Bài viết

Bánh Đa Cua Hải Phòng: Hương Vị Biển Cả Ngay Tại Bếp Nhà

Cuối tuần rồi, bạn đã có ý tưởng gì cho thực đơn gia đình chưa? Nếu chưa thì hãy để Bách hóa XANH gợi ý cho bạn một món ăn vừa ngon miệng, vừa dễ làm, lại mang đậm hương vị biển cả – Bánh đa cua Hải Phòng!

Bánh Đa Cua – Dấu Ấn Ẩm Thực Hải Phòng

Sơ chế các nguyên liệuSơ chế các nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu cho món bánh đa cua thêm phần hấp dẫn

Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân đất cảng. Sự kết hợp tinh tế giữa sợi bánh đa mềm dai, nước dùng đậm đà vị cua đồng, cùng các loại rau sống tươi mát tạo nên một hương vị khó cưỡng.

“Bánh đa cua ngon nhất là phải dùng cua đồng quê, gạch cua béo ngậy, khi chan nước dùng lên bánh đa phải có màu đỏ au hấp dẫn.” – chia sẻ từ anh Minh, một đầu bếp chuyên về các món ăn Hải Phòng.

Bí Quyết Nấu Bánh Đa Cua Chuẩn Vị Hải Phòng

Để nấu được món bánh đa cua ngon, bạn không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp. Chỉ cần một chút tỉ mỉ và công thức chi tiết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món ăn này ngay tại căn bếp của mình.

Nguyên Liệu:

  • Bánh đa đỏ/ trắng: 400gr
  • Cua đồng xay: 400gr
  • Sườn sụn: 300gr
  • Thịt lợn xay: 150gr
  • Chả cá, mỡ phần, tôm khô: 100gr
  • Rau muống: 300gr
  • Cà chua: 6 quả
  • Rau sống các loại
  • Mộc nhĩ: 20gr
  • Lá lốt: 10gr
  • Hành khô: 10gr
  • Hành lá, mùi tàu: 10gr
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…

Các Bước Thực Hiện:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Tôm khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch.
  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm 15 phút, rửa sạch, bỏ chân, thái sợi.
  • Lá lốt rửa sạch, lá to để làm chả, lá nhỏ thái nhỏ trộn thịt xay.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Hành lá, rau sống, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bánh đa khô ngâm nước 5 phút cho nở mềm.

Bước 2: Luộc Sườn Và Làm Riêu Cua

  • Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi 2-3 phút, rửa lại. Cho sườn vào nồi, thêm 2 lít nước, ninh 30-40 phút cho mềm.
  • Cua xay cho vào bát nước lớn, khuấy đều, dùng rây lọc lấy nước cua.
  • Đun sôi nước cua, nêm chút muối, khuấy nhẹ đến khi riêu cua nổi lên thì vớt ra bát.

Dùng rây lọc loại bỏ phần vỏ, lấy phần nước cuaDùng rây lọc loại bỏ phần vỏ, lấy phần nước cua
Lọc nước cua – Bí quyết cho nước dùng ngọt thanh

Bước 3: Làm Chả Lá Lốt

Làm chả lá lốtLàm chả lá lốt
Chả lá lốt thơm lừng, dậy vị

  • Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hành khô, hạt nêm, tiêu.
  • Trải lá lốt, mặt bóng úp xuống, cho thịt vào cuộn tròn, dùng tăm ghim cố định.
  • Đặt chả lên chảo dầu nóng, rán vàng đều hai mặt.

Bước 4: Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Khác

  • Rau muống luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh cho xanh giòn.
  • Mỡ phần phi vàng, vớt tóp mỡ ra. Phi thơm hành khô với phần mỡ còn lại.
  • Gạch cua phi thơm với hành, cho cà chua vào xào mềm, nêm nước mắm.
  • Chả cá rán vàng đều hai mặt.

Bước 5: Nấu Nước Dùng

 " class= " class=
Nước dùng – Linh hồn của món bánh đa cua

  • Đổ nước lọc cua vào nồi nước luộc sườn, thêm 2 lít nước, đun sôi.
  • Cho tôm khô vào nấu mềm, vớt ra.
  • Thêm cà chua xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Hoàn Thành Món Ăn

  • Trụng bánh đa qua nước sôi, cho vào tô.
  • Xếp chả lá lốt, gạch cua, tôm, rau muống, hành, mùi.
  • Chan nước dùng nóng hổi lên trên.

Thưởng Thức Bánh Đa Cua Đúng Chuẩn

Món bánh đa cua mềm daiMón bánh đa cua mềm dai
Bánh đa cua – Món ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Món bánh đa cua ngon nhất khi ăn nóng, bánh đa mềm dai, nước dùng ngọt thanh vị cua, thêm chút cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh và rau sống tươi mát.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng rồi đấy! Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé!

Để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn hấp dẫn khác tại Bách hóa XANH nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn bánh đa ngon cho món bánh đa trộn thêm đậm vị
Mẹo bảo quản bánh đa nem
Cách làm hến xúc bánh tráng Hội An đậm đà hương vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Close
Back to top button
https://cadami.vn/thiet-ke-website.html | rongbachkim