Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Hình Tam Giác Cho Người Mới

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Hình Tam Giác Cho Người Mới

Các bạn đã quen với các loại rubik vuông, rubik lục giác… thì rất có thể sẽ lạ mắt với kiểu rubik hình tam giác hay còn được gọi là rubik kim tự tháp. Cách chơi của rubik hình tam giác thì hơi khác chút so với các kiểu rubik truyền thống khiến nhiều bạn bỡ ngỡ khi mới chơi. Vinet sẽ hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác nhanh và dễ dàng nhất. Hãy cùng đi tìm hiểu công thức giải rubik tam giác xem có gì thú vị nhé.

Tham khảo một số loại rubik được yêu thích:

Cách giải rubik hình tam giác

Rubik hình tam giác là gì?

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Đơn giản rubik hình tam giác là rubik có hình dáng tam giác hay còn gọi là kim tự tháp. Nó còn có tên gọi là Rubik Pyraminx là dòng rubik bán chạy thứ 2 thế giới. Ra đời từ năm 1970 và nhanh chóng tạo cơn sốt rubik trên mọi mặt trận đồ chơi phát triển trí tuệ, rubik không chỉ là món đồ chơi cho trẻ nhỏ mà nó còn được rất nhiều người lớn đam mê. Rất nhiều các cuộc thi giải rubik nhanh trên thế giới được diễn ra cho thấy độ hót của em nó như nào. Cách giải rubik hình tam giác thì rất đơn giản tý mình sẽ hướng dẫn phía dưới nha.

Đặc điểm của rubik hình tam giác

Về cơ bản Rubik Pyraminx – Rubik hình tam giác có cấu tạo vừa giống lại vừa khác với các khối kim tự tháp hình lập phương như rubik 3×3, rubik 4×4, hay rubik 5×5, rubik 7×7…. Rubik hình tam giác là một tứ diện được chia thành các mặt phẳng song song ở mỗi mặt. Theo đó rubik sẽ gồm: 4 đỉnh có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh, 4 viên ở vị trí trung tâm nối đỉnh – cạnh (dạng bát diện đều và có 3 mặt lộ ra ngoài).

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác

Kí hiệu và quy ước khi giải rubik hình tam giác

Các đỉnh của Rubik Tam giác

Được kí hiệu bằng các chữ cái: U, L, F, R, là các từ viết tắt của các từ tiếng Anh tương ứng.

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, và dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U tương ứng với:

F (Front): mặt trước.

R (Right): mặt phải.

L (Left): mặt trái.

U (Up): mặt trên.

Kí hiệu cách xoay các đỉnh

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Mỗi chữ cái viết hoa tên các đỉnh được hiểu là xoay đỉnh đó theo chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ. VD: L

Các quy ước và kí hiệu cơ bản 0

Mỗi chữ cái kèm theo dấu “ ‘ ” ở trên hoặc chữ ” i” , được hiểu là xoay đỉnh đó ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ: VD: L’.

Các mảnh của Rubikk Tam giác

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Các mảnh của Rubik Tam giác được chia làm 3 loại khác nhau:

Mảnh đỉnh: kí hiệu là A, gồm 4 mảnh

Mảnh trung tâm: kí hiệu là B, gồm 4 mảnh, chúng sẽ được gắn với viên đỉnh

Mảnh cạnh: kí hiệu là C, bao gồm 6 mảnh.Công thức giải rubik tam giác

Việc giải Rubik Tam giác dễ dàng hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Công thức giải rubik tam giác nó có 3.732.480 hoán vị chỉ tương tự như số hoán vị của khối Pocket Rubik 2x2x2.

Cách giải rubik hình tam giác cơ bản nhất:

Để giải quyết Rubik Tam giác, bạn chỉ cần ít hơn 12 lần xoay, dù cho nó đang ở mức độ hoán vị phức tạp đến thế nào. Dưới đây, mình trình bày phương pháp đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Giải đỉnh và trung tâm

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Việc giải Rubik Tam giác bắt đầu từ việc xoay 4 góc A để khớp với các miếng trung tâm. Việc xoay bước 1 là khá đơn giãn vì ba cạnh của mảnh trung tâm ( B) được liên kết với nhau.

Kết thúc bước 1 bạn sẽ được như hình dưới đây, đảm bảo 4 đỉnh khớp với màu của tất cả các mặt.

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Cách bước giải Rubik Tam giác Pyraminx 0

Bước 2: Giải 3 viên cạnh của tầng 1

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Trong bước này, ta cần giải quyết ba viên cạnh xung quanh góc trên cùng.

Sau khi giải xong các viên đỉnh và viên trung tâm, hãy chọn một màu làm mặt đáy. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, gọi là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, xoay U cho khớp rồi thực hiện công thức mà thôi.

Có hai vị trí mà mảnh màu xám có thể ở là dưới bên Trái hoặc ở dưới bên Phải. Sử dụng thuật toán Phải và Trái bên dưới tùy thuộc vào hướng chèn.

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Thuật toán bên Phải: R F R’ F’

Thuật toán bên trái: L’ F’ L F

Bước 3: Giải các viên cạnh còn lại

Sau bước 2, chúng ta chỉ còn lại 1 vài các cạnh cần được hoán vị lại. Áp dụng 1 trong số các công thức sau tùy thuộc vào từng trường hợp:

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: U’ F U F’

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: U L’ U’ L

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác

Lật cạnh: F U’ F’ U F’ L F L’

Cách bước giải Rubik hình Tam giác Pyraminx.

Như vậy chỉ sau 3 bước đơn giản là chúng ta sẽ hoàn thành xong việc giải Rubik Tam giác Pyraminx rồi. Cách giải rubik hình tam giác khá là dễ đúng không ạ?

Khi đã thành thục phương pháp này rồi bạn cũng có thể giải rubik tam giác theo cách nâng cao khác như: phương pháp L4E, phương pháp nâng cao 1-Flip, WO, Nutella Methods. Những người chơi chuyên nghiệp nhanh nhất thế giới họ thường sử dụng phương pháp 1-Flip, WO, Nutella Methods. Đây là phương pháp nâng cao khi bạn đã thành thục các phương pháp cơ bản rồi.

Các phương pháp này mình sẽ hướng dẫn trong bài viết sau nhé.

Tổng hợp các cách giải rubik 2×2 nâng cao 2022

Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất

Cách Giải Rubik Hình Tam Giác