Bún mọc – một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có muốn tự tay chế biến món bún mọc “chuẩn vị” ngay tại gian bếp của mình? Hãy cùng tôi khám phá bí quyết nấu bún mọc siêu đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo trong bài viết này nhé!
Bún Mọc – Món Quà Từ Làng Mọc
Tô bún mọc thơm ngon
Ít ai biết rằng, món bún mọc dân dã mà chúng ta yêu thích lại có nguồn gốc từ làng Mọc, Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo thời gian, món ăn này đã theo chân những người con xa quê hương đến mọi miền đất nước, được biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Bún Mọc
Để có được một tô bún mọc thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần Nước Dùng:
- Sườn thăn: 400g
- Xương ống: 300g
Phần Mọc:
- Giò sống: 50g
- Mộc nhĩ khô: 2-3 tai
Phần Bún Và Rau Thơm:
- Bún tươi
- Hành phi
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá, rau mùi,..
Gia Vị:
- Muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách Nấu Bún Mọc Đơn Giản Tại Nhà
Bước 1: Hầm Xương:
Hầm xương
- Xương ống và sườn rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn.
- Cho xương ống vào nồi với khoảng 1,2 lít nước, thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối. Ninh nhừ xương để nước dùng được ngọt tự nhiên.
- Sườn ướp với 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 2: Làm Mọc:
Mọc ngon, giòn dai
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó băm nhuyễn.
- Trộn đều mộc nhĩ đã băm với giò sống.
- Viên hỗn hợp thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nấu Nước Dùng:
Nấu nước dùng
- Phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn.
- Cho sườn đã ướp vào xào sơ cho săn lại.
- Khi nước dùng xương đã ninh nhừ, bạn cho phần sườn vào, đun sôi.
- Thêm mọc vào nồi nước dùng. Khi mọc nổi lên trên mặt nước, bạn vớt ra để riêng, tránh để lâu mọc bị mềm.
Bước 4: Hoàn Thành Và Thưởng Thức:
- Bún tươi chần qua nước nóng.
- Xếp bún ra tô, thêm mọc, sườn, hành lá, rau mùi, hành phi và chan nước dùng nóng hổi.
- Thêm một chút tiêu cho thơm và thưởng thức.
Mẹo Nhỏ:
- Để mọc dai ngon, bạn nên trụng mọc đến đâu ăn đến đó, tránh trụng trước mọc sẽ bị mềm.
- Bạn có thể ăn bún mọc kèm với chả lụa, chả quế, rau sống tuỳ theo sở thích.
Bí Quyết Cho Món Bún Mọc Thêm Đậm Đà
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương chia sẻ: “Để có được bát bún mọc ngon đúng điệu, nước dùng đóng vai trò rất quan trọng. Nước dùng phải được ninh từ xương ống trong thời gian dài để đạt độ ngọt tự nhiên. Ngoài ra, việc lựa chọn giò sống và mộc nhĩ tươi ngon cũng góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.”
Với công thức đơn giản cùng những bí quyết trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp và chiêu đãi cả gia đình món bún mọc thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều món ngon dễ làm khác? Hãy tham khảo bài viết [Cách làm bún chả cá thơm ngon](link bài viết liên quan)!