Bài viết

Bí Quyết Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà

Lẩu bò – món ăn “thần thánh” luôn có sức hấp dẫn kì lạ với mọi người. Vị nước lẩu đậm đà, thơm phức mùi bò hòa quyện cùng rau tươi ngon và thịt bò mềm ngọt quả thực là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu bò thập cẩm sao cho ngon “đúng điệu” chưa? Đừng lo, Bách hóa XANH sẽ bật mí ngay cho bạn bí quyết để chiêu đãi cả nhà món lẩu bò “ngon số dzách” ngay tại gian bếp nhà mình.

Mê mẩn hương vị lẩu bò thập cẩm

Chẳng phải tự nhiên mà lẩu bò lại được lòng mọi người đến vậy, từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều bị chinh phục bởi sức hút khó cưỡng từ món ăn này. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn “diệu kì” ấy?

Nồi lẩu bò thập cẩm nghi ngút khóiNồi lẩu bò thập cẩm nghi ngút khói
Ảnh: Nồi lẩu bò thập cẩm nghi ngút khói

Đầu tiên phải kể đến hương vị nước lẩu bò đặc trưng. Nồi nước dùng được ninh từ xương bò trong nhiều giờ liền, kết hợp cùng các loại gia vị đặc trưng như quế, hồi, thảo quả,… tạo nên hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Khi thưởng thức, vị ngọt thanh của nước hầm xương, vị cay nồng của sa tế, hòa quyện cùng vị béo ngậy của bò tạo nên một hương vị “gây nghiện” khó cưỡng.

Bên cạnh đó, sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu tươi ngon như thịt bò, gân bò, bò viên,… cùng các loại rau nhúng như rau muống, cải thảo, nấm kim châm,… càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Từng miếng thịt bò mềm ngọt, rau củ tươi mát, chấm cùng nước chấm chua cay đậm đà, tất cả hòa quyện tạo nên một bản hòa ca hương vị tuyệt vời, đánh thức mọi giác quan của bạn.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm “chuẩn vị” nhà hàng

Nấu lẩu bò ngon không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần nắm vững một số bí quyết là bạn đã có thể tự tin trổ tài chiêu đãi cả nhà rồi. Dưới đây, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu bò thập cẩm đơn giản, dễ thực hiện mà hương vị lại ngon “tuyệt đỉnh” không thua kém gì ngoài hàng.

1. Cách nấu lẩu bò thập cẩm kiểu mới

Nguyên liệu:

  • 1kg xương ống bò
  • 500g thịt gân bò
  • 2 tai hồi, 2 thảo quả, 1 cây quế nhỏ
  • 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
  • Nửa trái thơm
  • 2 nhánh gừng, 3 nhánh sả
  • 500g thịt thăn bò
  • 250g bắp bò hoa (loại giòn)
  • 200g bò viên
  • Hành lá, rau om, ngò gai
  • Bún hoặc mì, rau nấm ăn kèm các loại tùy khẩu vị
  • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, dầu mè, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, để nguyên củ, gừng và sả đập dập.
  • Bò viên rửa qua, trụng sơ trong vòng 5 phút. Vớt ra để ráo. Vụn gân bò rửa sạch, trụng sơ cho bớt mùi.
  • Xương bò rửa sạch bằng nước muối, sau đó đem đi nướng vàng xém để nước dùng thơm ngon hơn.
  • Thăn bò và bắp bò hoa rửa sạch, cắt mỏng, ướp với chút dầu hào, hạt nêm, dầu mè cho thấm vị và thịt mềm hơn.

Sơ chế rau củ và thịt bòSơ chế rau củ và thịt bò
Ảnh: Sơ chế rau củ và thịt bò

Bước 2: Hầm nước dùng bò

  • Xương bò sau khi nướng, cạo bỏ phần cháy.
  • Cho 5 lít nước vào nồi, khi nước sôi cho xương bò vào, nấu sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt. Ninh nồi nước dùng với lửa nhỏ trong 5 – 8 tiếng, thường xuyên hớt bọt.

