Học cách gấp màn chụp trong vòng 1 nốt nhạc – Vua Nệm

Màn chụp là một vật dụng thường xuyên xuất hiện trong các gia đình Việt, đặc biệt là vào những khoảng thời gian nóng ẩm, mưa nhiều, giai đoạn muỗi và côn trùng sinh sôi mạnh mẽ. Không chỉ giúp bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây bệnh, màn chụp còn có tính tiện lợi cao và giá thành hợp lý.

Với một chiếc màn chụp, gia đình bạn sẽ được ngủ ngon giấc mà không bị quấy rầy bởi các loại muỗi, côn trùng độc hại. Thế nhưng, liệu bạn có biết được cách gấp màn chụp chính xác? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1.1 Khái niệm

Màn chụp (mùng chụp) là loại màn (mùng) được thiết kế tiện lợi với khả năng gấp gọn hoặc bung ra sử dụng khi có nhu cầu. Đây là sản phẩm được sản xuất nhằm mục đích khắc phục tình trạng thiếu mắc treo hoặc thao tác rườm rà do sử dụng các loại màn treo thông thường.

Với thiết kế tương tự như một chiếc lồng bàn, màn chụp có công dụng chính là chống muỗi, côn trùng và được sử dụng nhiều trong hầu hết các gia đình Việt. Sản phẩm có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và mức giá khác nhau để người dùng thoải mái chọn lựa. Đây còn là sản phẩm được ưa chuộng trong những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Màn chụp
Màn chụp là sản phẩm thông dụng trong gia đình Việt.

1.2 Cấu tạo màn chụp

Màn chụp có khá nhiều mẫu mã với đa dạng kiểu dáng, tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. Nhìn chung, các sản phẩm này đều có cấu tạo bao gồm 2 phần quan trọng sau:

  • Phần khung màn: Được sản xuất từ dây thép lò xo có độ đàn hồi cao nhằm đảm bảo độ cứng phù hợp cho hệ khung màn và độ bung bật khi sử dụng. Khung màn được cấu tạo từ 3 đến 4 khung thép hình tròn hoặc elip có độ đàn hồi, mềm dẻo tốt, giúp người dùng dễ dàng gấp đôi, gấp ba khi không có nhu cầu sử dụng
  • Phần vải màn: Thường được làm từ chất liệu vải có hình tứ giác hoặc ngũ giác với các lỗ ren nhỏ sát và khít nhau. Thiết kế này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi và côn trùng vào bên trong. Bên cạnh đó, chất liệu vải màn còn là yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm. Một số màn chụp cao cấp có thể được sử dụng loại vải cao cấp và có thêm hoa văn bắt mắt.

Hầu hết các loại màn chụp hiện nay đều được thiết kế từ các nan khung đàn hồi, dẻo dai để người dùng có thể bung mở dễ dàng. Đồng thời, chất liệu khung cũng tương đối nhẹ và có độ bền cao, tăng tính gọn nhẹ cho tổng thể sản phẩm. Bên cạnh đó, vải màn cũng được cắt và may cố định vào khung nên khi mở màn thì sản phẩm sẽ lập tức trở về hình dáng chuẩn.

1.3 Một số loại màn chụp chống muỗi phổ biến

Hiện nay, nhu cầu sử dụng màn chụp ngày càng tăng nhanh. Theo đó, mẫu mã và cách thiết kế của sản phẩm cũng trở nên đa dạng hơn, nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi cá nhân:

  • Màn chụp rút dây

Đây là một trong những mẫu màn truyền thống đã xuất hiện từ lâu trên thị trường. Sản phẩm được thiết kế theo hình dáng của lồng bàn và có cách dùng tương tự với cơ cấu sử dụng của một chiếc ô. Nhờ đó, bạn có thể mở và gấp màn thông qua thao tác kéo, đẩy phần chóp.

Màn chụp rút dây
Màn chụp rút dây
  • Màn chụp tự bung đỉnh hẹp

Đây là loại màn chụp có đỉnh hình hình chóp. Chỉ cần một thao tác đơn giản, màn có thể tự động bung ra theo hình dáng sẵn có mà không mất nhiều công sức như màn thông thường.

Bên cạnh đó, sản phẩm có thể được gấp lại nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích và dễ dàng mang đi khi cần. Màn chụp tự bung đỉnh hẹp có nhiều kích thước đa dạng như: 1m6 x 2m, 1m8 x 2m, 2m x 2m2…

Màn chụp tự bung đỉnh hẹp
Màn chụp tự bung đỉnh hẹp
  • Màn chụp tự bung đỉnh rộng

Có cơ cấu hoạt động tương tự màn chụp tự bung đỉnh hẹp nhưng loại đỉnh rộng có phần khung rời hình tròn phía trên để định hình phần chóp, giúp không gian bên trong màn rộng rãi hơn. Màn có nhiều kích thước lớn như 1m6 x 2m, 2m x 2m2…

Màn chụp tự bung đỉnh rộng
Màn chụp tự bung đỉnh rộng
  • Màn chụp tự bung em bé

Đây là loại màn chụp đỉnh hẹp được thu nhỏ, thiết kế dành riêng cho em bé và thường có kích thước khoảng 75cm x 100cm, 80cm x 100cm… Sản phẩm có lớp vải tuyn mềm mại với các mắt lưới nhỏ, giúp bảo vệ bé yêu khỏi các loại muỗi, côn trùng nhưng vẫn đảm bảo độ thoáng khí. Màn được gấp mở dễ dàng và vô cùng gọn nhẹ, giúp bố mẹ có thể mang theo khi di chuyển bên ngoài.

