Cá sọc ngựa cánh tiên: cách nuôi, chăm sóc và sinh sản – aquasetup

Cá sọc ngựa là loài cá sống vô cùng khỏe và có thể chịu đựng được nhiều loại môi trường khác nhau. Cá sọc ngựa cánh tiên cũng không phải là ngoại lệ. Loài cá được nuôi chọn lọc từ cá sọc ngựa này đang dần trở nên phổ biến tại khắp các cửa hàng cá cảnh bởi màu sắc rực rỡ cùng với bộ vây dài bắt mắt của chúng. Nếu bạn sở hữu một bể cá lớn và muốn loài cá khỏe, năng động thì cá sọc ngựa cánh tiên sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Trong bài viết này mình sẽ nói chi tiết hơn về thông số nước để nuôi cá, cách chăm sóc cho chúng và thậm chí là cả cách nuôi cá sinh sản.

Nguồn gốc

Cá sọc ngựa cánh tiên là loài cá được nuôi chọn lọc từ cá sọc ngựa dạ quang và được biến đổi gen từ cá sọc ngựa thông thường.

Điểm thú vị là bạn không thể nuôi sinh sản loài cá dạ quang này để đem bán được bởi chúng đã được đăng ký bản quyền bởi công ty tên là Yorktown Technologies, sau đó bán lại cho Spectrum Brands – một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Ngoài ngoại hình có điểm khác biệt nhưng cá sọc ngựa dạ quang sẽ yêu cầu chế độ chăm sóc gần giống so với cá sọc ngựa thông thường.

Tuổi thọ

Không may là cá sọc ngựa không phải loài sống được lâu. Tuổi thọ trung bình của chúng vào khoảng 3 năm rưỡi, tương đương với các loài cá đẻ con như cá bảy màu hoặc cá mún.

Nếu bạn cho chúng chế độ chăm sóc tốt thì có nhiều trường hợp cá có thể sống tới 5 năm.

Ngoại hình

Cá sọc ngựa cánh tiên

Cá sọc ngựa cánh tiên có thân mảnh với hai chiếc râu nhỏ trên miệng. Cá sọc ngựa cánh tiên có thể có nhiều màu sắc như cá dạ quang thông thường như vàng, xanh lá, xanh dương hoặc hồng.

Điểm khác biệt của chúng so với cá sọc ngựa dạ quang thường là ở bộ vây bơi và vây đuôi dài của cá.

Nếu cá bơi ở phía trên mặt nước và gần với đèn bể thì bạn có thể thấy thân của chúng lấp lánh ánh vàng hoặc xanh tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

Cá trưởng thành có kích thước trung bình vào khoảng 5cm. Tuy nhiên, chúng có thể dài tới 7cm tùy vào môi trường và điều kiện được nuôi.

Giới tính

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được giới tính của cá sọc ngựa cánh tiên khi chúng đến mùa sinh sản. Cá đực sẽ có thân mảnh hơn, trong khi đó, cá cái sẽ có bụng to hơn, có thể thấy rõ khi nhìn từ trên xuống.

Ngoài ra, cá cái thường sẽ lớn hơn cá đực.

Tập tính

Cá sọc ngựa cánh tiên

Cá sọc ngựa cánh tiên là loài cá hiền lành, ưa hoạt động và có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Cá sọc ngựa loài cá bơi nhanh vậy nên bạn cần nuôi chúng trong những bể lớn có dòng chảy mạnh để cá có không gian hoạt động.

Trong một số trường hợp hiếm thì cá sọc ngựa cánh tiên có thể đuổi và cắn vây bạn cùng bể nhưng chúng sẽ không làm vậy thường xuyên trừ khi bị stress.

Cá sọc ngựa là loài thường xuyên bơi ở mặt nước và ăn rất khỏe. Bạn có thể cho cá ăn mọi loại thức ăn cho cá trên thị trường. Tuy nhiên, cá vẫn cần chế độ ăn đa dạng kết hợp giữa thức ăn khô và thỉnh thoảng được thêm thức ăn tươi sống để có thể phát triển tốt và tránh tình trạng thiếu hụt chất.

Dù hay bơi ở mặt nước nhưng cá sọc ngựa cánh tiên không có tầng hoạt động cố định và sẽ bơi khắp nơi trong bể.

Bạn nên nuôi bao nhiêu cá sọc ngựa cánh tiên trong bể?

Cá sọc ngựa cánh tiên là loài bơi đàn vậy nên bạn cần nuôi chúng theo một nhóm ít nhất là từ 5 con.

Chăm sóc cá sọc ngựa cánh tiên

Cách chăm sóc cá sọc ngựa cánh tiên rất dễ dàng và không yêu cầu gì cao bởi chúng là loài cá khỏe và có thể dễ dàng thích nghi với mọi loại môi trường.

