1 Byte bằng bao nhiêu Bit? Cách quy đổi Byte sang Bit

Nếu là một người thường xuyên sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn cũng đã biết đến hai thuật ngữ Byte và Bit. Đây là hai đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi sử dụng các thiết bị ổ cứng, ổ cứng, USB… của máy tính. Vậy 1 Byte bằng bao nhiêu Bit cũng như khi nào nên dùng đơn vị Byte và khi nào nên dùng tới Bit? Hãy để FPT giúp bạn giải đáp các thắc mắc này, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về Byte và Bit

Byte là một trong những đơn vị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng hay thẻ nhớ cho máy tính. Đây cũng là một trong những kiểu dữ liệu dùng trong nhiều ngôn ngữ lập trình. Một Byte sẽ biểu thị cho 256 giá trị tính từ số 0 đến 255 đối với số nguyên không dấu và đủ để lưu trữ số có dấu trừ từ -128 đến 127. Trong đó một Byte cũng chỉ được dùng để biểu diễn cho một ký tự, ký hiệu của Byte là chữ “B”.

Bit cũng được dùng để biểu thị thông tin của máy tính, và được biết đến là đơn vị nhỏ nhất,. Bit được viết tắt từ Binary digit và ký hiệu bằng chữ “b”. Một Bit sẽ có giá trị tương đương với một chữ số 0 hoặc 1 trong hệ nhị phân và chỉ có thể nhận diện được 1 trong 2 trạng thái thông tin bật hoặc tắt, có hoặc không hay đúng hoặc sai. Ngoài ra, hệ số nhị phân này đã trở thành một phần căn bản trong máy tính ngày nay. Hệ đếm cơ số hai này đang được sử dụng trong ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp.

Khái niệm về Byte và Bit

Xem thêm: Một inch bằng bao nhiêu cm?

1 Byte bằng bao nhiêu Bit?

Cả Byte và Bit đều là các đơn vị nhỏ nhất dùng để đo lượng thông tin được lưu trữ trong hệ thống máy tính và lưu trữ dung lượng của những bộ nhớ như: RAM, ROM, ổ cứng, thẻ nhớ, USB. Thế nhưng, nếu xét về cấp bậc thì Byte vẫn lớn hơn Bit một cấp, do đó 1 Byte sẽ có giá trị lớn hơn 1 Bit.

Tính theo quy ước của quốc tế, 1 Byte tương đương với 8 Bit (1B = 8b), đây cũng là đáp án chính xác nhất để giải đáp cho câu hỏi dung lượng 1 Byte bằng bao nhiêu Bit. Trong khoảng thời gian đầu, một vài máy tính cũ như IBM 1401 chỉ sử dụng 6 Bit trong 1 Byte và cho đến năm 1956, quy chuẩn về 1 Byte bằng 8 Bit mới được thiết lập.

Đến bây giờ, cứ theo quy tắc quy đổi như vậy, khi đổi từ Byte sang Bit bạn chỉ cần lấy giá trị Byte nhân với 8 là sẽ ra kết quả. Ngược lại, nếu đổi từ đơn vị Bit sang Byte, bạn sẽ lấy giá trị Bit chia cho 8 là sẽ ra số lượng Byte cần tìm.

1 Byte bằng bao nhiêu Bit?

Lúc nào dùng Byte, lúc nào dùng Bit?

Sau khi đã biết được 1 Byte bằng bao nhiêu Bit thì tiếp đến bạn cần phải biết được 2 đại lượng này sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào. Bởi cả hai đơn vị này đều là đơn vị dùng để đo thông tin lưu trữ nhỏ nhất trong hệ thống SI, nên có rất nhiều người không thể phân biệt được khi nào dùng Byte và khi nào nên dùng Bit.

Trên thực tế, Byte sử dụng để biểu thị dung lượng của những thiết bị lưu trữ, còn Bit được sử dụng với vai trò thể hiện tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ mạng internet. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực về tin học, thuật ngữ Bit còn có thể dùng để hiển thị khả năng tính toán của CPU và một vài chức năng khác.

Nói một cách dễ hiểu hơn, mọi người thường dùng Byte để chỉ dung lượng lưu trữ trên các tệp như Word, Powerpoint, Excel… hoặc các thiết bị như USB, ổ HDD, ổ SSD… Còn đối với đơn vị Bit, chúng chủ yếu hiển thị tốc độ của mạng internet.

Lời kết

Mong rằng với tất cả các thông tin cơ bản được chia sẻ trên bài viết các bạn đã có thể biết được 1 Byte bằng bao nhiêu Bit, cũng như phân biệt được trường hợp nào nên dùng Byte, trường hợp nào dùng Bit. Hy vọng sau bài viết, bạn sẽ giải đáp được các thắc mắc của mình.

Xem thêm:

  • Bit và Byte là gì và có gì khác nhau?
  • Những khái niệm về phần cứng máy tính mà bạn nên biết