Khám phá ngay nguồn gốc & ý nghĩa của các nhà trong Harry Potter

Tên các nhà trong Harry Potter lần lượt là: Hufflepuff, Gryffindor, Slytherin và Ravenclaw. Mỗi nhà đều có những nét đặc trưng riêng, không nhà nào giống nhà nào. Nếu bạn là potterhead và muốn tìm hiểu kỹ hơn về 4 ngôi nhà này thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

các nhà trong harry potter
Hình ảnh những người sáng lập các nhà trong Harry Potter

Trường Phù Thủy và Pháp Sư Hogwarts được chia thành 4 nhà, mỗi nhà đều mang họ của một người sáng lập ra ngôi nhà đó. Hàng năm, trường Hogwarts sẽ đón nhận các lứa phù thủy nhỏ khác nhau để theo học. Việc phân loại học sinh thuộc nhà nào sẽ do Chiếc nón phân loại thần kỳ xác định. Trong buổi phân loại, chiếc nón sẽ được đặt lên đầu của mỗi học sinh. Nó sẽ dựa trên những phẩm chất tiềm ẩn trong mỗi học sinh và phân họ vào những nhà cụ thể.

Bốn nhà là bốn cá thể độc lập, không phụ thuộc vào nhau. Mỗi nhà sẽ có phòng sinh hoạt chung và ký túc xá cho học sinh ở. Học sinh chủ yếu học chung lớp với các thành viên cùng nhà và gần như không có sự tương tác xã hội với các nhà khác.

Sự cạnh tranh là điều tồn tại rất lớn giữa các nhà và không phải bất kỳ sự cạnh tranh nào đều thân thiện, lành mạnh. Điều này được thể hiện rõ nét qua các trận đấu Quidditch và cuộc thi Cúp nhà hàng năm mà phần thắng được quyết định bởi điểm số kiếm được hoặc mất đi bởi các thành viên trong nhà đối thủ. Trong đó, sự ganh đua gay gắt nhất là giữa hai nhà Slytherin và Gryffindor bởi vốn dĩ hai nhà này đã rất gh.ét nhau. Sự ganh đua dường như có từ thời Godric Gryffindor và Salazar Slytherin. Theo như lời Nón Thần kể, họ từng là bạn tốt của nhau song sau khi trường thành lập thì mâu thuẫn xuất hiện và trở mặt với nhau.

Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đồng phục, biểu tượng, logo, huy hiệu, ý nghĩa của tất cả các nhà trong Harry Potter:

Nhà Gryffindor

Thông tin chung về nhà Gryffindor

 • Người sáng lập: Godric Gryffindor
 • Con vật biểu tượng: Con sư tử
 • Màu sắc đặc trưng: đỏ và vàng
 • Con m.a của nhà: Ngài Nicholas de Mimsy-Porpington, còn được gọi là Nick – suýt m.ấ.t đ.ầ.u.
 • Đá quý tính điểm: Hồng Ngọc
 • Phẩm chất: Đề cao sự táo bạo, dũng cảm, hào hiệp và khí phách.

Đặc điểm của nhà Gryffindor

Nhà Gryffindor luôn đề cao lòng dũng cảm, táo bạo và tinh thần thượng võ. Đây được xem là ký túc xá xuất sắc nhất trong truyện Harry Potter và là đối thủ “không đội trời chung” của nhà Slytherin.

Ký túc xá của nhà nằm ở một trong những tòa tháp cao nhất của tòa lâu đài. Cửa ra vào được định vị ở tầng thứ 7 và được bảo vệ bởi Bà béo – một người phụ nữ có thân hình “quá khổ” và thích mặc chiếc áo đầm màu hồng. Bà chỉ cho phép vào cửa khi các thành viên đọc đúng mật khẩu (mật khẩu sẽ luôn được thay đổi qua các năm học mới).