Tuy vậy, xét cho cùng thì loài cá nào cũng vậy, cá sọc ngựa cánh tiên vẫn có những nhu cầu chăm sóc riêng. Bạn càng cho chúng môi trường và điều kiện sống tốt thì chúng càng khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Kích thước bể nuôi cá sọc ngựa cánh tiên

Bạn cần bể lớn để có thể nuôi cá sọc ngựa cánh tiên bởi chúng là loài thích bơi lội.

Để nuôi một nhóm nhỏ cá khoảng 5 con thì bạn cần bể có thể tích tối thiểu là 30 lít. Tuy vậy mình vẫn khuyên là bạn chỉ nên nuôi chúng nếu có bể từ 60 lít trở lên, càng to thì càng tốt.

Thông số nước

Khi nuôi cá thì bạn cần phải mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng giống nhất có thể.

Trong tự nhiên, cá sọc ngựa sống tại rất nhiều nơi, chúng có thể sống tại những khu vực sông rộng lớn hoặc chỉ trong những cái ao bé.

Bởi môi trường sống đa dạng như vậy nên cá sọc ngựa có thể thích ứng với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên bạn nên giữ cho thông số nước ở trong ngưỡng:

  • Nhiệt độ nước: 20 °C – 27 °C
  • Độ pH: 6.5-7.5
  • Độ cứng: 50ppm – 140ppm

Cho ăn

Cá sọc ngựa cánh tiên là loài ăn tạp. Nghĩa là bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ thứ gì, kể cả là thịt hay rau củ. Tuy nhiên để cá có thể được khỏe mạnh thì mình luôn khuyên các bạn cho chúng ăn với thực đơn chính là thức ăn khô chất lượng tốt, kèm theo đó là thỉnh thoảng bổ sung thêm đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh như trùn chỉ, bo bo, trùn huyết, artemia,..

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho các loại cá bé ăn.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Bạn cùng bể

Tiêu chí để chọn bạn cùng bể cho cá sọc ngựa cánh tiên là những loại cá hiền lành có kích thước gần tương đồng với chúng, hoặc các loại cá hoạt động tầng đáy và không làm phiền đến cá sọc ngựa cánh tiên.

Xem thêm: các loài cá có thể nuôi chung với sọc ngựa cánh tiên

Sinh sản

Cá sọc ngựa cánh tiên rất dễ sinh sản tại bể cá trong nhà trong trường hợp bạn cung cấp được cho chúng điều kiện phù hợp. Khi đó chúng sẽ đẻ thường xuyên và đẻ rất nhiều, mỗi lần cá có thể đẻ tới hàng trăm quả trứng!

Hơn nữa cá sẽ thường chỉ bắt cặp với một con cá cụ thể khác vào mỗi thời điểm sinh sản. Đây là tập tính thú vị và hiếm loài cá nào có.

Cách tốt nhất để sinh sản cá sọc ngựa cánh tiên là cho chúng tự bắt cặp một cách tự nhiên. Bạn có thể nuôi một nhóm cá nhỏ và để ý hành vi bắt cặp khi cá đực thường xuyên đuổi theo cá cái.

Bạn cần tách riêng cá ra khi chúng chuẩn bị đẻ trứng để cá con có thể có tỉ lệ sống sót tốt hơn. Khi cặp cá được tách riêng ra thì bạn hãy cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein để kích thích cá sinh sản.

Cá cái có thể đẻ 300-400 trứng mỗi lần. Khi bạn thấy cá đã đẻ trứng thì bạn cần vớt cá bố mẹ ra khỏi bể bởi chúng không có tập tính chăm con và sẽ ăn trứng hoặc cá con nếu có thể.

Sau khoảng hai ngày trứng cá sẽ nở.

Trong thời gian ngắn đầu bạn không cần cho cá con ăn bởi chúng vẫn sẽ tiếp tục sử dụng dinh dưỡng từ noãn hoàng. Khi cá con bắt đầu bơi được bạn có thể nghiền thức ăn cho cá hoặc sử dụng lòng đỏ trứng để cho cá ăn.

Một khi cá con đủ lớn bạn hãy cho cá ăn artemia ấp nở để cá có thể phát triển nhanh và lên màu đẹp hơn.

Xem thêm: Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản

Cá sọc ngựa cánh tiên có cần oxy không?

Bạn không cần sủi oxy để nuôi cá sọc ngựa cánh tiên, bạn chỉ cần một bộ lọc có dòng chảy đủ để có thể tăng trao đổi oxy ở bể mặt nước là được. Đó là trong trường hợp bạn không nuôi quá nhiều cá trong bể.

Xem thêm: Nên nuôi bao nhiêu cá trong bể thủy sinh

Trong trường hợp bạn nuôi nhiều cá thì bạn cần phải có sủi oxy để đảm bảo cá có thể sống khỏe.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, chăm sóc cá sọc ngựa cánh tiên không phải là việc phức tạp. Bạn chỉ cần một cái bể đủ lớn cộng với bộ lọc tốt là được. Hơn hết nữa nếu bạn muốn thử nuôi cá sinh sản thì cá sọc ngựa là một trong số những loài cá đẻ trứng hiếm hoi bạn có thể nuôi sinh sản tại nhà.