Làm sao để hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói, đã đóng gói, đang giao?

Làm sao để hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói, đã đóng gói, đang giao?

Khi mua sắm online, chúng ta luôn phải nhanh tay nhanh mắt để săn cho được những mã giảm giá ngon, Deal giảm giá sâu. Nhưng ngược lại thường thì nhanh sẽ dẫn tới lỗi, đó là quên áp một mã nào đó, quên chọn size, chọn màu. Và tất nhiên chúng ta phải hủy đơn để đặt lại đơn hàng khác. Những điều này diễn ra thường xuyên trên các sàn thương mại điện tử và Shopee cũng vậy. Nếu bạn chưa biết làm sao để hủy đơn hàng Shopee thì bài viết này sẽ giải đáp chi tiết nha. Come on!

Lưu ý

Hủy đơn hàng bằng App hay trên giao diện website không phải lúc nào cũng thành công. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng đơn hàng của bạn nữa. Cho nên tốt nhất là bạn phải chắc chắn về tình trạng đơn hàng Shopee của bản thân. Mà lỡ nếu muốn hủy thì nên hủy càng sớm càng tốt nhé.

Tình trang đơn hàng chúng ta có gì nào? Đơn hàng đã đặt, chờ xác nhận, chờ lấy hàng và đang giao. Các bạn hãy quan sát hình dưới để dễ hình dung hơn. À nếu bạn chưa biết cách kiểm tra đơn hàng Shopee như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết này nha.

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-2-1666966897538.png

Giờ hãy phân tích cụ thể từng trạng thái nha:

  • Chờ xác nhận: Bạn đã đặt hàng thành công và hệ thống đang chờ nhà bán hàng xác nhận đơn hàng của bạn. Lúc này hàng chưa được đóng gói thành công.
  • Chờ lấy hàng: Lúc này hàng đã được nhà bán hàng (hay Shop) đóng gói thành công và đang được chờ để bàn giao cho đơn vị vận chuyển
  • Đang giao: Hàng đã được đơn vị vận chuyển lấy từ Shop và đang trên đường đến với bạn.
  • Đánh giá: Bạn đã nhận được hàng. Lúc này, nếu bạn không ưng ý sản phẩm thì phải đổi trả hàng chứ không gọi là hủy đơn nữa!

1. Cách hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói

Như mình đã nói ở trên, khi đã quyết định hủy đơn hàng thì bạn nên hủy càng sớm càng tốt nhé. Như vậy bạn sẽ không mất thời gian và dễ thao tác, còn nhà bán hàng cũng không tốn chi phí vì đóng gói và vận chuyển. Các bước hủy đơn hàng như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Shopee

Bạn dùng tài khoản nào để đặt hàng thì bạn đăng nhập tài khoản đó vào App nha. Nếu điện thoại của bạn chưa có App thì có thể tải và cài đặt ngay, cái này dễ mà đúng không các bạn.

Bước 2: Vào mục Tôi và chọn Chờ xác nhận

Mình nói chọn thẳng chờ xác nhận vì sản phẩm chưa đóng gói mà đúng không nào? Từ đây hệ thống sẽ hiển thị những đơn hàng đang chờ xác nhận của bạn và bạn chọn đơn hàng muốn hủy

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-3-1666966907347.png

Bước 3: Chọn đơn hàng muốn hủy

Từ danh sách đơn hàng chờ xác nhận, bạn nhấn vào đơn hàng muốn hủy là được

Bước 4: Chọn hủy đơn hàng và lý do hủy đơn

Khi bạn chọn đơn hàng xong, bạn kéo xuống dưới sẽ nhìn thấy nút “Hủy đơn hàng” như hình dưới. Bạn nhấn vào đó và lựa chọn lý do hủy đơn hàng. Tùy theo bạn muốn hủy đơn hàng vì lý do gì thì lựa chọn cho phù hợp nhé. Nếu mà không có lý do gì gióng với bạn thì chọn đại là được. Sau đó nhấn Đồng ý

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-5-1666966926228.png

Bước 5: Hủy đơn hàng thành công và kiểm tra tình trạng hủy đơn

Sau khi nhấn đồng ý xong thì bạn đã hủy đơn hàng thành công rồi nhé. Thường thì những đơn hàng bạn muốn hủy ở giai đoạn này đều sẽ thành công nha. Căn bản là chưa đóng gói, chưa vận chuyển hàng hóa thì hủy đơn nó cũng đơn giản thôi.

Bạn có thể kiểm tra lại tình trạng hủy đơn của mình bằng cách nhấn vào “Đã hủy” như hình trên để kiểm tra nha. Nhìn xem trong danh sách đã hủy này có đơn hàng bạn vừa mới hủy chưa? Nếu có thì bạn đã hủy thành công.

2. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đã đóng gói

Khi đã đóng gói nghĩa là nhà bán hàng đã đóng gói sản phẩm của bạn, lên đơn các kiểu chỉ chờ đơn vị vận chuyển tới lấy hàng nữa thôi nhé. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Đơn hàng của bạn do đối tác vận chuyển của Shopee giao

Lúc này bạn muốn hủy đơn hàng thành công cần phải có sự chấp nhận của nhà bán hàng. Bạn cũng thực hiện các bước tương tự như trên nhưng cần chat với shop để được đồng ý hủy đơn.

Cách này cũng đơn giản thôi, bạn vào shop và chọn mục “Chat” để có thể liên hệ với Shop nha. Thường thì sản phẩm chưa được gửi đi nên shop cũng sẽ đồng ý hủy đơn thôi. Bởi vì như vậy shop sẽ không tiêu phí thêm tiền vận chuyển nữa.

Nếu nhà bán hàng không đồng ý thì đơn hàng vẫn được tiếp tục giao tới bạn thôi. Nhưng lúc đó có nhận hàng hay không là quyền của bạn.

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-7-1666966943916.png

Trường hợp 2: Đơn hàng do chính người bán tự giao

Tức là người bán sẽ tự chịu trách nhiệm giao hàng cho bạn mà không thông qua đơn vị vận chuyển nào khác. Như vậy việc hủy đơn hàng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn mà nhà bán hàng. Nói chung là đều sẽ phải thương lượng với người bán cả thôi.

3. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao

Đơn hàng đang giao nghĩa là đơn vị vận chuyển đã nhận hàng từ người bán và đang trong quá trình vận chuyển đến người mua. Trong trường hợp này, bạn sẽ không có cách nào để hủy đơn hàng nữa và Shopee cũng không chấp nhận hủy đơn hàng lúc này nữa.

Cách duy nhất bạn có thể làm lúc này là từ chối nhận hàng khi nhân viên giao hàng gọi cho bạn. Tốt nhất bạn nên từ chối một cách nhã nhặn vì lỗi là do bạn hủy đơn quá muộn nhé.

Trong một số trường hợp bạn cũng có thể gọi lên tổng đài 19001221 của Shopee để nhờ nhân viên giúp đỡ hủy đơn hàng. Cách này khá hữu hiệu đấy nhé, nhưng nó chỉ giới hạn trọng một số trường hợp cụ thể thôi.

Tóm lại, việc hủy đơn hàng Shopee sẽ cực kỳ đơn giản nếu bạn thực hiện sớm nhé. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản mà mình đã hướng dẫn là xong. Còn nếu muộn quá thì xin lỗi mấy anh shipper thôi chứ biết sao được. Nói chung, chúng ta là những người mua sắm văn minh, cố gắng xác định đơn hàng chính xác một chút để đỡ phải hủy. Và nếu có hủy thì càng sớm càng tốt để tránh tổn thất cho người bán hàng nhé. Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!