Phở bò Hà Nội – món ăn “huyền thoại” đã chinh phục biết bao tâm hồn ăn uống. Hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng, kết hợp cùng bánh phở mềm dai, thịt bò mềm ngọt, rau thơm và chút cay nồng của ớt… Tất cả hòa quyện tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực khó cưỡng.
Hôm nay, hãy cùng tôi xắn tay vào bếp và khám phá bí quyết nấu phở bò Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà nhé!
1. Phở Bò Hà Nội – Tinh Hoa Ẩm Thực Việt
So sánh phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định
Phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định
Ra đời từ thời Pháp thuộc, phở Hà Nội ban đầu được biết đến với hình ảnh những gánh phở rong len lỏi khắp các con phố. Dù ngày nay gánh phở rong không còn phổ biến, nhưng hương vị phở Hà Nội vẫn nguyên vẹn, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân thủ đô.
Vậy điều gì tạo nên sức hút đặc biệt cho món phở Hà Nội?
Đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng trong vắt, ngọt thanh được ninh từ xương bò, sợi phở dai mềm, cùng hương thơm đặc trưng của hành lá, rau thơm và gia vị.
2. Phân Biệt Phở Bò Hà Nội và Phở Bò Nam Định
So sánh phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định
So sánh phở bò Hà Nội và Nam Định
Tuy có hình thức khá giống nhau, nhưng phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định có những điểm khác biệt riêng biệt:
- Nước dùng: Phở Nam Định có nước dùng đậm đà hơn do được nêm nếm từ nước mắm. Trong khi đó, nước dùng phở Hà Nội trong, thanh và ít béo hơn.
- Sợi phở: Phở Hà Nội sử dụng sợi phở mỏng, mềm, dai. Còn phở Nam Định lại dùng bánh phở to bản, dày hơn, được tráng và cắt thủ công.
3. Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Phở Bò Hà Nội Đơn Giản, Chuẩn Vị
3.1. Cách Nấu Phở Bò Tái
3.1.1. Nguyên Liệu:
- 1.5 kg xương ống bò
- 200g phi lê bò
- 500g bò viên
- Bánh phở
- Hành tím củ, hành lá, hành tây
- Chanh, gừng
- Đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi (hoặc gia vị nấu phở)
- Đường phèn, muối hột, bột ngọt
3.1.2. Các Bước Thực Hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng và chanh khoảng 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, chần xương qua nước sôi và rửa lại cho thật sạch.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau và nướng đến khi dậy mùi thơm.
- Phi lê bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu Nước Dùng
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng
- Cho xương bò vào nồi, đổ 1 lít nước, 1 muỗng canh muối, hành tây nướng vào hầm.
- Sau 30 phút, thêm 1.5 lít nước, bò viên, đinh hương, thảo quả, quế chi, hoa hồi vào nồi, tiếp tục hầm.
- Nấu lửa vừa, không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm.
- Hầm thêm 30 phút, vớt xương và gia vị ra.
- Nêm nếm nước dùng với 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều.
Bước 3: Hoàn Thành
Thành phẩm
Thành phẩm phở bò tái
- Chần bánh phở qua nước sôi, cho vào tô.
- Xếp thịt bò phi lê lên trên, rắc thêm hành lá.
- Chan nước dùng nóng hổi vào tô, thưởng thức cùng rau thơm, chanh, ớt…
3.2. Cách Nấu Phở Bò Sốt Vang
(Nội dung tương tự cách 1, bao gồm nguyên liệu, bước thực hiện, hình ảnh minh họa)
3.3. Cách Nấu Phở Bò Hà Nội Bằng Gói Gia Vị
(Nội dung tương tự cách 1, bao gồm nguyên liệu, bước thực hiện, hình ảnh minh họa)
4. Bí Quyết Nấu Phở Bò Hà Nội Ngon Đậm Đà
Bí quyết nấu phở bò Hà Nội ngon đậm đà
Bí quyết nấu phở bò Hà Nội ngon
Để có nồi phở bò Hà Nội ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
- Chọn xương ống, đuôi hoặc sườn bò để ninh nước dùng, phần thịt và gân bám xung quanh xương không nên lọc quá kỹ.
- Cho thêm một khúc mía vào nồi nước dùng để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.
- Xương ống cần được sơ chế kỹ để khử mùi hôi hiệu quả.
- Không thể thiếu các loại gia vị đặc trưng như quế, hồi, thảo quả… khi ninh nước dùng.
5. Những Lưu Ý Khi Nấu Phở Bò
Những lưu ý khi nấu bún bò
Lưu ý khi nấu phở bò
- Không nên nêm nước mắm vào nước dùng phở Hà Nội, vì sẽ làm nước dùng bị chua.
- Thường xuyên hớt bọt và cặn nổi lên để nước dùng được trong hơn.
- Luôn dùng nước sôi để chan phở, tránh dùng nước lạnh.
- Thịt bò sau khi luộc có thể rửa và luộc lại lần nữa để khử mùi và làm sạch hơn.
- Nên đập dập hai đầu xương ống trước khi ninh để tủy xương được tiết ra, giúp nước dùng ngọt hơn.
Hy vọng với 3 cách nấu phở bò Hà Nội đơn giản mà thơm ngon trên đây, bạn sẽ tự tin vào bếp chế biến món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình.
Đừng quên ghé thăm bài viết [Cách nấu phở gà thơm ngon đơn giản tại nhà](link bài viết liên quan) để bổ sung thêm cho thực đơn của bạn thêm phong phú nhé!