà món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Hãy chia sẻ thành phẩm của bạn với Bách hóa XANH bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!