Chanh muối – thức uống dân dã, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt. Vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt thanh mát của chanh muối có thể đánh tan cái nóng oi bức của mùa hè chỉ trong tích tắc. Không chỉ là thức uống giải nhiệt, chanh muối còn là “bài thuốc quý” với vô vàn công dụng tốt cho sức khỏe.
Hôm nay, hãy cùng vào bếp và khám phá cách làm chanh muối ngon, đơn giản tại nhà cùng với Bách hóa XANH nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm chanh muối
Để có một hũ chanh muối ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 kg chanh tươi
- ½ kg muối hạt
- Nửa chén muối hột
- Nước đun sôi để nguội
- Một hũ thủy tinh lớn có nắp đậy
- Một chén thủy tinh, chén sứ
- Một cây tre nhỏ
Chanh
Mẹo hay:
- Chọn chanh ngon: Để làm chanh muối ngon, bạn nên chọn loại chanh già, quả to vừa phải, vỏ mỏng màu ngà ngà vàng, quả mọng sẽ có nhiều nước, còn tươi nguyên, lưu ý không nên chọn chanh non.
- Chọn muối: Bạn có thể sử dụng muối tinh khiết, khô, hạt muối to.
Cách làm chanh muối ngon, không bị nhẫn đắng
Bước 1: Sơ chế chanh
- Chanh sau khi mua về bạn rửa thật sạch, nếu phần cuốn còn sót thì nên cắt đi.
- Dùng muối hột chà sát nhẹ nhàng lên phần vỏ chanh thật đều để loại bớt vị the, đắng của chanh đi, sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa cho ráo nước.
Lưu ý: Để chanh muối ngon và không bị đắng bạn nên chọn chanh già, vỏ mỏng, nhiều nước. Chà muối đến khi thấy vỏ canh chuyển sang màu xanh nhạt, đó là dấu hiệu cho thấy vỏ chanh đã hết tinh dầu.
Chanh sau khi mua về bạn rửa thật sạch
Bước 2: Cho chanh vào hũ
- Bạn hãy lần lượt xếp chanh vào hũ thủy tinh, sao cho thật đều và đầy hũ, vì sau khi phơi nắng chanh sẽ héo lại một chút nữa đấy.
- Dùng khoảng 2 muỗng muối bọt rưới đều lên chanh. Sau đó đậy nắp lại. Nên ngâm chanh trong hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa vì sẽ trong đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe hơn nhé.
Cho chanh vào hũ
Bước 3: Phơi chanh
Bạn mang hũ chanh đã được đậy kín ra phơi ngoài nắng, nên chọn nơi có ánh nắng tốt, cứ như vậy phơi trong vòng 3 ngày liền nhé. Sau 3 ngày bạn sẽ thấy chanh ngã sang màu vàng nhạt là được.
Phơi chanh
Bước 4: Ngâm chanh muối
- Cho 1 lít nước + 3 muỗng muối bọt vào đun sôi cho muối được hòa tan hoàn toàn.
- Sau đó, tắt bếp để cho nước nguội hẳn rồi đổ nước vào hũ đựng chanh. Sao cho mặt nước vừa đầy quả chanh là được.
Lưu ý: Dùng một miếng nhựa cứng để trên mặt hũ và dùng thanh tre chắn lại cho cứng. Mục đích của việc này là giúp cố định chanh trong hũ để cho chanh được thấm đều.
Bước 5: Thành phẩm
Hãy mang hũ chanh muối của bạn cất vào một góc bếp, bảo quản nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao nhé. Cứ như vậy sau 30 ngày là bạn có thể mang ra pha làm nước uống cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Thưởng thức
Bạn cho chanh muối vào ly, thêm đường, nước lọc, đá tùy thích. Khuấy nhẹ nhàng, vậy là bạn đã có một món nước giải khát ngon lành rồi.
Lưu ý khi làm chanh muối
Mẹo chọn chanh ngon, mọng nước
- Bạn nên sử dụng loại chanh giấy hay còn gọi là chanh ta, để khi thành phẩm những quả chín vàng sau khi hoàn thành sẽ có màu đẹp hơn.
