Những điểm du lịch ở Bát Xát

Đến với Bát Xát, bạn có thể lựa chọn 3 tuyến du lịch sau để trải nghiệm: Tuyến Sa Pa – Bản Xèo – Mường Hum – Sảng Ma Sáo – Dền Sáng – Y Tý – A Mú Sung – Lào Cai; Tuyến Lào Cai – Bát Xát – Mường Vi – Bản Xèo – Mường Hum – Bản Khoang – Tả Giàng Phình – Sa Pa; Tuyến Sa Pa – Bản Xèo – Mường Hum – Y Tý – A Lù – A Mú Sung – Trịnh Tường – Lào Cai. Dù bạn lựa chọn tuyến du lịch nào để khám phá, cũng đừng bỏ lỡ một số điểm dừng chân độc đáo dưới đây.

Chợ phiên Mường Hum

Chợ phiên Mường Hum là một trong những chợ phiên lớn nhất vùng Tây Bắc. diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên cách trị trấn Bát Xát khoảng 44 km, nằm bên dòng suối Mường Hum trong xanh là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán và là nơi hẹn hò, tâm tình của các đôi trai gái. Cũng như các phiên chợ vùng cao khác, chợ Mường Hum rực rỡ sắc màu của những bộ y phục của các thiếu nữ các thiếu nữ dân tộc, rộn ràng tiếng khèn, tiếng nói cười.

Dền Sáng

Dền Sáng là vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Dao Đỏ. Nơi đây vẫn lưu giữ những phong tục cổ xưa như cấp sắc, nhảy lửa, chế biến lá thuốc, nghề làm bạc truyền thống. Đến Dền Sáng, bạn sẽ bắt gặp thác suối Đỏ thơ mộng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ.

Ky Quan San

Đỉnh Ky Quan San nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên của huyện Bát Xát, là điểm săn mây lý tưởng. Ở độ cao 3.046m, từ đỉnh Ky Quan San bạn có cơ hội ngắm nhìn các bản làng nằm sâu trong núi, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, biển mây bồng bềnh

Y Tý

Y Tý nằm ở độ cao 2000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm, là thung lũng đẹp bình yên bởi mây, bởi núi, bới những những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ hay bởi những ngôi nhà trình tường của bà con dân tộc Hà Nhì tại hai thôn Lao Chải 1 và Lao Chải 2. Đến với Y Tý, ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh đẹp, hãy tìm hiểu phong tục, tập quán, bản sắc của người Hà Nhì với lễ hội cúng thần rừng hay lễ hội Khô Già Già – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc, là lễ hội cầu mùa lớn nhất của dân tộc Hà Nhì đen.

A Mú Sung

A Mú Sung có cột cờ Lũng Pô, là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Cột cờ Lũng Pô mang ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia, giáo dục truyền thống và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ và trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách. Từ đỉnh cột cờ Lũng Pô, phóng tầm mắt nhìn ra xa là cả một vùng bạt ngàn xanh, ngay bên dưới là dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa cuồn cuộn chảy.

Hãy đến với vùng cao Bát Xát để khám phá cảnh sắc thiên nhiên đẹp với non nước hữu tình, để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Giáy, Mông, Dao đỏ và chinh phục những tuyến,điểm du lịch hấp dẫn.

Phan Phượng