“Ai qua đất mũi Cà Mau, ăn con cá Nâu, lội sình mắm?” Câu ca dao quen thuộc như minh chứng cho sự nổi tiếng của đặc sản cá Nâu vùng đất Mũi. Với thịt cá vừa dai, vừa béo lại ngọt thanh, cá Nâu trở thành nguyên liệu cho vô số món ngon dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH khám phá 10 cách chế biến cá Nâu “gây thương nhớ” cho thực khách gần xa nhé!
Cá Nâu – Món Quà Từ Vùng Đất Mũi
Cá nâu kho hành ớt
Hình ảnh: Cá nâu kho hành ớt thơm ngon, hấp dẫn
Là vùng đất với hệ thống kênh rạch chằng chịt, Cà Mau sở hữu nguồn thủy sản vô cùng phong phú. Trong số đó, cá Nâu nổi lên như một đặc sản trứ danh, được lòng biết bao thực khách. Thịt cá Nâu trắng muốt, dai ngon, vị ngọt thanh tự nhiên, có thể chế biến thành nhiều món từ dân dã đến cầu kỳ.
Bí Quyết Chọn Cá Nâu Tươi Ngon
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là vô cùng quan trọng. Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương (Hội Đầu bếp Việt Nam) chia sẻ: “Cá Nâu tươi ngon thường có mắt trong veo, mang đỏ tươi, thịt săn chắc, không có mùi hôi tanh. Nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe để đảm bảo chất lượng món ăn.”
10 Món Ngon Từ Cá Nâu “Gây Thương Nhớ” Cho Thực Khách
1. Cá Nâu Kho Hành Ớt – Món Ngon Dân Dã, Đậm Đà
Cá nâu kho hành ớt
Hình ảnh: Cá nâu kho hành ớt đậm đà, đưa cơm
Cá Nâu kho hành ớt là món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại vô cùng đưa cơm. Thịt cá ngọt mềm, thấm đẫm gia vị mặn mà, hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, thơm lừng của hành lá, tạo nên hương vị khó cưỡng. Món này ăn kèm cơm trắng nóng hổi, chấm rau sống thì ngon tuyệt vời!
2. Cá Nâu Kho Lạt – Hương Vị Quê Hương Đậm Đà
Cá nâu kho lạt
Hình ảnh: Cá nâu kho lạt thơm ngon, đậm đà
Khác với cá kho thông thường, cá Nâu kho lạt mang hương vị rất riêng của miền Tây sông nước. Vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện cùng vị mặn mà của nước mắm, điểm xuyết chút cay nồng của ớt, tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Món này ăn kèm bông súng, xoài bằm chấm nước kho, đảm bảo “bắt cơm” vô cùng!
3. Cá Nâu Nấu Dưa Cải Chua – Hương Vị Chua Cay Hấp Dẫn
Cá nâu nấu dưa cải chua
Hình ảnh: Cá nâu nấu dưa cải chua chua cay, hấp dẫn
Vị chua chua giòn giòn của dưa cải kết hợp cùng vị ngọt thanh của cá Nâu tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Nước canh chua thanh, đậm đà, ăn cùng cơm nóng thì không gì tuyệt vời hơn.
4. Cá Nâu Kho Thơm – Hương Vị Chua Ngọt Hài Hòa
Cá Nâu kho thơm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của cá và vị chua chua thanh mát của thơm. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng là “hết sẩy”!
5. Cá Nâu Kho Củ Cải – Món Ngon Cho Ngày Se Lạnh
Cá nâu nấu dưa cải chua
Hình ảnh: Cá nâu kho củ cải thơm ngon, ấm bụng
Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món cá Nâu kho củ cải nóng hổi, thơm lừng. Củ cải mềm ngọt, thấm đẫm gia vị, ăn kèm cá Nâu beo béo, ngon khó cưỡng.
6. Cá Nâu Nướng Muối Ớt – Món Ngon Dễ Làm, Hấp Dẫn
Cá nâu nướng muối ớt
Hình ảnh: Cá nâu nướng muối ớt thơm lừng, hấp dẫn
Cá Nâu nướng muối ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Cá nướng chín vàng, thơm lừng, thịt cá ngọt dai, thấm đẫm gia vị mặn mà, cay cay của muối ớt, ăn kèm rau sống, bánh tráng chấm muối ớt xanh thì ngon “quên lối về”!
7. Cá Nâu Nấu Mẻ – Món Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
Cá nâu nấu mẻ
Hình ảnh: Cá nâu nấu mẻ chua cay, đậm đà
Cá Nâu nấu mẻ là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Vị chua chua của mẻ kết hợp cùng vị ngọt thanh của cá Nâu, thêm chút cay nồng của ớt, tạo nên hương vị hài hòa, khó quên. Món này ăn kèm rau sống, bún tươi chấm nước mắm chua ngọt thì ngon tuyệt cú mèo!
8. Cá Nâu Kho Trái Giác – Đặc Sản Hấp Dẫn Từ Cà Mau
Cá Nâu kho trái giác là sự kết hợp độc đáo giữa hai đặc sản trứ danh của vùng đất Mũi. Vị chua thanh của trái giác hòa quyện cùng vị ngọt béo của cá Nâu, tạo nên hương vị độc đáo, khó quên.
9. Cá Nâu Muối Sả Ớt Chiên – Món Ngon Giòn Rụm, Hấp Dẫn
Cá nâu nướng muối ớt
Hình ảnh: Cá nâu muối sả ớt chiên giòn rụm, hấp dẫn
Cá Nâu muối sả ớt chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cá chiên giòn rụm, thơm lừng, thịt cá bên trong vẫn giữ được độ ngọt, mềm, chấm cùng nước mắm chua ngọt thì ngon khó cưỡng.
10. Cá Nâu Nấu Ngót – Món Ngon Thanh Nhẹ, Dễ Ăn
Cá Nâu nấu ngót là món ăn thanh đạm, dễ ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Vị ngọt thanh của cá Nâu hòa quyện cùng vị chua nhẹ của cà chua, thơm, cần tây, tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt hiệu quả.
Lời Kết
Với 10 món ngon từ cá Nâu “gây thương nhớ” mà Bách hóa XANH vừa giới thiệu, hy vọng bạn đã có thêm nhiều ý tưởng cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Đừng quên ghé thăm Bách hóa XANH để lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất và khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Xem thêm:
- [Tổng hợp các món ăn ngon từ cá thác lác](link bài viết về cá thác lác)