Cá tháng tư là ngày nào? Có ý nghĩa và nguồn gốc từ đâu?

Cá tháng tư là ngày nào? Có ý nghĩa và nguồn gốc từ đâu?

Ngày Cá tháng Tư là ngày được rất nhiều bạn trẻ mong chờ bởi nó mang lại tiếng cười sảng khoái thông qua những trò đùa và lời nói dối vô hại. Vậy Cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Cá tháng Tư? Hãy đọc bài viết sau để có câu trả lời cho mình.

Này Cá tháng tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư còn được gọi là ngày nói dối. Ngày Cá tháng Tư trong tiếng Anh là April Fool’s Day. Vào ngày này, mọi người có thể tự do nói dối và trêu đùa mọi người mà không sợ họ tức giận.

Ngày Cá Tháng Tư là ngày 1 tháng 4 hàng năm. Ngày Cá tháng Tư năm 2023 rơi vào ngày thứ bảy, mặc dù ngày này được nhiều người biết đến và gọi là Ngày Quốc tế Nói dối nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Dưới đây là những nguồn gốc thú vị và ý nghĩa của ngày 1/4.

Nguồn gốc ngày cá tháng Tư

Tại Pháp, Ý, Bỉ và các quốc gia nói tiếng Pháp khác, Ngày Quốc Tế Nói dối được gọi là Poisson d’avril trong tiếng Pháp hoặc Pesce d’aprile trong tiếng Ý, có nghĩa là Ngày Cá tháng Tư.

Cái tên này xuất phát từ trò đùa trong đó kẻ chơi khăm cố gắng nhét một con cá giấy lên lưng nạn nhân mà không bị phát hiện. Và đó là nguồn gốc của cái tên Cá tháng Tư.

Hình ảnh của những con cá như vậy cũng có thể được nhìn thấy trên nhiều tấm bưu thiếp ở Pháp từ đầu tháng 4 đến cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng khi nói dối giống như thả mồi câu và những người tin vào lời nói dối của bạn bị coi là “con cá cắn câu”.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Hàng năm vào ngày này, bạn bè, đồng nghiệp hoặc các thành viên trong gia đình thường bịa ra những trò đùa và lời nói dối vô hại để chọc cười người khác. Việc làm này không có hại gì và không để lại hậu quả gì mà còn được xem như một cách để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống và công việc.

Hiện nay, ngày Cá tháng Tư được tổ chức hàng năm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, vào ngày này, các bạn trẻ thường tạo ra những trò đùa, những câu nói dối nhưng vô hại, nhằm tạo không khí vui vẻ với mọi người.

Thế giới kỉ niệm ngày cá tháng Tư như thế nào?

Vào ngày này, mọi người kể chuyện cười và nói dối để đối phương không thể tức giận hoặc khó chịu. Ở một số quốc gia sẽ quy định giờ nói dối. Thông thường bạn chỉ được phép nói dối cho đến trưa, nếu bạn tiếp tục nói dối sau buổi trưa, điều đó được coi là xui xẻo.

Ở Anh những người bị lừa vào ngày 1 tháng 4 là ” April Fool “, ở Pháp là “Poissons D’Avirl”. Ở Mexico, ngày nói dối là ngày 28 tháng 12, ở Scotland sẽ có tới 2 ngày Cá tháng Tư.

Một số trò lừa cá tháng tư hài hước

  • Thay phần kem ở giữa bánh Oreo bằng kem đánh răng và sau đó thưởng cho “nạn nhân” của bạn.

  • Hãy thổ lộ với ai đó rằng bạn đã thích họ từ lâu nhưng ngại nói ra. Nếu đối phương đồng ý thì xin chúc mừng, bạn đã thoát kiếp “FA”. Và nếu đối phương từ chối bạn, bạn cũng không cần e ngại hay xấu hổ vì có thể nói đó là trò đùa Cá tháng Tư.

  • Nhắc nhở ai đó về một chiếc áo sơ mi hoặc nút quần bị mở. Đây là một lời nói dối huyền thoại và đã được nhiều người sử dụng thành công. Ký ức này sẽ khiến nạn nhân hoảng sợ, giật mình và kiểm chứng xem có đúng không.

  • Thay đổi ngôn ngữ cài đặt của điện thoại di động của người khác từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt sang ngôn ngữ khác.

Bài viết trên đây Logico đã giải thích cho bạn ngày Cá tháng Tư là gì. Nguồn gốc và ý nghĩa của Cá tháng Tư. Chúc các bạn một ngày Quốc tế Nói dối vui vẻ và may mắn với những “mánh khóe” hài hước nhé.

Xem thêm:

  • Lịch nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023: Được nghỉ bao nhiêu ngày
  • Lịch nghỉ giỗ tổ hùng vương 2023 (10/3 âm lịch): Nghỉ bao nhiêu ngày ?
  • Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nguyên Đán 2024 – Đếm ngược đến tết