Món cơm gà xối mỡ, nghe thôi đã thấy hấp dẫn với lớp da gà vàng rộm, giòn tan, thịt gà bên trong thì mềm ngọt, đậm đà gia vị. Nhưng làm sao để có được món cơm gà xối mỡ ngon như ngoài tiệm, da giòn mà không bị ngấm mỡ? Bí mật nằm ngay trong bài viết này của Bách hóa XANH, cùng khám phá nhé!
Cơm gà xối mỡ – Món ngon từ nguyên liệu giàu dinh dưỡng
Thưởng thức
Thưởng thức món cơm gà xối mỡ thơm ngon
Thịt gà là nguồn cung cấp dồi dào protein, omega-3, vitamin A, B và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Món ăn từ thịt gà không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ chống ung thư, tốt cho tim mạch, tăng cường phát triển thể chất và trí não.
Trong số rất nhiều cách chế biến thịt gà, cơm gà xối mỡ vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà đậm đà, lớp da giòn rụm cùng cơm chiên thơm phức tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Bí quyết làm cơm gà xối mỡ giòn ngon, không ngấm mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà:
- 1-2 đùi gà (Ưu tiên chọn đùi gà có độ săn chắc, thịt tươi ngon, da còn dính chặt vào thịt, không có mùi lạ và không bị chảy nước)
Gia vị:
- 1 chén cơm trắng
- 1 quả trứng gà
- Tỏi, gừng
- Hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, nước tương,…
- Dầu ăn
- Rau ăn kèm (dưa leo, cà chua, xà lách,…)
Hương liệu:
- Đinh hương
- Hoa hồi
- Quế cây
- Bạch nha (giúp gà không bị khô, tăng độ giòn và màu sắc đẹp mắt)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt gà rửa sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch. Để gà nhanh chín và thấm vị hơn, bạn có thể dùng dao rạch vài đường trên đùi gà.
-
Các nguyên liệu khác như gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Bước 2: Nấu nước luộc gà
-
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đun nóng rồi cho gừng, tỏi, quế, hoa hồi, đinh hương vào phi thơm.
-
Tiếp theo, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi khoảng 15 – 20 phút cho các nguyên liệu ra hết mùi thơm. Sau đó, nêm nếm gia vị gồm muối hạt, bạch nha, hạt nêm, bột ngọt.
-
Cho thịt gà vào luộc khoảng 15 phút, đến khi gà vừa chín tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu khiến thịt gà bị bở, mất ngon.
-
Ngay sau khi vớt gà ra, bạn hãy cho gà vào tô nước lạnh ngâm khoảng 3 phút để da gà giòn hơn. Sau đó, vớt gà ra để ráo.
Luộc gà
Luộc gà với lửa vừa cho gà chín đều
Bước 3: Chiên cơm
-
Cho cơm trắng vào bát, thêm lòng đỏ trứng gà, tương ớt, muối hạt, bột ngọt rồi trộn đều.
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Cho cơm vào chiên, đảo đều tay cho đến khi cơm săn lại, vàng đều các mặt. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp, cho cơm ra đĩa.
Chiên cơm
Chiên cơm cho đến khi vàng đều các mặt
Bước 4: Xối mỡ gà
-
Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu sôi, bạn hãy cho gà lên rây, nhúng vào chảo dầu, tránh để gà tiếp xúc trực tiếp với đáy chảo, giúp gà chín đều, không bị cháy khét.
-
Dùng muỗng múc dầu nóng rưới đều lên gà cho đến khi gà vàng đều, da giòn. Sau đó gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bí quyết để có món gà xối mỡ giòn rụm, không ngấm mỡ là cho gà lên rây rồi mới nhúng vào chảo dầu, kết hợp rưới dầu nóng liên tục khi chiên.
Sơ chế nguyên liệu
Xào nguyên liệu với lửa lớn cho nguyên liệu chín đều
Bước 5: Pha nước chấm
Bạn có thể dùng trực tiếp nước tương, tương ớt hoặc pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm cơm gà xối mỡ.
Để pha nước mắm chua ngọt, bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc, tỏi ớt băm nhuyễn vào bát, khuấy đều.
Pha nước chấm chua ngọt
Pha nước chấm chua ngọt
Thưởng thức món cơm gà xối mỡ
Cho cơm chiên ra đĩa, xếp gà xối mỡ lên trên, trang trí thêm dưa leo, cà chua, xà lách. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khó cưỡng của món ăn với phần da gà giòn rụm, thịt gà mềm ngọt, đậm đà gia vị, cơm chiên thơm phức, kết hợp cùng nước chấm chua ngọt, thật hấp dẫn.
Lưu ý khi làm cơm gà xối mỡ
-
Để món ăn thêm thơm ngon và đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua những nguyên liệu tươi ngon.
-
Khi chiên gà, bạn không nên chiên quá lâu, sẽ khiến gà bị khô. Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
Vậy là Bách hóa XANH đã chia sẻ đến bạn công thức làm món cơm gà xối mỡ thơm ngon, hấp dẫn. Thật đơn giản phải không nào? Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: [Cách làm gà kho gừng ngon đậm đà, đơn giản tại nhà]