Bạn có phải là một người yêu thích hương vị đậm đà, thơm ngon của món bò kho nhưng lại e ngại bởi sự cầu kỳ trong khâu chế biến? Đừng lo lắng! Bởi vì hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết nấu bò kho bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản, giúp bạn chinh phục món ăn này một cách dễ dàng.
Hãy cùng tôi – một người từng “khóc thét” trước nồi bò kho “cứng đầu” – khám phá hành trình biến hóa món ăn tưởng chừng phức tạp này thành một trải nghiệm nấu nướng đầy thú vị và thành công nhé!
Bò kho – Món ngon Việt Nam, níu chân thực khách bốn phương
Thưởng thức bò kho
Bò kho – Món ăn quen thuộc của người Việt
Bò kho từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, từ bữa ăn thường ngày đến những dịp lễ Tết. Không chỉ người Việt yêu thích, bò kho còn “nức tiếng gần xa” với hương vị đặc trưng, khiến biết bao du khách quốc tế phải “say lòng”.
Vậy điều gì tạo nên sức hút đặc biệt cho món ăn này?
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Văn A: “Bò kho hấp dẫn thực khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của thịt bò, vị thơm nồng của gia vị cùng vị ngọt thanh của nước dừa.”
Bật mí cách nấu bò kho bằng gói gia vị “ngon chuẩn cơm mẹ nấu”
Để nấu được món bò kho ngon bằng gói gia vị, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt bò nạm
- 1kg xương heo (giúp nước dùng ngọt hơn)
- 1 gói bột nấu bò kho
- 1 chai dầu nấu bò kho
- Tỏi băm, hành tím băm
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 5 nhánh sả
- Ngò gai, quế, giá, ớt
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Mẹo chọn thịt bò ngon:
Sơ chế nguyên liệu
Chọn thịt bò tươi ngon là yếu tố quan trọng
Để món bò kho thêm phần hấp dẫn, bạn nên chọn phần thịt bò có cả gân, mỡ và thịt hòa quyện như phần thăn, gân, gầu bò. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt, dai dai của gân. Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt, gân màu trắng và có độ đàn hồi tốt.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu nấu bò kho bằng gói gia vị
Nguyên liệu đã sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt khối vuông vừa ăn.
- Sả cắt khúc, đập dập. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh. Hành tím băm nhỏ.
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn.
Bước 2: Ướp và trụng thịt
Ướp và trụng thịt
Ướp thịt bò giúp thịt ngấm đều gia vị
- Ướp thịt bò với tỏi băm, hành tím băm, gói bột nấu bò kho trong khoảng 30 phút.
- Trụng sơ thịt bò qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
Bước 3: Nấu bò kho
Nấu bò kho
Nấu bò kho
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào săn. Thêm sả đập dập vào xào cùng.
- Cho xương heo vào nồi, đổ nước ngập mặt xương, ninh trong khoảng 1-2 tiếng cho nước dùng ngọt.
- Cho thịt bò đã xào vào nồi nước dùng, thêm dầu nấu bò kho, hầm cho đến khi thịt bò mềm.
- Cho hành tây, cà rốt vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hầm thêm khoảng 20 phút nữa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Thành phẩm
Bò kho thơm ngon, hấp dẫn
Múc bò kho ra tô, rắc thêm chút rau húng quế, ngò gai, ăn nóng với cơm, bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất ngon.
Khám phá thêm hương vị với bò kho bánh mì
Bên cạnh cách nấu bò kho truyền thống, bạn có thể thử sức với món bò kho bánh mì độc đáo, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò nạm
- 300gr cà rốt
- 300gr hành tây
- Bột năng
- Củ riềng, sả cây, hành tím, tỏi
- Nụ đinh hương, bông đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường phèn, tương cà, tương ớt, tương ớt quế lâm, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, dầu điều.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Tương tự như cách làm bò kho truyền thống, bạn cần sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu. Thịt bò sau khi chần qua nước sôi, cắt khối vuông, ướp với gia vị (tương cà, tương ớt, dầu hào, bột nghệ…).
Bước 2: Xào bò
Xào bò
Xào bò
Phi thơm riềng, sả, hành tím, tỏi băm, cho thịt bò đã ướp vào xào săn.
Bước 3: Nấu bò kho
Ninh xương heo với nước, gia vị (muối, bột ngọt, đường phèn, dầu hào…). Cho thịt bò đã xào, nụ đinh hương, đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm vào nồi nước dùng, đun sôi.
Cho cà rốt, hành tây, bột năng vào nồi, khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Bước 4: Thưởng thức
Múc bò kho ra tô, ăn kèm với bánh mì nóng giòn.
Những lưu ý để có món bò kho “chuẩn vị”
Lưu ý khi chọn thịt bò:
Nên chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt, gân trắng, ấn vào thấy có độ đàn hồi. Tránh mua thịt đã chuyển màu, có mùi hôi.
Mẹo khử mùi hôi của thịt bò:
Bạn có thể dùng gừng giã nhuyễn chà xát lên thịt bò, ngâm thịt bò với rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm… để khử mùi hôi hiệu quả.
Bí quyết để thịt bò mềm ngon:
- Hầm bò ở lửa nhỏ trong thời gian dài để thịt bò mềm tan.
- Không nên cho quá nhiều nước khi hầm bò, chỉ nên đổ nước xâm xấp mặt thịt.
Bò kho – Ăn kèm món gì ngon?
Bò kho ăn kèm với bánh mì
Bò kho ăn kèm bánh mì
Bò kho có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau như:
- Bánh mì: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đậm đà của bò kho và vị giòn rụm của bánh mì chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
- Hủ tiếu: Bò kho hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn, hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
- Cơm trắng: Cơm trắng nóng hổi ăn kèm bò kho cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.
Lời kết
Với những chia sẻ chi tiết về cách nấu bò kho bằng gói gia vị đơn giản trên đây, hy vọng bạn đã có thêm tự tin để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà món ngon này. Chúc bạn thành công!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về [Cách làm bò kho gừng ấm lòng cho ngày mưa se lạnh](link bài viết về bò kho gừng) để bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!