Kẹo Nougat – cái tên nghe thật Tây nhưng lại là món ăn vặt “gây bão” mỗi dịp Tết đến xuân về ở Việt Nam. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay vào bếp và chiêu đãi cả nhà món kẹo thơm ngon, hấp dẫn này? Đừng lo, với công thức đơn giản từ Bách hóa XANH, bạn sẽ trở thành “chuyên gia” làm kẹo Nougat chỉ trong nháy mắt!
Tại Sao Nên Tự Làm Kẹo Nougat Tại Nhà?
Kẹo Nougat mua sẵn tuy đẹp mắt nhưng giá thành khá cao mà chất lượng lại chưa chắc đảm bảo. Tự làm kẹo Nougat tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh và thỏa sức sáng tạo với hương vị yêu thích.
Bạn có thể kết hợp kẹo marshmallow dẻo quện cùng các loại hạt như hạt dẻ bùi bùi, hạnh nhân thơm phức, nho khô chua ngọt, hay bất kỳ loại hạt, quả khô nào bạn thích!
Kẹo nougat có hương vị thơm như kẹo sữa
Hình ảnh kẹo Nougat thơm ngon hấp dẫn
Bật Mí 2 Cách Làm Kẹo Nougat “Gây Nghiện”
## 1. Cách Làm Kẹo Nougat Bằng Kẹo Dẻo Marshmallow
### Nguyên Liệu:
- 240g kẹo marshmallow
- 80g bơ lạt
- 160g bột sữa nguyên kem
- 15g cánh hoa hồng khô
- 80g hạt dẻ
- 80g nho khô
- 80g hạnh nhân
- 80g hạt điều
- Giấy gạo, máy hàn miệng túi (hoặc máy ép tóc)
### Cách Làm:
### Bước 1: Nướng Các Loại Hạt
- Làm nóng lò nướng ở 160 độ C.
- Trải đều các loại hạt lên khay nướng có lót giấy nến. Nướng trong 7 phút cho hạt chín thơm.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể rang hạt trên chảo với lửa nhỏ trong 10 phút.
- Ngâm nho khô với nước ấm cho mềm, sau đó dùng giấy thấm khô.
- Tách cánh hoa hồng khô.
Nướng các loại hạt
Hình ảnh các loại hạt được nướng thơm ngon
### Bước 2: Nấu Kẹo Và Làm Lạnh
- Đun chảy bơ lạt trong chảo chống dính.
- Cho kẹo marshmallow vào, đảo đều tay với lửa nhỏ đến khi kẹo tan chảy hoàn toàn.
- Cho bột sữa vào, đảo đều đến khi hòa quyện.
- Cho các loại hạt và nho khô vào, trộn đều.
- Cho kẹo ra khay có lót giấy nến, dàn đều, rắc cánh hoa hồng lên trên.
- Cho khay kẹo vào tủ lạnh 2 tiếng cho kẹo cứng lại.
Nấu và cho kẹo vào tủ lạnh
Hình ảnh kẹo Nougat được nấu chảy và làm lạnh
### Bước 3: Cắt Và Đóng Gói Kẹo
- Cắt kẹo thành khối vừa ăn.
- Bọc kẹo bằng giấy gạo, thấm ít nước để cố định giấy.
- Cho kẹo vào túi nilon, hàn kín miệng túi.
Kẹo nougat (hay còn gọi là kẹo hạnh phúc) là món ăn vặt được nhiều chị em săn đón trong dịp Tết và độ hot của em nó ngày càng lớn hơn. Cùng học cách làm món kẹo này ở bài viết bên dưới để chuẩn bị cho dịp tết nhé.
Hình ảnh kẹo Nougat sau khi hoàn thành
### Thành Phẩm:
Kẹo Nougat thơm lừng mùi sữa, vị ngọt dịu, bùi bùi của các loại hạt, chua ngọt của nho khô tạo nên một hương vị khó cưỡng.
## 2. Cách Làm Kẹo Nougat Từ Lòng Trắng Trứng
### Nguyên Liệu:
- 230g mạch nha
- 100g đường cát trắng
- 1 lòng trắng trứng gà
- 40ml nước
- 2g muối
- 300g hạt khô các loại
- Sữa bột (loại dùng làm bánh)
- Bơ lạt
### Cách Làm:
### Bước 1: Nấu Mạch Nha
- Cho đường, nước, muối, mạch nha vào nồi, nấu sôi với lửa vừa.
- Hạ lửa nhỏ, khuấy đều đến khi mạch nha đạt 140 độ C thì tắt bếp.
- Mẹo:
- Nhỏ mạch nha vào chén nước lạnh. Nếu mạch nha đông cứng, có thể bẻ gãy là đạt.
- Dùng tay bóp mạch nha. Nếu có cảm giác như bóp bã kẹo cao su thì mạch nha khoảng 120 độ C.
- Nhỏ mạch nha vào nước, bóp thấy đàn hồi nghĩa là mạch nha khoảng 130 độ C.
### Bước 2: Đánh Lòng Trắng Trứng
- Đánh bông lòng trắng trứng với 10g đường đến khi đông cứng.
Đánh lòng trắng trứng
Hình ảnh lòng trắng trứng được đánh bông
### Bước 3: Trộn Mạch Nha Và Lòng Trắng Trứng
- Cho từ từ mạch nha đã nấu vào âu lòng trắng trứng, đánh đều bằng máy.
- Cho từ từ 50g bơ lạt vào, đánh đều.
- Lưu ý: Vừa đun mạch nha vừa đánh trứng để tránh mạch nha bị đông cứng.
### Bước 4: Trộn Bột Sữa Và Các Loại Hạt
- Cho 50g sữa bột vào hỗn hợp mạch nha, trộn đều.
- Cho hạt khô vào trộn đều.
- Đổ kẹo ra khay có lót giấy nến, dàn đều, phủ 1 lớp giấy nến lên trên, dùng cây lăn cán chặt.
- Chờ kẹo nguội, cắt thành thanh vừa ăn.
Trộn bột sữa và hạt
Hình ảnh bột sữa và các loại hạt được trộn đều
### Thành Phẩm:
Kẹo Nougat trắng tinh khôi, điểm xuyết màu sắc hấp dẫn từ các loại hạt. Vị ngọt thanh, béo bùi, giòn tan, ngon khó cưỡng!
Những Điều Thú Vị Về Kẹo Nougat
Tại Sao Gọi Là Kẹo Hạnh Phúc?
Cái tên “kẹo hạnh phúc” bắt nguồn từ hình dạng, màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào của kẹo, mang đến niềm vui và sự ngọt ngào cho người thưởng thức.
Kẹo Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc, kẹo sữa hạt
Hình ảnh kẹo Nougat – kẹo hạnh phúc
Kẹo Nougat Thường Được Ăn Vào Dịp Nào?
Kẹo Nougat là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, Giáng Sinh, cưới hỏi,… bởi sự ngọt ngào và ý nghĩa may mắn mà nó mang lại.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Kẹo Nougat
Kẹo Nougat không chỉ là món ăn vặt mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất từ các loại hạt và trái cây khô như protein, chất béo tốt, vitamin, khoáng chất, chất xơ…
Thành phần dinh dưỡng trong kẹo Nougat
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong kẹo Nougat
Còn chần chừ gì nữa, hãy trổ tài làm món kẹo Nougat thơm ngon, hấp dẫn để ngày Tết thêm ngọt ngào và ý nghĩa. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: [Cách Làm Bánh Quy Bơ Đơn Giản Tại Nhà](link bài viết về bánh quy bơ)