Canh cá khoai, món ăn dân dã, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt. Từ nồi canh cá khoai nấu ngót chua thanh, đến tô canh cá khoai thì là thơm lừng hay vị chua chua, ngọt ngọt của canh cá khoai nấu chua, mỗi biến tấu đều mang đến một hương vị độc đáo khó quên.
Hôm nay, hãy cùng tôi xắn tay vào bếp và khám phá 3 công thức nấu canh cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm để chiêu đãi cả gia đình nhé!
1. Canh Cá Khoai Nấu Ngót – Hương Vị Miền Tây Đậm Đà
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian chế biến: 30 phút
Khẩu phần: 3 người
1.1. Nguyên Liệu:
- Cá khoai: 2 con
- Cà chua: 2 quả
- Ớt hiểm: 3 trái
- Hành lá: 4 nhánh
- Cần tàu: 4 nhánh
- Hạt nêm: ½ muỗng canh
- Bột ngọt: ⅓ muỗng canh
- Đường: ½ muỗng cà phê
- Nước mắm: ½ muỗng canh
1.2. Cách Chế Biến
Bước 1: Sơ Chế Cá Khoai
- Dùng dao cạo vảy, cắt bỏ vây, đuôi, đầu và mổ bụng cá khoai. Cẩn thận tránh làm vỡ ruột cá để không bị đắng.
- Rửa sạch cá với nước, để ráo và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Hành lá, cần tàu rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rửa sạch cà chua và cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Nấu Canh Cá Khoai Nấu Ngót
- Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho cà chua vào nấu khoảng 10 phút cho mềm.
- Nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.
- Cho cá khoai vào nồi, nấu thêm 10 phút cho cá chín.
- Cuối cùng, cho hành lá, cần tàu, ớt hiểm đập dập và nước mắm vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
1.3. Thành Phẩm
Tô canh cá khoai nấu ngót nóng hổi, thơm lừng với vị chua thanh của cà chua, vị ngọt đậm đà của cá khoai, điểm thêm chút cay nồng của ớt hiểm, hành ngò. Chấm cùng chén nước mắm cay thì ngon tuyệt cú mèo!
2. Canh Chua Cá Khoai – Hương Vị Quê Nhà Gần Gũi
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian chế biến: 35 phút
Khẩu phần: 3 người
2.1. Nguyên Liệu:
- Cá khoai: 800g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Thì là: 3 nhánh
- Gừng: ⅓ củ
- Nghệ: ⅓ củ
- Quả sấu: 4 quả
- Ớt: 1 trái
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị : đường, muối, hạt nêm, giấm
2.2. Cách Chế Biến
Bước 1: Sơ Chế và Ướp Cá
- Gừng, nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nát.
- Rửa cá với hỗn hợp nước muối pha giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Trộn cá với gừng, nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành lá, thì là rửa sạch, đầu hành cắt khúc, phần còn lại cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Quả sấu rửa sạch, thái miếng.
Bước 3: Nấu Canh
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi, cho hành tím vào phi thơm.
- Cho cà chua vào xào mềm, rồi cho quả sấu, 1 muỗng cà phê muối vào xào khoảng 1 phút.
- Cho 500ml nước vào nồi.
- Khi nước sôi, nêm 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều rồi cho cá khoai vào đun nhỏ lửa.
- Khi nước sôi trở lại, cho 1 trái ớt vào.
- Đun sôi thêm 3 – 5 phút cho cá chín, cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.
2.3. Thành Phẩm
Tô canh chua cá khoai thơm phức, nóng hổi, hấp dẫn với vị chua thanh dịu của sấu, vị ngọt tự nhiên từ cá, điểm thêm chút cay cay của ớt, hòa quyện cùng hương thơm của hành, thì là. Món canh chua cá khoai sẽ là món ăn đưa cơm cực kỳ hao cơm đấy nhé!
3. Canh Cá Khoai Thì Là – Món Ngon Dễ Làm Cho Cả Gia Đình
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian chế biến: 35 phút
Khẩu phần: 3 người
3.1. Nguyên Liệu:
- Cá khoai: 400 gram
- Thì là: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Cà chua: 3-4 trái
- Gia vị: tiêu, bột nghệ, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
3.2. Cách Chế Biến:
Bước 1: Sơ Chế Cá
- Cá khoai tươi cắt bỏ đầu, làm sạch ruột, rửa với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và để ráo.
- Có thể để nguyên con hoặc cắt khúc.
- Ướp cá khoai với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, cùng một ít bột nghệ, tiêu, ớt, tỏi. Đảo đều và để 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Rau thì là ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, ớt cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, 1 củ thái mỏng, 1 củ băm nhuyễn.
Bước 3: Nấu Canh Cá Khoai Thì Là
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào mềm.
- Thêm 250ml nước vào nồi, đun sôi.
- Nước sôi, cho cá vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Cho thì là vào, đun sôi lại lần nữa rồi tắt bếp, múc ra tô, rắc ít tiêu bột.
3.3. Thành Phẩm
Canh cá khoai thì là với hương thơm hấp dẫn, nước canh đậm đà, thịt cá mềm ngon, tươi ngọt quyện cùng thì là giòn ngọt, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Một Vài Thông Tin Thêm Về Cá Khoai
Cá Khoai – Loài Cá Biển Chứa Nhiều Dinh Dưỡng
- Cá khoai là một loài cá biển thuộc họ Synodontidae.
- Loài cá này thường xuất hiện vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.
- Cá khoai có thân tròn, thon dài, không có vảy, lưng và đuôi có hơi xanh, có hàm răng sắc và rộng, thịt trắng trong, xương mềm.
- Thịt cá khoai chứa rất nhiều protein, chất béo không bão hòa đơn, lành tính, có vị ngọt thịt.
Bạn đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà bằng những món canh cá khoai thơm ngon hấp dẫn chưa? Hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, hãy xem thêm [cách nấu cá chép om dưa](link bài viết về cá chép om dưa).