Nhà Gryffindor có phản ứng mãnh liệt với lửa.

các nhà trong harry potter
Biểu tượng của nhà Gryffindor

Chủ nhiệm của nhà trong 6 năm đầu tiên của truyện là giáo sư môn biến hình Minerva McGonagall. Tuy nhiên, vị trí này đã bị bỏ trống sau khi bà được thăng chức làm hiệu trưởng. Trong tập Harry Potter và Bảo bối Tử thần, bà đã đảm nhận lại chức chủ nhiệm nhà Gryffindor khi Severus Snape làm hiệu trưởng trường.

Nhà Gryffindor có rất nhiều học sinh nổi bật, có thể kể đến những cái tên như: Harry Potter, Hermione Granger, Seamus Finnigan, Albus Dumbledore, Alicia Spinnet, Peter Pettigrew, Neville Longbottom, Romilda Vane, Minerva McGonagall, Gia đình Weasley, Sirius Black,…

Bài viết tham khảo: Đâu là các nhân vật trong Harry Potter được yêu thích nhất?

Nhà Slytherin

Thông tin chung về nhà Slytherin

 • Người sáng lập: Salazar Slytherin
 • Con vật biểu tượng: con mãng xà (rắn đ.ộ.c)
 • Màu sắc đặc trưng: màu bạc và màu xanh lá cây
 • Con m.a: Nam Tước Đẫm M.á.u
 • Đá quý tính điểm: Ngọc Lục Bảo
 • Phẩm chất: Đề cao sự thuần chủng, tham vọng, sắc sảo và khôn khéo

Đặc điểm của nhà Slytherin

Tiếp theo trong danh sách các nhà trong Harry Potter chính là nhà Slytherin được biết đến với những đặc điểm như: giàu tham vọng, xảo quyệt, sẵn sàng bất chấp tất cả để đạt được điều mà họ mong muốn nên gần như không được “lòng” các nhà còn lại. Ký túc xá và phòng sinh hoạt chung của nhà Slytherin được đặt nằm sau bức tường đá trong hầm tối. Phòng sinh hoạt chung là căn phòng dài với những ánh sáng màu xanh do được đặt nằm dưới hồ nước và được chất đầy bởi đ.ầ.u l.â.u.

Nhà Slytherin tương ứng với yếu tố Thủy. Chủ nhiệm của nhà là giáo sư Horace Slughorn – người đã thay thế cho thầy Slughorn khi ông về hưu lần đầu tiên vào vài năm trước.

Giáo sư Horace Slughorn - Chủ nhiệm nhà Slytherin
Chủ nhiệm nhà Slytherin trong phim Harry Potter – Giáo sư Horace Slughorn

Chiếc nón phân loại thần kỳ đã cho rằng một trong những yếu tố quan trọng hàng khi phân loại vào nhà Slytherin chính là dòng m.á.u thuần chủng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ bởi những người có dòng m.á.u lai như Snape hay Voldemort vẫn được phân loại vào nhà này.

Trong một tập khi mà Voldemort cho rằng mình đã gi.ết ch.ết được Harry Potter nên đã tuyên bố xóa bỏ ba nhà và buộc tất cả học sinh của trường Hogwarts phải trở thành học sinh của nhà Slytherin. Tuy nhiên, tuyên bố đó của hắn đã bị thất bại hoàn toàn và cũng chính nhờ đó mà nhà Slytherin trở nên hòa hợp với các nhà còn lại. Tuy nhiên, tiếng xấu về một ngôi nhà chuyên đào tạo những phù thủy xấu tính của phe hắc ám vẫn còn tồn tại.

Một số thành viên nổi bật của nhà: Chúa tể Voldemort, Draco Malfoy, Gregory Goyle, Severus Snape, gia đình Black (ngoại trừ nhân vật Sirius Black), Pansy Parkinson, Vincent Crabbe,….

Nhà Hufflepuff

Thông tin chung về nhà Hufflepuff

 • Nhà sáng lập: Helga Hufflepuff
 • Con vật biểu tượng: Con lửng
 • Màu sắc đặc trưng: Vàng và đen
 • Con m.a của nhà: Thầy Tu Mập
 • Đá quý tính điểm: Kim cương
 • Phẩm chất: Đề cao sự cống hiến, chăm chỉ, nhẫn nại, kiên trung và công bằng

Đặc điểm của nhà Hufflepuff

Hufflepuff là ngôi nhà của những phù thủy thân thiện, trung thành, chăm chỉ, quả quyết, hữu nghị, công bằng, thật thà, có chuẩn mực đạo đức tốt và nhận thức đúng – sai rõ ràng.

