Bạn e dè trước món vịt chỉ vì nỗi lo sợ mùi tanh? Đừng lo, hãy để tôi bật mí cho bạn cách nấu vịt om sấu ngon “thể loại” “hết sẩy con bà bảy”! Đảm bảo vịt mềm tan, nước dùng chua thanh, đánh bay nỗi ám ảnh mùi tanh, khiến bạn phải “gật gù” khen ngon!
Vịt om sấu – Món ngon từ Bắc lan tỏa khắp mọi miền
Thành phẩm
Ảnh: Vịt om sấu chua thanh, hấp dẫn
Vịt om sấu là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc. Hương vị chua thanh của sấu kết hợp cùng vị ngọt béo của thịt vịt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Không chỉ ngon miệng, vịt còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, canxi, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe.
Bạn đã sẵn sàng khám ra bí mật nấu món ngon “thần thánh” này chưa?
Hướng dẫn chi tiết cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có nồi vịt om sấu ngon “như ngoài hàng”, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con vịt (chọn vịt tươi, da bóng, thịt săn chắc)
- 7 trái sấu xanh (chọn quả sấu già, vỏ sần)
- Gừng, sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, rau ngổ, ngò gai
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối,…
Mẹo nhỏ cho bạn:
- Nên chọn vịt có cân nặng vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy. Vịt béo quá sẽ nhiều mỡ, vịt gầy quá thịt sẽ bị khô.
- Nên mua vịt tươi sống về tự làm lông, thịt sẽ ngon hơn vịt đông lạnh.
- Bạn có thể dễ dàng mua sấu xanh tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bán thực phẩm online.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt: Rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước, để ráo. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Sấu xanh: Cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Sả, hành lá, rau ngổ, ngò gai: Rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
Thành phẩm
Ảnh: Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá. Trộn đều, ướp thịt vịt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt vịt
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Cho 1/2 phần sả, gừng, tỏi, hành tím, hành lá còn lại vào phi thơm.
- Cho thịt vịt đã ướp vào xào săn.
Thành phẩm
Ảnh: Xào thịt vịt săn lại
Bước 4: Om vịt với sấu
- Đổ 600ml nước lọc vào nồi thịt vịt, đun sôi.
- Cho sấu xanh vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt vịt và sấu chín mềm.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
- Múc canh ra tô, rắc thêm rau ngổ, ngò gai lên trên.
- Món vịt om sấu đạt chuẩn khi thịt vịt mềm, thấm vị, sấu chua thanh, nước dùng có màu vàng nâu đẹp mắt.
7 cách biến tấu vịt om sấu độc đáo, mới lạ
Ngoài cách nấu truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm 7 cách nấu vịt om sấu biến tấu độc đáo sau đây:
1. Vịt om sấu khoai sọ
Thêm khoai sọ vào món vịt om sấu sẽ giúp món ăn thêm phần bùi béo, hấp dẫn hơn. Khoai sọ nên chọn củ nhỏ, đều nhau, sau khi gọt vỏ nên ngâm với nước muối loãng để không bị thâm đen.
Vịt om sấu khoai môn
Ảnh: Vịt om sấu khoai sọ bùi béo, thơm ngon
2. Vịt om sấu khoai môn
Khoai môn dẻo bùi kết hợp với vị chua thanh của sấu và vị ngọt béo của thịt vịt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
3. Vịt om sấu măng
Vị chua thanh của sấu kết hợp với vị ngọt của thịt vịt và vị giòn, hơi đắng của măng tạo nên hương vị độc đáo, khó quên. Nên chọn măng tươi, không quá già để món ăn thêm phần hấp dẫn.
4. Vịt om sấu rau muống
Rau muống là loại rau rất dễ tìm mua. Vịt om sấu rau muống là món ăn dân dã, dễ làm, giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
5. Vịt om sấu rau rút
Rau rút giòn dai, có vị ngọt thanh mát, kết hợp với thịt vịt và sấu chua chua tạo nên món ăn thanh mát, giải nhiệt hiệu quả.
6. Vịt om sấu nước dừa
Nước dừa ngọt thanh, thơm béo, khi om cùng vịt và sấu sẽ tạo nên hương vị độc đáo, khó cưỡng. Nên chọn nước dừa xiêm để món ăn thêm phần ngọt dịu, hấp dẫn.
Vịt om sấu nước dừa
Ảnh: Vịt om sấu nước dừa thơm ngon, hấp dẫn
7. Lẩu vịt om sấu
Thay vì thưởng thức món vịt om sấu theo cách thông thường, bạn có thể biến tấu thành món lẩu vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo nhỏ cho món vịt om sấu thêm ngon
- Để nước dùng trong: Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
- Chiên sơ thịt vịt: Để thịt vịt săn chắc và bớt mỡ, bạn có thể chiên sơ thịt vịt trước khi om.
- Nước dùng ngọt tự nhiên: Bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước dùng ninh xương để món vịt om sấu thêm ngọt nước, đậm đà hương vị.
Nên vớt bọt để nước dùng trong khi nấu vịt om sấu
Ảnh: Mẹo nhỏ giúp món vịt om sấu thêm ngon
Vậy là bạn đã nắm trong tay bí kíp nấu món vịt om sấu ngon tuyệt chiêu rồi đấy! Hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món [vịt kho gừng](link bài viết về vịt kho gừng). Chúc bạn thành công!