Ninh nước dùng từ xương bòNinh nước dùng từ xương bò
Ảnh: Ninh nước dùng từ xương bò

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Rang sơ tiêu sọ, quế, hoa hồi, thảo quả cho thơm.
  • Thêm nước vào nồi nước dùng cho vừa ăn. Cho tiêu, quế, hồi, thảo quả, sả, gừng, thơm, củ cải trắng vào nấu.
  • Khi nước sôi, hớt bọt rồi cho vụn gân bò vào. Nêm 2 thìa đường phèn, 1 thìa đường cát, 3 thìa muối. Nấu với lửa nhỏ trong 1 tiếng, luôn chú ý vớt bọt.
  • Sau 1 tiếng, gắp rau củ và gia vị thơm trong nước lẩu ra. Nêm nếm lại nước lẩu với hạt nếm, nước mắm cho vừa ăn. Đến khi gân bò mềm thì tắt bếp. Vớt gân bò ra, cắt miếng vừa ăn.

Nêm nếm gia vị cho nồi lẩu bòNêm nếm gia vị cho nồi lẩu bò
Ảnh: Nêm nếm gia vị cho nồi lẩu bò

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, cho bò viên và gân bò vào nấu nóng. Khi nước lẩu sôi, nhúng thịt bò và rau ăn kèm cho vừa chín tới.

Thưởng thức lẩu bò thập cẩmThưởng thức lẩu bò thập cẩm
Ảnh: Thưởng thức lẩu bò thập cẩm

Món lẩu bò thập cẩm kiểu mới với nước lẩu đậm đà, thơm phức, thịt bò mềm ngọt, rau củ tươi ngon chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

2. Cách làm lẩu bò nấm thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò phi lê
  • 300g thịt nạm
  • 300g gân bò
  • 500g xương ống heo/bò
  • Ngao, đậu phụ (tùy thích)
  • Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
  • 3 quả cà chua
  • Bắp
  • 4-5 cây sả
  • Rau ăn kèm: hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim châm, nấm rơm,…
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm

Cách nấu:

Bước 1: Hầm xương

  • Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi. Cho vào nồi cùng 2 lít nước hầm trong 3 tiếng, sau đó cho quế, hồi vào hầm thêm 1 tiếng nữa.

Hầm xương ống cho nước dùng ngọt thanhHầm xương ống cho nước dùng ngọt thanh
Ảnh: Hầm xương ống cho nước dùng ngọt thanh

Bước 2: Sơ chế rau, thịt ăn kèm

  • Thịt bò phi lê, nạm bò, gân bò cắt miếng vừa ăn. Rau ăn kèm rửa sạch.

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Cà chua cắt múi cau xào cùng hành tím, tỏi phi thơm đến khi cà chua hơi chín thì đổ nước hầm xương vào. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bắc nồi lẩu bò nấm lên bếp, khi ăn nhúng các loại thịt, rau vào nồi lẩu cho chín tới.

Thưởng thức lẩu bò nấm thập cẩmThưởng thức lẩu bò nấm thập cẩm
Ảnh: Thưởng thức lẩu bò nấm thập cẩm

Lẩu bò nấm thập cẩm với nước lẩu ngọt thanh, thịt bò mềm tươi, các loại rau nấm thanh mát chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.

Lưu ý khi nấu lẩu bò thập cẩm

Để có món lẩu bò thập cẩm thơm ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cách chọn thịt bò tươi ngon:

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Dùng ngón tay ấn vào thịt, thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị dính tay là thịt tươi ngon.
  • Không nên chọn thịt bò có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, mỡ bò có màu vàng đậm vì đó là thịt bò đã để lâu ngày.

Chọn thịt bò tươi ngonChọn thịt bò tươi ngon
Ảnh: Chọn thịt bò tươi ngon

Nước dùng lẩu:

  • Nên hầm xương bò trong thời gian dài để nước dùng được ngọt thanh, đậm đà.
  • Trong quá trình hầm xương, cần thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể cho thêm sa tế, ớt để tăng thêm hương vị.

Cách xử lý mùi hôi:

  • Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể rửa sạch thịt bò với rượu trắng hoặc gừng đập dập.

Lẩu bò ăn với rau gì ngon?

  • Bạn có thể chọn các loại rau như: rau muống, cải thảo, rau má, mồng tơi, nấm kim châm, nấm rơm,…

Tham khảo thêm: Tổng hợp cách nấu các món lẩu bò ngon, đậm vị như ngoài hàng

Trên đây là 2 cách nấu lẩu bò thập cẩm thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những bí quyết này, bạn sẽ tự tin vào bếp chiêu đãi cả nhà món lẩu bò “ngon khó cưỡng”.

Bạn có thể xem thêm cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, chuẩn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
https://cadami.vn/thiet-ke-website.html | rongbachkim