Cá 7 màu Rồng – Cá 7 màu đang HOT hiện nay | Xóm Cá

Cá 7 màu Rồng ( Dragon Guppy ) là loại cá đang HOT trở lại trong thời gian gần đây. Là loại cá dễ nuôi, có nhiều màu sắc khác nhau và đặc biệt là nhiều hoa văn trên đuôi rất đẹp.

Đặc điểm nhận biết cá bảy màu Rồng

Đặc điểm nổi bật nhất của cá bảy màu Rồng là bộ đuôi và vây co nhiều hoa văn. Trên đuôi có các đường tia thẳng ra rất đẹp, tùy theo 7 màu rồng mà có bộ màu khác nhau : Rồng đỏ có màu đỏ, rồng xanh có màu xanh và rồng tím có màu tím.

Ngoài ra trên thân của cá có nhiều vảy ánh kim và nó sẽ đẹp hơn khi có ánh đèn chiếu vào. Nếu bạn thích ngắm những chú cá có màu sắc đẹp thì 7 màu rồng là loại mà bạn nên chọn.

Cá 7 màu Rồng là loại cá mắt đen nên rất dễ nuôi, mới tập chơi cũng có thể nuôi được. Bởi dòng này dễ thích nghi với nguồn nước cũng như nhiệt độ.

Cá bảy màu rồng thường đẻ khoảng 20 – 60 con, và khoảng 20 ngày đẻ 1 lần. Nên nuôi khoảng 5 cặp trong hồ khoảng 30 lít nước để hạn chế stress cho cá

Đây là loại cá 7 màu giá rẻ, chỉ khoảng từ 30 – 70K là bạn đã có 1 cặp cá để chơi rồi. Tuy nhiên cũng có loại giá 300 – 500K/ 1 cặp, những loại này thường dùng để làm giống vì màu sắc đẹp, bộ đẹp.

Có bao nhiêu loại cá 7 màu Rồng?

Cá 7 màu rồng có khá nhiều loại. Hiện nay có 3 loại cá 7 màu rồng được ưa chuộng nhất gồm : Rồng Tím, Rồng Đỏ, Rồng Xanh.

#1. Cá 7 màu Rồng Tím ( Purple Dragon Guppy )

Purple Dragon Guppy dịch ra là cá 7 màu rồng tím. Loại này đẹp quyến rũ nhờ trên vây và đuôi có màu tím khi có ánh sáng chiếu vào. Bản đuôi của chúng xòe rộng lộ ra những nét hoa văn rất đẹp. Trên thân còn có vảy ánh kim pha tím.

Loại này nên nuôi trong khay đen và nuôi ngoài trời có ánh sáng nhiều sẽ lên màu sắc rất đẹp. Nuôi trong khay đen sẽ giúp cho cá lên màu tím đậm hơn.

#2. Cá 7 màu Rồng Đỏ ( Red Dragon Guppy )

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn cá 7 màu Rồng đỏ là màu sắc sặc sỡ. Màu đỏ kèm hoa văn trên bản đuôi và vây của cá kết hợp với ánh kim trên vảy làm cho cá trở nên rất đẹp mắt.

Để cá lên màu sắc đẹp ngoài giống cá thì bạn nên nuôi trong nền xanh, có nhiều ánh sáng và cần bổ sung trùn chỉ và artemia cho cá.

Cá 7 màu Rồng Đỏ

Cá 7 màu rồng đỏ với màu sắc sặc sỡ

#3. Cá 7 màu rồng Xanh ( Blue Dragon Guppy )

Như cái tên của nó, rồng xanh có màu xanh trải dài trên thân, vây và đuôi. Đặc biệt nổi bật với các đường tia trên đuôi. Cũng như rồng tím và rồng đỏ, trên thân có vảy ánh kim rất đẹp.