Màn chụp tự bung dành cho em bé
Màn chụp tự bung dành cho em bé
  • Màn chụp tự bung cho du lịch, dã ngoại

Loại màn này có kiểu dáng tương tự các mẫu màn tự bung khác và kích thước cực gọn nhẹ, dễ mang đi. Sản phẩm chuyên dành riêng cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời.

Màn chụp dùng khi đi dã ngoại
Màn chụp dùng khi đi dã ngoại

Hầu hết các mẫu màn chụp đều có cách gấp tương tự nhau. Tuy nhiên, với mỗi loại có kiểu dáng khác nhau sẽ có thêm hoặc bớt đi một vài thao tác.

2.1 Cách gấp màn chụp tự bung đỉnh hẹp, màn chụp du lịch

Bước 1: Đưa 1 cạnh vào góc đối diện và để màn gấp đôi lại thành 1 hình dẹp

Bước 2: Đặt 1 cạnh màn tì lên mặt phẳng và 2 tay giữ chặt ở điểm chính giữa của 2 cạnh còn lại. Sau đó kéo 2 cạnh lại gần nhau và gấp xuống để tạo thành hình bông hoa 3 cánh, ở giữa là cánh số 1.

Bước 3: Lần lượt úp cánh số 2 và cánh số 3 vào cánh số 1 để tạo thành 1 hình tròn

Bước 4: Dùng dây buộc cố định và cất gọn.

2.2 Cách gấp màn chụp tự bung đỉnh rộng

Cách gấp màn chụp tự bung
Cách gấp màn chụp tự bung

Cách gấp màn chụp tự bung đỉnh rộng cũng tương tự với đỉnh hẹp. Tuy nhiên, người dùng cần có thêm 1 thao tác nhỏ:

Bước 1: Lấy gọng màn ở trên đỉnh xuống và gấp chéo thành hình số 8. Sau đó gập đôi lại để tạo thành 1 hình tròn. Dùng dây cột cố định.

Bước 2: Đẩy một cạnh màn vào 1 cạnh đối diện, sau đó kéo 2 cạnh ở hai bên chụm lại với nhau để tạo thành 1 hình dẹp.

Bước 3: Đặt 1 cạnh màn tì lên mặt phẳng và 2 tay giữ chặt ở điểm chính giữa của 2 cạnh còn lại. Sau đó, dùng tay kéo 2 cạnh này lại gần nhau và gấp xuống để tạo thành hình bông hoa 3 cánh, ở giữa là cánh số 1.

Bước 4: Lần lượt úp cánh số 2 và cánh số 3 vào cánh số 1 để tạo thành 1 hình tròn

Bước 5: Dùng dây buộc cố định và cất gọn.

2.3 Cách gấp màn chụp tự bung em bé

Bước 1: Đưa 1 cạnh vào góc đối diện và để màn gấp đôi lại thành 1 hình dẹp

Bước 2: Đặt 1 cạnh màn tì lên mặt phẳng và 2 tay giữ chặt ở điểm chính giữa của 2 cạnh còn lại. Sau đó kéo 2 cạnh lại gần nhau và dùng lực để tạo thành hình số 8. Tiếp tục gập xuống để tạo thành 1 hình tròn nhỏ hơn.

Bước 3: Dùng dây buộc cố định và cất gọn.

2.4 Cách gấp màn chụp rút dây

Bước 1: Đặt màn lên mặt phẳng rộng. Sau đó, dùng 1 tay đặt lên chóp màn ở vị trí rút dây (Nên đặt phần chốt kéo ở giữa ngón cái và ngón trỏ). Tay còn lại cầm phần dây rút hoặc chốt khóa.

Bước 2: Bóp nhẹ phần chốt khóa (nếu có) rồi kéo lên, trong khi tay còn lại vẫn giữ ở vị trí ban đầu và dùng lực đè nhẹ.

Bước 3: Màn sẽ lập tức được thu gọn lại. Tiếp tục kéo cho đến khi màn được gấp lại hoàn toàn.

Bước 4: Dùng dây buộc cố định và cất gọn.

màn chụp

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tất tần tật về màn chụp mà bạn nên biết

Học cách gấp màn chụp đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện thao tác nhanh gọn và hiệu quả hơn. Việc làm này cũng làm tăng tuổi thọ sản phẩm, hạn chế việc gãy, rách do gấp màn sai cách hoặc dùng lực quá mạnh.

Đồng thời, để sử dụng màn chụp được lâu và bền bỉ, bạn nên hạn chế giặt quá nhiều khi màn chưa thật sự bẩn, điều này sẽ làm cho vải màn nhanh mục và dễ phai màu. Bên cạnh đó, bên tránh va quẹt vào các vật sắt nhọn vì chúng có thể làm rách vải màn.

Hy vọng bài viết của Vua Nệm có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu được cách gấp màn chụp gia đình. Chúc bạn và cả nhà luôn tràn đầy sức khỏe!