Nhà Hufflepuff tương ứng với yếu tố Thổ. Ký túc xá và phòng sinh hoạt chung của nhà nằm ở vị trí đâu đó trong tầng hầm và rất gần với nhà bếp của tòa lâu đài.

Thầy chủ nhiệm hiện tại của nhà là Pomona Sprout – giáo sư môn Thảo dược học. Một số thành viên nổi bật của nhà là: Pomona Sprout, Nymphadora Tonks, Cedric Diggory, Susan Bones, Zacharias Smith,…

phòng sinh hoạt chung nhà Hufflepuff
Một góc nhỏ trong phòng sinh hoạt chung nhà Hufflepuff

Nhà Ravenclaw

Thông tin chung về nhà Ravenclaw

 • Nhà sáng lập: Rowena Ravenclaw
 • Con vật biểu tượng: Con đại bàng
 • Màu sắc đặc trưng: Màu đồng và màu xanh dương (xanh nước biển)
 • Con m.a: Helena Ravenclaw – con gái của nhà sáng lập
 • Đá quý tính điểm: Saphir
 • Phẩm chất: Đề cao trí tuệ, tri thức và sự thông minh

Đặc điểm của nhà Ravenclaw

Ravenclaw đề cao tri thức, sự thông minh, óc sáng tạo và khiếu hài hước. Phòng sinh hoạt và ký túc xá chung của nhà được đặt tại tòa tháp Ravenclaw nằm ở khu vực phía Tây của trường. Để vào được nhà, các học sinh sẽ phải giải đáp một câu đố thay vì đọc mật khẩu như nhà Gryffindor.

Nhìn chung, các thành viên của nhà Ravenclaw được nói khá chung chung, không được đề cập chi tiết trong truyện. Chủ nhiệm hiện nay của ngôi nhà này là thầy Filius Flitwick giảng dạy môn Bùa chú.

Một số thành viên nổi bật của nhà là: Filius Flitwick, Cho Chang, Mandy Brocklehurst, Myrtle Elizabeth Warren, Anthony Goldstein, Luna Lovegood, Garrick Ollivander,…

các nhà trong harry potter

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến các nhà trong Harry Potter

Đồng phục các nhà trong Harry Potter

Trong truyện, trang phục các nhà trong Harry Potter gồm có: 1 áo choàng đen, 1 nón nhọn màu đen (dành cho phù thủy), 1 áo khoác mùa đông kết hợp với dây lưng bạc. Trong phim, học sinh sẽ mặc áo choàng đen đeo kèm huy huy hiệu của nhà bên ngoài, bên trong sẽ là áo sơ mi trắng, áo gile màu đen/ xám và cà vạt mang màu sắc đặc trưng của nhà mình. Nam giới mặc quần tây màu đen và nữ giới mặc chân váy xếp ly và đeo tất trên đầu gối. Mùa đông sẽ có thêm khăn quàng cổ mang màu đặc trưng của nhà mình.

Đồng phục của nhà Gryffindor
Đồng phục của nhà Gryffindor

Biểu tượng các nhà trong Harry Potter

 • Nhà Gryffindor: Hình ảnh con sư tử dũng mãnh trên nền màu đỏ.
 • Nhà Slytherin: Hình ảnh con mãng xà trong phông nền màu xanh.
 • Nhà Hufflepuff: Hình ảnh con lửng đen nhánh được thêu trên phông màu vàng
 • Nhà Ravenclaw: Hình ảnh con đại bàng vàng óng trên phông nền màu xanh da trời.
các nhà trong harry potter
Huy hiệu, logo các nhà trong Harry Potter

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nguồn gốc, đặc điểm cũng như ý nghĩa các nhà trong Harry Potter. Vậy bạn thích nhất là ngôi nhà nào, hãy để lại cảm nhận và cho biết lý do vì sao bạn thích bằng cách để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!