Như đặc trưng cảu dòng 7 màu rồng thì cần nuôi nơi có ánh sáng nhiều, rồng xanh nuôi trong nền xanh hoặc đen sẽ lên màu đẹp hơn.

Cá 7 màu Rồng ăn gì?

Cũng giống như các loại guppy khác, thức ăn của cá 7 màu rồng bao gồm:

#1. Thức Ăn Khô

Thức ăn khô của cá 7 màu rồng nên dùng đó là cám, artemia sấy khô. Nên cho cá ăn cám thái INVE 3/5 để cung cấp đầy đủ đạm và các chất cần thiết cho cá.

#2. Thức Ăn Tươi

Thức ăn tươi cho 7 màu rồng bạn nên cho ăn đó là : bobo ( trứng nước ), Artemia ấp nở, trùn chỉ… Đây là những loại thức ăn rất tốt cho cá bảy màu rồng, giúp cho các lên màu và vây đẹp hơn.

Artemia ấp nở cá ăn rất tốt và an toàn cho đường ruột, tuy nhiên bạn phải ấp trứng artemia liên tục cho cá. Trùn chỉ lại là thức ăn giúp cá nhanh phát triển nhất nhưng lại dễ bị bệnh đường ruột. Vì vậy cần xử lý trùn chỉ bằng men tiêu hóa Bạc + trước khi cho cá ăn.

#3. Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh cho cá 7 màu rồng gồm ; Bobo đông lạnh, artemia đông lạnh, trùn huyết đông lạnh… Những loại này cũng rất tốt cho cá, đặc biệt cho những người không có thời gian mua đồ tươi sống thì thức ăn đông lạnh là lựa chọn khá tốt.

Cách nuôi cá 7 màu Rồng

Đây là dòng cá 7 màu mắt đen nên khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường mới, ít bệnh tật. Tuy nhiên cũng cần chăm sóc hợp lý tránh trường hợp cá bị chết.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể xài hồ kính, khay nhựa, thùng xốp….Mực nước nuôi cá nên để khoảng 15cm- 30cm. Không nên để nước quá sâu gây áp lực lên con cá.

Nước mới cần để vài ngày trước khi cho cá vào, đặc biệt nếu dùng nước máy mới thì cần bật máy sủi khí oxy 48h để loại bỏ clo trong nước ( nếu bạn mới xà nước máy vào mà thả cá vào là cá chết ngay đó ). Trong hồ nuôi nên cho vào đó xỉ than tổ ong, đá nham thạch… để tạo nơi trú ẩn cho vi sinh. bạn cũng cí thể cho vào 1 viên vi sinh lọc hồ cá để có hệ vi sinh tốt trong nguồn nước.

Cá sau khi mang về nên thả nguyên bịch cá vào hồ nuôi ngâm khoảng 20 – 30 phút để cá quen nhiệt độ mới, tránh bị sốc nhiệt cho cá. Cá nếu mới vận chuyển xa thì không nên cho cá ăn ngay, để qua ngày cá khỏe mạnh mới cho ăn.

Cá trưởng thành khoảng 3 tháng là có thể ghép cặp và khoảng 30 ngày sau cá bắt đầu đẻ lứa đầu. Khi thấy cá gần đẻ ( bụng căng to, tròn ) thì cho cá vào lồng đẻ để tránh cá mẹ ăn con.

Cá con sinh ra nên tách qua khay nhỏ để chăm sóc, cá con qua 2 ngày nên cho ăn artemia ấp nở vài ngày rồi mới cho ăn bobo ( vì con bobo lớn hơn artemia cá không ăn được ), khi cá bắt đầu lớn thì cho ăn trùn chỉ sẽ lớn rất nhanh.

Cá mẹ sau khi sinh khoảng 20 ngày lại sinh tiếp, cá con khi đạt khoảng 2 tháng thì nên tách riêng trống mái ra để cá phát triển nhanh hơn và tránh trường hợp cá lai tạo quá sớm.