Hoành thánh – món ăn tưởng chừng xa lạ với cái tên kiêu sa, lại là “người quen” thân thuộc trên mâm cơm Việt. Từ hương vị đậm đà của nước dùng đến phần nhân bánh thơm ngon, hoành thánh chưa bao giờ khiến thực khách thất vọng.
Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá bí kíp trổ tài với 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm, đánh thức tài năng nấu nướng trong bạn!
1. Hoành Thánh Thịt Viên – Món Ăn Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
Nguyên liệu làm nhân hoành thánh thịt viên
Nguyên liệu làm hoành thánh thịt viên đơn giản, dễ tìm
Bạn có biết, bí mật tạo nên sức hút cho món hoành thánh thịt viên chính là phần nhân đậm đà, thơm ngon khó cưỡng?
1.1. Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 300g thịt heo xay
- 6 nấm đông cô
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 5 cây hành lá
- Lá hoành thánh
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt
1.2. Cách Làm Hoành Thánh Thịt Viên
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá, để riêng phần gốc.
Bước 2: Ướp Thịt
Ướp thịt
Ướp thịt đúng cách giúp món hoành thánh thêm đậm đà
- Cho thịt heo xay vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím băm, hành tây băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nấm đông cô. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Bước 3: Gói Hoành Thánh
- Cho một ít thịt đã ướp vào lá hoành thánh, gói lại khéo léo.
Bước 4: Nấu Hoành Thánh
Nấu hoành thánh
Nấu hoành thánh đến khi chín mềm, vỏ bánh trong là đạt
- Đun sôi nồi nước hầm xương, cho 5 gốc hành lá vào.
- Thả hoành thánh vào nồi, đợi nước sôi lại khoảng 5 phút, vớt hoành thánh ra.
Bước 5: Thành Phẩm
Hoành thánh chiên giòn
Hoành thánh thịt viên thơm ngon, hấp dẫn
- Bày hoành thánh ra tô, chan nước dùng, rắc thêm hành lá.
Món hoành thánh thịt viên với phần bánh mềm dai, phần nhân đậm đà, thơm ngon, ăn kèm nước dùng ngọt thanh, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
2. 5 Cách Làm Hoành Thánh Khác Hấp Dẫn Không Kém
Ngoài hoành thánh thịt viên truyền thống, bạn có thể biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau để tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.
2.1. Hoành Thánh Chiên Giòn
Hoành thánh chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bánh đậm đà, chấm kèm tương ớt hoặc sốt mayonnaise, là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.
2.2. Hoành Thánh Nhân Tôm Thịt
Hoành thánh nhân tôm thịt
Hòa quyện giữa vị ngọt của tôm và vị béo của thịt
Sự kết hợp giữa tôm và thịt tạo nên hương vị đặc trưng cho món hoành thánh nhân tôm thịt.
2.3. Hoành Thánh Nhân Đậu Xanh
Hoành thánh nhân đậu xanh
Nhân đậu xanh bùi béo, lạ miệng
Vị bùi bùi của đậu xanh, kết hợp cùng vị ngọt béo của sữa đặc, tạo nên món hoành thánh nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn.
2.4. Hoành Thánh Sa Tế
Hoành thánh sa tế
Cay nồng, hấp dẫn vị giác
Vị cay nồng của sa tế, kết hợp cùng hoành thánh dai ngon, tạo nên món ăn đậm đà, khó cưỡng.
2.5. Hoành Thánh Chay
Hoành thánh chay
Sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn chay thêm phong phú
Món hoành thánh chay với phần nhân được làm từ đậu hũ, tàu hũ ky, nấm,… thanh đạm mà không kém phần hấp dẫn.
Trên đây là 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi!
Bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức món ngon khác? Hãy tham khảo bài viết [bí quyết làm há cảo](link bài viết về há cảo) nhé!