Dĩa cơm tấm sườn trứng hấp dẫn
Dĩa cơm tấm sườn trứng hấp dẫn
Bạn có nhớ hương vị thơm ngon, đậm đà của món cơm tấm Sài Gòn? Không cần phải ra tận nơi, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp và chế biến món ăn này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá 3 cách làm cơm tấm thơm ngon như ngoài tiệm, đảm bảo thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!
Các Loại Cơm Tấm Chuẩn Vị Như Ngoài Tiệm
Mỗi loại cơm tấm đều mang hương vị đặc trưng riêng. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm từng loại để chiêu đãi cả nhà nhé!
## Cơm Tấm Sườn Bì Chả
Cơm tấm sườn bì chả là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn. Từng miếng sườn nướng nóng hổi, thơm phức kết hợp cùng bì giòn sần sật và chả trứng béo ngậy sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Để nấu cơm tấm sườn bì chả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như: sườn cốt lết, gạo tấm, bì heo, trứng gà, thịt nạc heo xay, miến, nấm mèo, hành tím, tỏi, sả, ớt,… và các loại gia vị như: mật ong, nước mắm, dầu hào, đường, muối, giấm,…
Cách thực hiện:
- Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện.
- Thịt sườn cốt lết đập mỏng, ướp với sả, mật ong, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, hành tím và tỏi băm, sau đó nướng chín vàng đều.
- Trộn đều thịt nạc heo xay, miến, nấm mèo cắt nhỏ, trứng gà, nêm nếm với đường, muối, nước mắm rồi đem hấp cách thủy cho đến khi chả chín.
- Bì heo luộc chín, cắt mỏng rồi trộn với bột thính.
Cơm tấm sườn bì chả sẽ càng thêm hấp dẫn khi được ăn kèm với cà chua, dưa leo, đồ chua và nước mắm pha đậm đà.
Tham khảo thêm: Cách làm chả trứng
## Cơm Tấm Sườn Trứng
Sườn cốt lết được ướp đậm đà
Nếu là tín đồ của những món ăn đậm đà, bạn chắc chắn không nên bỏ qua cơm tấm sườn trứng. Miếng sườn nướng thơm phức quyện cùng vị béo béo của trứng ốp la sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị: sườn cốt lết, mỡ heo, thịt bằm, trứng gà, gạo tấm và các loại gia vị như: mật ong, dầu hào, dầu ăn, sữa tươi không đường, sữa đặc, nước tương, nước mắm, đường, muối, tiêu xay,…
Cách thực hiện:
- Thịt sườn cốt lết đập mỏng, ướp với đường, nước tương, nước mắm, dầu hào, mật ong, muối, tiêu xay, sữa đặc, sữa tươi không đường, hành băm,… và nướng chín vàng.
- Chiên trứng gà ốp la, làm tóp mỡ, mỡ hành.
Bạn chỉ cần cho cơm tấm ra đĩa, thêm sườn nướng, trứng ốp la, tóp mỡ, mỡ hành và chan nước mắm là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.
## Cơm Tấm Long Xuyên
Nếu đã quá quen thuộc với cơm tấm sườn bì chả hay cơm tấm sườn trứng, bạn có thể thử đổi vị với cơm tấm Long Xuyên – một biến tấu độc đáo của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: gạo tấm, sườn heo, nước cốt dừa, nước cốt chanh, lá dứa, trứng vịt, bột ngũ vị hương,… và các gia vị như: dầu hào, nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…
Cách thực hiện:
- Thịt sườn ướp với mật ong, nước mắm, nước cốt dừa, dầu hào, dầu ăn, ngũ vị hương rồi nướng chín vàng.
- Kho trứng vịt.
- Chuẩn bị các món ăn kèm như mỡ hành, đồ chua, nước mắm.
Bí Quyết Cho Món Cơm Tấm Thêm Phần Hấp Dẫn
## Cách Ướp Sườn Cốt Lết Chuẩn Vị
Sườn cốt lết rim đậm đà
Sườn cốt lết rim đậm đà
Bí quyết để có món cơm tấm thơm ngon chính là cách ướp sườn cốt lết. Bạn cần chuẩn bị các loại gia vị như: mật ong, hành, tỏi băm, chanh hoặc giấm, ngũ vị hương, dầu hào, nước tương hoặc nước mắm, dầu ăn.
Cách ướp:
Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách ướp sau:
- Dùng Coca cola hoặc Pepsi để thịt sườn thêm mềm.
- Dùng sữa đặc và nước cam giúp thịt mềm và thấm gia vị hơn. Nếu sử dụng cách này, bạn nên giảm lượng mật ong.
Lưu ý:
- Thấm khô thịt trước khi ướp để gia vị thấm đều.
- Ướp thịt từ 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.
- Khi nướng, phết dầu mỡ lên 2 mặt sườn để thịt không bị khô.
- Thường xuyên phết nước ướp lên miếng sườn và tránh lật, trở sườn quá nhiều.
## Cách Nấu Cơm Tấm Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
Để nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện, bạn nên chọn mua loại gạo tấm chất lượng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín.
Cách nấu:
- Ngâm gạo từ 20 – 30 phút.
- Đong nước theo tỷ lệ: số chén gạo + 1/2 chén nước. Ví dụ: Nấu 2 chén gạo thì đong 2.5 chén nước.
- Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Khi cơm chín chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn hãy để thêm 15 phút rồi rút điện, sau đó ủ thêm 10 phút cho cơm chín đều.
## Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Đậm Đà
Chén nước mắm cơm tấm đậm đà
Chén nước mắm cơm tấm đậm đà
Nước mắm cũng là một phần không thể thiếu khi thưởng thức cơm tấm.
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Đường
- Giấm
- Dầu ăn
- Ớt
- Tỏi băm
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi và khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm và 1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội, sau đó thêm 1/2 muỗng mắm và 1/2 muỗng giấm, nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 2: Ớt rửa sạch, bỏ hạt, đun sôi đến khi mềm rồi dùng thìa dầm nhuyễn.
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho phần ớt đã dầm nhuyễn vào. Thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp, để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào phần nước mắm đã nấu.
Với những chia sẻ chi tiết trên đây, Bách hóa XANH hy vọng bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài làm món cơm tấm thơm ngon, chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà.
Có thể bạn quan tâm:
- 4 Quán Cơm Tấm Ngon Và Chất Lượng Nhất Ở Quận 6
- 10 Quán Cơm Tấm Ngon Nhất Tại Quận Thủ Đức Giúp Bạn Dễ Dàng Lựa Chọn Quán Ăn
- Bỏ Túi List 5 Quán Cơm Tấm Nổi Tiếng Ở Quận Bình Thạnh
Chọn mua thịt heo bán tại Bách hóa XANH để làm cơm tấm tại nhà nhé:
[Liên kết đến trang sản phẩm thịt heo trên website Bách hóa XANH]