Bài viết

Cách Làm Ô Mai Mận Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Mùa hè đến rồi, bạn đã tìm được món ngon giải nhiệt ngày nắng nóng chưa? Hãy để tôi bật mí cho bạn một bí quyết đơn giản mà cực kì hiệu quả nhé! Đó chính là tự tay làm món ô mai mận dẻo thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, hấp dẫn cả nhà.

Không chỉ vậy, phần nước siro mận còn có thể pha chế thành thức uống giải khát tuyệt vời, đánh tan cơn khát ngày hè oi bức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm ô mai mận dẻo

Để có món ô mai mận ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

  • 1kg mận hậu (chọn quả già, to, cầm chắc tay, không bị mềm nhũn)
  • 0.5kg đường (tùy vào độ ngọt bạn thích)
  • 1 củ gừng tươi
  • Muối

Mận hậu tươi ngonMận hậu tươi ngon

Lưu ý: Nên chọn mận hậu chín cây, có màu đỏ tươi, vỏ căng mọng để món ô mai thêm phần hấp dẫn và đậm đà hương vị.

Cách làm ô mai mận dẻo đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mận mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
    Rửa mận và đem ngâm nước muốiRửa mận và đem ngâm nước muối
  • Sau đó, vớt mận ra, để ráo nước. Dùng dao khía nhẹ xung quanh quả mận (một nửa khía dọc, nửa còn lại khứa ngang). Việc khía mận sẽ giúp mận ngấm đều đường khi ngâm.
    Khía mậnKhía mận

Bước 2: Ngâm mận với đường

  • Cho mận đã khía vào tô lớn, thêm đường vào và đảo đều.
    Khía mậnKhía mận
  • Ngâm mận với đường trong khoảng 4-6 tiếng cho đến khi đường tan hết và mận ra nước.

Bước 3: Sên mận

  • Chuyển hỗn hợp mận đường vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ.
  • Vừa đun vừa khuấy đều tay để mận ngấm đều đường và không bị cháy.
  • Đun đến khi nước đường sánh lại, mận chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ:

  • Để món ô mai mận dẻo ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh vào khi sên. Chanh sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
  • Nên sử dụng nồi đế dày để sên mận, tránh tình trạng mận bị cháy khét.
    Đun sôi mận cho dẻoĐun sôi mận cho dẻo

Bước 4: Làm nước siro mận

  • Lọc phần nước mận đã sên qua rây để loại bỏ phần xác.
  • Cho nước mận vào nồi, đun sôi lại một lần nữa cho đến khi nước sánh lại thành siro.
    Nước giải khát từ mận thơm ngonNước giải khát từ mận thơm ngon
  • Để nguội siro và cho vào chai thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Hoàn thành món ô mai mận dẻo

  • Gừng tươi gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
  • Cho gừng vào chảo, rang thơm với một chút muối.
  • Trộn gừng đã rang cùng với mận đã sên.
    Trộn mận với gừng thái sợi nhỏ cho thơmTrộn mận với gừng thái sợi nhỏ cho thơm
  • Đun lại hỗn hợp mận gừng trên lửa nhỏ cho đến khi mận dẻo quánh lại là được.

Thưởng thức ô mai mận dẻo

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ô mai mận dẻo thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi đấy!

Món ô mai mận dẻo có thể bảo quản trong lọ thủy tinh kín, để nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một chút bột trà xanh hoặc đường chua ngọt để tăng thêm hương vị.

Ngoài ra, bạn có thể pha loãng siro mận với nước lọc, thêm đá và thưởng thức. Ly nước siro mận chua chua ngọt ngọt, thơm mát sẽ là thức uống giải nhiệt ngày hè vô cùng tuyệt vời.

Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với món ô mai mận dẻo thơm ngon này nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:

  • [Cách làm nước ép dưa hấu giải nhiệt ngày hè](link bài viết liên quan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Cadami | cwin333 | Rồng bạch Kim | bong da lu | bk8 | 8kbet