- Chanh ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chanh, ngược lại nếu mùi khác như hắc, nồng thì có thể chanh có chứa hóa chất hoặc mới phun thuốc trừ sâu, dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nên chọn quả chanh có kích thước vừa phải không quá nhỏ hoặc quá to, cầm nặng tay, những trái này sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn. Ngoài ra, chanh có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.
Cách xử lý váng trắng
- Nếu khi làm chanh muối xuất hiện váng trắng, trường hợp này xảy ra do nước không đủ độ mặn, cách xử lý là bạn sẽ vớt hết váng trắng rồi cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng.
- Hoặc bạn có thể rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và bắt đầu lại quá trình ngâm.
Cách pha nước chanh muối
- Chanh muối nóng: Cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối trộn đều với 10 gr đường, 2 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy, khuấy tan.
- Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫn nêu trên nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức.
Cách bảo quản chanh muối
- Hũ thủy tinh dùng để đựng chanh muối cần được vệ sinh sạch sẽ và tráng qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó đem hũ đi phơi khô hoặc để cho thật ráo mới cho chanh và nước muối nguội vào.
- Đậy kín và phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, bạn có thể đem ra pha nước uống.
Lưu ý: Khi lấy chanh muối nên dùng muỗng sạch hoàn toàn.
So sánh hương vị chanh muối và chanh tươi
- Ngâm chanh muối là một ví dụ của quá trình lên men lacto. Sử dụng chanh muối sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn mà các món ăn khác khi sử dụng vỏ chanh tươi không thể đạt được.
- Chanh muối được loại bỏ vị chua cay cay so với chanh tươi thông thường. Khi chanh già đi, hương vị thay đổi và phát triển vị umami – là một trong năm vị cơ bản, cùng với vị đắng, mặn, chua. Chanh muối chua ngọt tạo cảm giác ngon miệng hơn và tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của chanh muối đối với sức khoẻ
Tác dụng của chanh muối đối với sức khoẻ
Chữa đầy hơi, ăn không tiêu
Dùng một miếng chanh muối hoặc có thể dầm với nước nóng rồi uống có tác dụng giảm chướng bụng, tăng cường chuyển hóa thức ăn, trị đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.
Tác dụng trị cảm, ho, tiêu đờm hiệu quả
- Chất tinh dầu có trong vỏ chanh muối, giúp làm thông cổ họng, vị mặn có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ ngay tức khắc do đó chanh muối còn được dùng chế biến thành kẹo.
- Đồng thời, dầm với nước nóng hoặc ngậm chanh đã được muối muối sẽ giúp đờm tan rất hiệu quả.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Như đã nói chanh muối có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa, do đó những người mắc bệnh đường ruột mãn tính sử dụng chanh muối thường xuyên giúp hỗ trợ cải thiện đường ruột, dễ tiêu hóa.
Giúp giải khát, thanh nhiệt
Chanh muối giúp giải nhiệt bù khoáng rất tốt, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng uống một cốc nước chanh đã được muối sẽ giúp đánh tan cơn khát và nhanh chóng lấy lại năng lượng bị mất.
Giảm cân, giữ dáng
Các bài tập và phương pháp giảm cân thông thường chỉ có thể hỗ trợ giảm cân tại một số vùng nhất định trên cơ thể, nếu kết hợp thêm nước chanh muối ấm thì sẽ giúp giảm mỡ thừa trên toàn cơ thể (mặt, nọng cằm, bụng, tay, chân, cổ, mông…) rất hiệu quả.
Như vậy, bằng sự khéo tay bạn đã có thể chế biến cho cả nhà một loại thức uống bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Chanh muối bên ngoài bán rất nhiều, nhưng chưa chắc đã an toàn bằng chính tay mình chế biến. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: [Cách làm nước tắc xí muội chua ngọt giải nhiệt ngày hè](link bài viết về cách làm nước tắc xí muội)