Bạn là một tín đồ của trà sữa và luôn bị mê hoặc bởi những viên trân châu đen dai giòn sần sật? Vậy thì hãy cùng Bách hóa XANH khám phá bí quyết tự tay nấu món trân châu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà nhé! Đừng lo lắng, công thức cực kỳ đơn giản và dễ làm, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên!
1. Cách Làm Trân Châu Đen Bằng Bột Ca Cao
Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tay làm trân châu đen bằng bột cacao ngay tại nhà chưa? Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản. Chỉ với nguyên liệu dễ tìm và vài bước cơ bản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món trân châu đen sánh mịn, dai ngon khó cưỡng.
1.1. Nguyên Liệu
- 140g bột năng
- 20g bột gạo
- 5g bột cacao
- 20g đường
1.2. Cách Làm
Bước 1: Trộn đều bột năng và bột gạo trong một tô lớn. Múc ra khoảng 2 muỗng hỗn hợp bột để làm bột áo. Cho bột cacao và đường vào phần bột còn lại, trộn đều.
Bước 2: Đun sôi nồi nước trên bếp. Khi nước sôi, cho từ từ hỗn hợp bột vào, vừa cho vừa khuấy đều tay để tránh bột vón cục. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bột nguội bớt.
Bước 3: Khi bột đã nguội bớt, dùng tay nhào bột cho đến khi thành một khối mịn dẻo. Nếu bột còn ướt, bạn có thể thêm một ít bột áo vào nhào cùng.
Nặn trân châu
Hình ảnh minh họa: Nặn bột trân châu
Bước 4: Nặn bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Rắc một lớp bột áo mỏng lên trên để trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 5: Đun sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc. Dùng muôi đảo nhẹ để trân châu không bị dính đáy nồi. Khi trân châu nổi lên trên, tiếp tục nấu thêm 4 phút nữa rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh.
1.3. Thành Phẩm
Trân châu đen dai dẻo, óng ánh, thơm lừng mùi cacao và vị ngọt dịu của đường. Bạn có thể thưởng thức ngay với trà sữa hoặc kết hợp với các món chè yêu thích.
2. Cách Làm Trân Châu Đen Bằng Milo Và Bột Năng
Bạn muốn thử một hương vị mới lạ cho món trân châu của mình? Hãy thử ngay công thức trân châu đen bằng milo và bột năng này nhé! Hương vị milo thơm béo kết hợp cùng độ dai giòn của trân châu chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
2.1. Nguyên Liệu
- 20g bột nếp
- 60g bột năng
- 20g bột cacao
2.2. Cách Làm
Bước 1: Trộn đều 3 loại bột trong một cái thau. Để riêng một ít bột năng để làm bột áo.
Bước 2: Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa khuấy đều. Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn.
Mẹo: Để bột không bị dính tay, bạn có thể rắc một ít bột năng lên tay và mặt bàn trước khi nhào bột.
Trân châu bằng milo và bột năng
Hình ảnh minh họa: Trân châu đen làm từ bột năng và milo
Bước 3: Nặn bột thành những viên trân châu nhỏ vừa ăn. Rắc bột áo lên trên để trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 4: Đun sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc trong khoảng 20 phút. Trong quá trình luộc, bạn có thể đảo đều để trân châu không bị dính đáy nồi.
Bước 5: Khi trân châu chín, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh hoặc nước đường đã pha sẵn để trân châu được ngọt và dai hơn.
2.3. Thành Phẩm
Trân châu milo có màu nâu hấp dẫn, dai giòn, thơm lừng hương vị milo quen thuộc. Bạn có thể kết hợp trân châu milo với trà sữa hoặc các món chè khác nhau tùy theo sở thích.
3. Cách Làm Trân Châu Đen Bằng Bột Năng Và Cà Phê
Bạn là một người yêu thích hương vị cà phê? Hãy thử ngay công thức làm trân châu đen bằng bột năng và cà phê này để thỏa mãn vị giác của mình! Sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng nhẹ của cà phê và độ dai ngon của trân châu chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
3.1. Nguyên Liệu
- 100g bột năng
- 10g bột cà phê đen hoặc 2 gói cà phê hòa tan
- 20g đường
- 70ml nước sôi
3.2. Cách Làm
Bước 1: Cho bột năng, bột cà phê và đường vào một âu sạch. Sau đó, từ từ chế nước sôi vào, vừa chế vừa dùng muỗng khuấy đều.
Bước 2: Khi hỗn hợp bột nguội bớt, bạn dùng tay nhào trực tiếp cho đến khi bột dẻo mịn.
Tạo hình trân châu
Hình ảnh minh họa: Tạo hình trân châu
Bước 3: Ngắt bột thành từng viên nhỏ khoảng 1cm, vo tròn lại.
Bước 4: Đun sôi 2 lít nước trong nồi lớn. Sau đó, thả từ từ các viên trân châu vào luộc. Luộc khoảng 20-22 phút cho đến khi trân châu chín và nổi lên trên mặt nước.
Bước 5: Vớt trân châu ra, ngâm ngay vào bát nước đá lạnh cho trân châu săn lại. Khi trân châu không còn dính vào nhau, bạn vớt ra, để ráo nước.
Mẹo: Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ngâm trân châu cà phê với một ít siro yêu thích.
3.3. Thành Phẩm
Trân châu dai ngon, thơm lừng hương cà phê, thêm chút vị đăng đắng hấp dẫn. Món trân châu này đặc biệt thích hợp để kết hợp cùng sữa tươi tạo nên thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
4. Cách Làm Trân Châu Đen Bằng Bột Mì
Bột mì là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Ít ai biết rằng, bạn cũng có thể sử dụng bột mì để làm nên những viên trân châu đen dẻo ngon không kém gì ngoài tiệm!
4.1. Nguyên Liệu
- 200g bột mì
- 50g bột cà phê hòa tan
- 50g đường nâu
- 1 muỗng cà phê bột cacao
- 250ml nước
4.2. Cách Làm
Bước 1: Cho 50g đường nâu và một ít nước vào nồi, nấu cho đường tan hết. Sau đó cho 200g bột mì, 50g bột cà phê hòa tan, 1 muỗng cà phê bột cacao và nước đường nâu vừa nấu vào một cái tô lớn.
Tạo hình trân châu
Hình ảnh minh họa: Tạo hình trân châu
Bước 2: Từ từ cho 250ml nước nóng vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều. Chờ cho bột nguội bớt rồi nhào cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn.
Bước 3: Vo bột thành từng viên tròn nhỏ.
Lưu ý: Không nên vo viên quá to vì trân châu sẽ lâu chín.
Bước 4: Đun sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc. Dùng muôi khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau. Luộc trân châu trong khoảng 10-15 phút. Tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 5 phút.
Bước 5: Vớt trân châu ra, ngâm ngay vào bát nước lạnh khoảng 5 phút cho trân châu được dai giòn.
4.3. Thành Phẩm
Trân châu làm từ bột mì có độ mềm dẻo đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức trân châu cùng trà sữa, các loại chè hoặc kết hợp theo sở thích của bạn.
Trân châu bằng bột mì
Hình ảnh minh họa: Trân châu làm từ bột mì
Kết Luận
Vậy là Bách hóa XANH đã chia sẻ đến bạn 4 công thức làm trân châu đen đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa, hãy thử ngay để chiêu đãi cả nhà món trân châu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh nhé! Đừng quên ghé thăm Bách hóa XANH để mua sắm những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cho món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.
Bạn có thể xem thêm cách làm các loại trân châu khác tại đây: [Liên kết đến bài viết về cách làm các loại trân châu khác]